3 giải pháp lưu trữ dữ liệu tập trung cho doanh nghiệp

12/09/2023

Dữ liệu là tài sản quý giá của các doanh nghiệp. Do đó khi doanh nghiệp càng phát triển thì càng cần quan tâm đến giải pháp bảo vệ và lưu trữ dữ liệu. Giữa rất nhiều các giải pháp đa dạng trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp cần lựa chọn ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của mình. Qua bài viết này PHUCBINH GROUP hy vọng cung cấp kiến thức cơ bản về lưu trữ dữ liệu tập trung cho các doanh nghiệp.

PHUCBINH GROUP tư vấn các giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
PHUCBINH GROUP tư vấn các giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Khái niệm lưu trữ dữ liệu tập trung

Lưu trữ dữ liệu tập trung (Data Storage) được hiểu đơn giản là việc ứng dụng hệ thống quản lý chuyên dụng để giúp các doanh nghiệp có thể lưu trữ và quản lý nguồn dữ liệu một cách thống nhất, dễ dàng và an toàn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể bảo vệ an ninh dữ liệu (đề phòng các trường hợp mất cắp dữ liệu quan trọng), quản lý, chia sẻ và phân quyền truy cập dữ liệu cho từng thành viên.

Lưu trữ dữ liệu tập trung có quan trọng?

Trải qua thời gian, công nghệ lưu trữ dữ liệu đã có nhiều thay đổi, từ magnet drum cho đến cải tiến trong ổ đĩa SSD. Hay từ những phương tiện lưu trữ vật lý như đĩa than, đĩa quang, RNA, DNA… dữ liệu được lưu trữ trong phương tiện kỹ thuật số.
Hệ thống lưu trữ tập trung
Hệ thống lưu trữ tập trung

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều nhận thức được tầm quan trọng của việc lưu trữ dữ liệu và lựa chọn các giải pháp lưu trữ dữ liệu tập trung để quản lý việc truy cập, chia sẻ, sử dụng, tổng hợp… dữ liệu của các nhân viên.

  • Việc lưu trữ và quản lý dữ liệu tập trung mang lại nhiều ưu điểm cho các doanh nghiệp:
  • Cho phép lưu trữ không giới hạn về dữ liệu, định dạng hay không gian
  • Tối ưu hóa việc vận hành với khả năng truy cập dễ dàng
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng của doanh nghiệp nhờ tiết kiệm thời gian tìm kiếm và truy xuất dữ liệu
  • Hỗ trợ trích xuất dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện cho việc tổng hợp và lập báo cáo
  • Tiết kiệm chi phí bảo quản dữ liệu, hạn chế tổn thất trong các trường hợp bị hack tài khoản, virus tấn công, cài đặt lại hệ thống…

3 giải pháp lưu trữ dữ liệu cơ bản

Giải pháp lưu trữ máy chủ riêng – Dedicated Server

Máy chủ dùng riêng (tên tiếng Anh là Dedicated Server) có tốc độ xử lý rất cao, gồm các thiết bị phần cứng độc lập. Nó có thể phục vụ cùng lúc một số lượng lớn khách hàng nhờ băng thông của trang Web được đáp ứng tối đa. Tuy nhiên, Dedicated Server có chi phí đầu tư, vận hành và bảo trì khá cao. Việc thay thế thiết bị phần cứng cũng phức tạp khiến khả năng mở rộng bị ảnh hưởng ít nhiều. Hơn thế nữa, sao lưu dữ liệu trên Dedicated Server cũng khó khăn hơn so với VPS hay Cloud Server. Do vậy, hệ thống này thường được dùng cho các doanh nghiệp lớn với tài chính và khả năng hoạt động ổn định. 

Giải pháp lưu trữ máy chủ riêng ảo – VPS

VPS ( tên đầy đủ là Virtual Private Server) bao gồm các thành phần là CPU, dung lượng ổ HDD, RAM riêng. Độ ổn định của máy chủ vật lý sẽ ảnh hưởng hoạt động của máy chủ riêng ảo. Nếu máy chủ vật lý gặp trục trặc, hệ thống VPS có thể dừng hoạt động và bị mất dữ liệu. 

Khi sử dụng VPS, doanh nghiệp phải trả chi phí cho toàn bộ cấu hình của hệ thống này. Việc mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên trên VPS sẽ bị giới hạn trong cấu hình của máy chủ vật lý. Tuy nhiên, quá trình này sẽ ít tốn kém và nhanh hơn nhiều so với Dedicated Server. 

Giải pháp lưu trữ đám mây – Cloud Server 

Máy chủ Cloud là loại hình lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Nó khắc phục được hầu hết nhược điểm của máy chủ vật lý và VPS. Cloud Server hoạt động trên nền tảng điện toán, qua đó được gọi là lưu trữ đám mây.Tuy nhiên, bảo mật lại chính là điểm yếu lớn nhất của giải pháp lưu trữ dữ liệu này.  

Giải pháp lưu trữ đám mây
Giải pháp lưu trữ đám mây

Nhìn chung, một hệ thống lưu trữ dữ liệu tập trung đóng vai trò quan trọng trong vận hành. Không chỉ giúp đảm bảo hiệu suất, nâng cao chất lượng hoàn thiện công việc,… chúng còn giúp nâng cao độ chính xác trong các quyết định chiến lược quan trọng. 

Với 13 năm kinh nghiệm, PHUCBINH GROUP tư vấn và cung cấp đa dạng các dịch vụ về hệ thống server và lưu trữ (bán thương mại các thiết bị lưu trữ, thi công, nâng cấp, bảo trì máy chủ…).

Đánh giá bài viết