Default gateway là gì? Cách kiểm tra Default Gateway trên máy tính
Tin tức

Default gateway là gì? Cách kiểm tra Default Gateway trên máy tính

Default gateway là thuật ngữ sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết Default gateway là gì? Vai trò và cách kiểm tra trên máy tính. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Default Gateway là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Default gateway là cổng mặc định của mạng máy tính hay còn gọi là địa chỉ IP (IP Address). Trong cùng mạng LAN, máy tính mặc định sẽ gửi các gói tin đến địa chỉ này trước khi chuyển đến các máy tính khác.

Default gateway phải cùng lớp mạng với địa chỉ IP của thiết bị đã được cấu hình Default gateway. Bởi hai máy tính trong cùng một mạng có thể trao đổi trực tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của bên thứ 3, nhưng với các máy tính không cùng một mạng (sử dụng IP khác nhau) thì bắt buộc phải trao đổi thông tin qua Default gateway – địa chỉ IP của router. Bên cạnh đó, Default gateway còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin và định hướng lại gói tin, đảm bảo gửi đến đúng địa chỉ đích. Đặc biệt, với các máy tính dùng trong gia đình, khi chuyển dữ liệu đi nơi khác luôn cần thông qua cổng mặc định đã được tích hợp sẵn trên máy.

Hướng dẫn kiểm tra Default Gateway

Muốn khắc phục sự cố kết nối mạng hoặc truy cập vào công cụ quản lý dựa trên web của bộ định tuyến, bạn cần xác định được vị trí địa chỉ IP của Default Gateway. Tham khảo một số cách kiểm tra địa chỉ IP của modem trên điện thoại hoặc máy tính.

Kiểm tra Default Gateway đối với máy tính

Cách 1: Dùng lệnh IPconfig trong CMD

- Bước 1: Vào thanh Start và gõ Run (hoặc ấn tổ hợp Window + R)

- Bước 2: Sau khi hộp thoại Run xuất hiện thì gõ CMD và nhấn Ok

- Bước 3: Cửa sổ Commander hiện ra, gõ lệnh ipconfig và nhấn Enter. Lúc này địa chỉ IP của Default Gateway sẽ hiện ra (tìm dòng có ghi Default Gateway).

Cách 2: Kiểm tra trực tiếp trên windows

- Bước 1: Chọn settings trong thanh start của windows

- Bước 2: Chọn Network & Internet

- Bước 3: Chọn Ethernet, sau đó chọn Network and Sharing center

- Bước 4: Chọn Details để kiểm tra các thông số

- Bước 5: Tìm dòng Default Gateway trong cửa sổ Network connection details

Kiểm tra Default Gateway đối với điện thoại dùng hệ điều hành iOs

- Bước 1: Vào mục Settings, chọn wifi

- Bước 2: Truy cập địa chỉ wifi bạn đang cần kiểm tra địa chỉ IP và click vào biểu tượng chữ “I” để mở thêm các tùy chọn khác. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông tin chung của mạng đang kết nối, bao gồm cả địa chỉ Default Gateway.

Kiểm tra Default Gateway đối với điện thoại dùng hệ điều hành Android

- Bước 1: Tương tự cách kiểm tra địa chỉ IP đối với điện thoại dùng hệ điều hành iOs, vào cài đặt và chọn wifi.

- Bước 2: Chọn wifi đang kết nối để xem thông tin mạng (dòng chú thích Default Gateway/ Cổng).

Ngoài những cách cơ bản trên, để kiểm tra Default Gateway đối với điện thoại, người dùng còn có thể tải các ứng dụng kiểm tra thông tin phần mềm khác trên cửa hàng app stores.

Bên cạnh các thông tin cơ bản về Default Gateway là gì và cách kiểm tra địa chỉ IP, với những chủ đầu tư cần sử dụng hệ thống mạng quy mô lớn hoặc cải tạo, bảo trì hay sửa chữa lỗi mạng, bạn có thể liên hệ đến các đơn vị thầu ICT chuyên nghiệp như Phúc Bình. Với 12 năm kinh nghiệm, Phúc Bình là sự lựa chọn hàng đầu, cung cấp và triển khai hạ tầng ICT, ELV, camera giám sát và dịch vụ mở rộng (wifi marketing, bảo trì hệ thống…) chuyên nghiệp.

Xem thêm