Apple Intelligence – Mô hình AI mới của Apple có gì?

14/06/2024

Apple Intelligence đã được giới thiệu tại sự kiện WWDC24 (Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu) với tính năng ưu việt nhờ kết hợp giữa các mô hình AI tạo sinh và ngữ cảnh cá nhân.

Apple Intelligence - Mô hình AI mới của Apple
Apple Intelligence – Mô hình AI mới của Apple

Apple Intelligence là gì?

Đây là mô hình AI mới của Apple cho các thiết bị iPhone, iPad và Mac nhằm cung cấp các thông tin hữu ích và cá nhân hóa cho người dùng bằng cách khai thác sức mạnh của Apple silicon. Từ đó, Apple Intelligence có khả năng hiểu, thao tác trên các ứng dụng và tạo ngôn ngữ, hình ảnh để trả lời câu hỏi của người dùng.

Điểm cốt lõi của mô hình AI này là công nghệ xử lý trên thiết bị của Apple, truy cập thông tin người dùng một cách riêng tư vào bảo mật. Apple đã lấy ví dụ về ứng chỉnh sửa ảnh Darkroom khi yêu cầu Siri “Áp filter kiểu phim ảnh cho bức hình tôi chụp anh bạn Ian ngày hôm qua” và ứng dụng đã chọn ảnh, thực hiện chỉnh sửa chính xác bức ảnh người dùng yêu cầu.

Đặc biệt, Apple cũng rất chú trọng đến vấn đề bảo mật thông tin khi cam kết dữ liệu nhạy cảm của  khách hàng sẽ không chuyển giao cho bên thứ ba.

Điểm khác biệt của Apple Intelligence

Nếu như Galaxy AI (Samsung) và Copilot (Microsoft) được phát triển dựa trên các nền tảng lần lượt là Gemini (Google) và ChatGPT (Open AI) thì với Apple Intelligence, Apple đã tạo ra AI của riêng mình, tích hợp rất sâu vào xuyên suốt các nền tảng từ iOS đến iPadOS và macOS.

Điểm khác biệt của mô hình AI này là việc tích hợp sâu vào nền tảng, giúp AI có thể hiểu ngữ cảnh người dùng và sử dụng ở bất cứ đâu. Kelsey Peterson, giám đốc mảng Machine Learning và AI tại Apple đã trình bày ví dụ khi hỏi Siri “Khi nào chuyến bay của mẹ tôi hạ cánh”.

Không chỉ đưa ra câu trả lời chung chung, Siri đã tham khảo các chuyến bay tìm thấy trong email, đối chiếu chuyến bay phù hợp tìm thấy với lịch bay để kiểm tra delay và báo cáo kết quả. Và khi hỏi tiếp về kế hoạch ăn trưa, dù Peterson không ở ứng dụng ghi chú nhưng Siri vẫn có thể dễ dàng tùm thấy nơi dùng bữa trưa chính xác nhờ tin nhắn văn bản mà mẹ gửi.

Hay khi hỏi “Sẽ mất bao lâu để đến đó từ sân bay”, Siri sẽ đưa câu trả lời cùng một bản đồ được bật lên với thông tin về tình trạng giao thông của các tuyến đường đến đó.

Thông qua những ví dụ trên có thể thấy, Apple Intelligence dễ dàng sàng lọc thông tin qua các ứng dụng email, tin nhắn, hình ảnh và đối chiếu chéo với bên thứ ba để tìm câu trả lời một cách chính xác và đầy đủ. Nhờ đó các thiết bị của Apple có thể đảm nhiệm vai trò như một trợ lý đúng nghĩa với khả năng lưu trữ, phân tích và đưa ra câu trả lời trong tích tắc.

Chiến lược AI của Apple

Hiện, mô hình Ai trên thiết bị của Apple đang có kích thước khoảng 3 tỷ tham số và được thu nhỏ để đảm bảo hiệu quả khi chạy trên các thiết bị RAM 8 GB (dòng iPhone 15 Pro, 15 Pro Max…). Còn mô hình dựa trên đám mây thì có thông số lớn hơn nhiều và được thiết kế để chạy trên các trung tâm dữ liệu cho Apple Silicon cung cấp.

Apple đưa ra thông số so sánh giữa các mô hình AI
Apple đưa ra thông số so sánh giữa các mô hình AI

Đồng thời, Apple cũng hé lộ thêm thông tin về chiến lược AI trong những năm tiếp theo qua một bài đăng trên blog nghiên cứu máy học: Thay vì cấp phép cho các dịch vụ của bên thứ ba, Apple sẽ dựa vào các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình để tùy chỉnh và mang lại các trải nghiệm tinh gọn hơn, tối ưu hóa hiệu suất trên các thiết bị.

Tổng hợp Zing new và GenK

Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là động lực phát triển, thúc đẩy chuyển đối số. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần nâng cấp hạ tầng cơ sở, ứng dụng các phần mềm hiện đại và tăng cường bảo mật thông tin – hạn chế các tác động tiêu cực từ sự phát triển của AI.

Với 14 năm kinh nghiệm, PHUCBINH GROUP là nhà thầu cơ điện, nhà thầu điện nhẹ, nhà thầu công nghệ uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp, triển khai thi công và bảo trì, nâng cấp hệ thống mạng, lắp đặt thiết bị mạng, cho thuê server, sao lưu dữ liệu, IT outsoursing… nhằm đáp ứng hạ tầng công nghệ số, sẵn sàng cho các doanh nghiệp đón đầu xu hướng công nghệ.

5/5 - (1 bình chọn)