Dự đoán 7 xu hướng công nghệ định hình thế giới 2024

08/12/2023

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm có nhiều đột phá công nghệ hơn nữa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) sẽ trở nên khác biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó nhờ sự hội tụ và tương tác giữa nhiều xu hướng công nghệ cùng một lúc.

Các xu hướng công nghệ hàng đầu 2024
Các xu hướng công nghệ hàng đầu 2024

Theo tạp chí Tech Collective, năm 2024, các doanh nghiệp trong ngành sẽ cần đặc biệt chú ý các công nghệ hàng đầu sau đây: 

Hội tụ số – vật lý (Phygital convergence)

Sự hội tụ của kỹ thuật số – vật lý (tạm dịch là Phygital convergence) đề cập đến việc thế giới vật chất và thế giới số kết hợp với nhau và định hình lại thực tế của chúng ta. Ví dụ: khách hàng có thể ghé thăm một cửa hàng thực tế trực tuyến và thử quần áo qua mạng. Một bước phát triển khác là việc chuyển sang xem danh sách bất động sản trực tuyến thay vì đến gặp trực tiếp đại lý bất động sản.

Máy tính lượng tử

Theo AWS, máy tính lượng tử bao gồm khoa học máy tính, vật lý, toán học và cơ học lượng tử. Máy tính lượng tử cho phép giải quyết các vấn đề phức tạp mà máy tính cổ điển không thể giải quyết được, từ đó thúc đẩy việc phát triển học máy (ML), cung cấp mô phỏng liền mạch, cải thiện hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tối ưu hóa chuỗi cung ứng, v.v.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực lượng tử vẫn cần được nghiên cứu thêm để ngành này đưa ra những giải pháp tốt hơn trong những năm tới.

An ninh mạng

Tại Đông Nam Á, 92% lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng an ninh mạng phải là ưu tiên hàng đầu đối với mọi công ty. Một số giải pháp phổ biến hiện nay bao gồm sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị để phát hiện các mối đe dọa và cho phép giải quyết nhanh chóng hoặc sử dụng bản sao kỹ thuật số để mô phỏng các rủi ro bảo mật và ngăn chặn. Hiện nay, các mối đe dọa trực tuyến ngày càng gia tăng khi việc thu thập dữ liệu trở nên phổ biến, các thiết bị thường kết nối thông qua cảm biến và trí tuệ nhân tạo trở nên phức tạp. 

Blockchain 

Kể từ khi blockchain xuất hiện, công nghệ này đã cung cấp một tùy chọn an toàn, đa chiều và có thể mở rộng để giải quyết các thách thức trong các ngành khác nhau. Trong năm tới, blockchain được đánh giá sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, giảm chi phí bằng cách loại bỏ khâu trung gian và xử lý giao dịch nhanh hơn. Việc nhúng Blockchain vào các hệ thống và ứng dụng sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới, chẳng hạn như trong phần mềm chống virus để cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho các công ty.

Công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain

Công nghệ bền vững

Theo Gartner, các giải pháp kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích cho cả môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Theo đó, chúng cũng sẽ cho phép các công ty tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm lượng khí thải. Yêu cầu bền vững đối với các doanh nghiệp sẽ tăng lên vào năm 2024 khi đó, các doanh nghiệp trong khu vực cũng sẽ áp dụng nhiều công nghệ hơn để thực hiện mục tiêu này, chẳng hạn như tự động hóa, dịch vụ đám mây, phân tích và các phương pháp thân thiện với môi trường khác.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và Gen AI

AI và Generative AI (GenAI) đã tác động đến tất cả các ngành nghề kể từ năm ngoái bằng cách cung cấp các giải pháp quan trọng trong nhiều ngành trên khắp Đông Nam Á. Tuy nhiên, GenAI có những hạn chế, chẳng hạn như mất an toàn dữ liệu, vi phạm bản quyền, thiếu chính xác, thiên vị và phân biệt đối xử, lo ngại về đạo đức và các rào cản pháp lý.

Vào năm 2024, trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn với chi phí giảm và dân chủ hóa khả năng tiếp cận các lợi ích. Công nghệ này sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn, như xem xét dữ liệu để cung cấp phân tích, tạo nội dung và hình ảnh tốt hơn, phân tích thông tin chính xác hơn để đưa ra chẩn đoán và các lợi ích cần thiết khác cho con người.

5G và IoT

Các nước trong khu vực Đông Nam Á đã triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai công nghệ 5G. Dự đoán cho thấy ASEAN và Châu Đại Dương sẽ có khoảng 620 triệu thuê bao 5G vào cuối năm 2028. Xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối 5G sẽ giúp IoT hoạt động tốt hơn.

cơ sở hạ tầng và kết nối 5G
Cơ sở hạ tầng và kết nối 5G

5G sẽ có khả năng xử lý các thiết bị IoT tốt hơn, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cảm biến nhanh hơn và cải thiện độ tin cậy. Hơn nữa, thiết kế mạng 5G tiết kiệm năng lượng sẽ giúp các thiết bị IoT kéo dài tuổi thọ pin.

Theo kịp các xu hướng công nghệ là một thách thức với các doanh nghiệp vì những đổi mới hoặc tiến bộ liên tục diễn ra. Theo đánh giá của Tech Collective, đối diện với nhiều thách thức, ASEAN vẫn có thể đạt được lợi ích nếu định vị tốt và đầu tư vào các công nghệ phù hợp cho các ngành công nghiệp của mình.

Theo VNeconomy

Với 13 năm kinh nghiệm, PHUCBINH GROUP là nhà thầu điện nhẹ, nhà thầu công nghệ uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp, triển khai thi công và bảo trì, nâng cấp hệ thống mạng, cho thuê server, sao lưu dữ liệu, IT outsoursing… cho các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị công lập…

Đặc biệt, PHUCBINH GROUP đã được chứng nhận ISO 27001:2022 về an toàn thông tin, đảm bảo bảo mật thông tin và dữ liệu cho các khách hàng, hạn chế nguy cơ tấn cộng mạng.

5/5 - (1 bình chọn)