Bảng tương tác là gì? Lợi ích trong dạy học

15/05/2023

Bảng tương tác là một thiết bị hiện đại, ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục. Nhưng không phải ai cũng biết hết các thông tin về sản phẩm này. Cùng khám phá lợi ích của bảng tương tác trong dạy học.

Bảng tương tác mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực giáo dục
Bảng tương tác mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực giáo dục

Bảng tương tác thông minh là gì?

Bảng tương tác thông minh (màn hình tương tác) có đa dạng các kích thước, có chức năng như một bảng trắng hiển thị thông tin (kết nối từ máy tính, USB, điện thoại…) và đồng thời có thể điều khiển, tương tác trực tiếp trên mặt bảng (cảm ứng bằng tay hoặc bút chuyên dụng).

Thiết bị thông minh này cho phép khoảng 10 – 20 người có thể cùng tương tác trực tiếp trên bảng mà vẫn đảm bảo tính chính xác và mượt mà. Đồng thời, thiết bị này có khả năng lưu trữ như một máy tính và dễ dàng kết nối với các thiết bị điện tử khác như máy tính bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại… Bảng tương tác thích hợp sử dụng ở các doanh nghiệp (phòng họp), triển lãm, bệnh viện và đặc biệt là các trường học, giúp việc dạy và học hiệu quả hơn.

Lợi ích của bảng tương tác trong dạy học

– Thân thiện với sức khỏe, đảm bảo môi trường dạy học không bụi phấn. Bảng tương tác trên thị trường hiện nay thường được áp dụng công nghệ bảo vệ mắt tiên tiến, chống chói và lọc ánh sáng xanh giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt. Đồng thời, đảm bảo hình ảnh trên màn hình sắc nét, chân thực.

– Tăng cường sự tương tác của học sinh với bài học thông qua việc tham gia nhận xét, góp ý, làm bài giải ngay trên bảng tương tác (cho phép 10 – 20 học sinh cùng viết trên bảng một lúc). Đồng thời, những tài liệu đã được chỉnh sửa này có thể dễ dàng lưu lại dưới nhiều định dạng khác nhau, phục vụ các tiết học sau. Đồng thời, một số bảng tương tác còn có chức năng hình trong hình, chạy các ứng dụng hoặc hình ảnh song song trên 2 màn hình (tăng hiệu quả trực quan của việc so sánh, đối chiếu).

– Nhiều thương hiệu nổi tiếng như Viewsonic còn có các phần mềm thông minh đi kèm bảng tương tác, hỗ trợ việc soạn thảo bài giảng cho giáo viên.

– Hỗ trợ hoạt động học tập trực tuyến (kết hợp webcam, micro và loa). Đặc biệt, với phần mềm myViewBoard của Viewsonic, giáo viên có thể chia sẻ ý tưởng với học sinh, cùng học sinh thiết kế các bài giảng. Các phần mềm cài đặt trên bảng tương tác như Google meet, Zalo, Zoom… cũng hỗ trợ việc học trực tuyến hiệu quả.

– Dễ dàng truy cập các tài liệu học tâp trên mạng thông qua kết nối internet hoặc Cloud từ mọi màn hình. Hầu hết các dòng bảng tương tác thông minh trên thị trường hiện nay đều được tích hợp sẵn hệ điều hành Android, cho phép người dùng trực tiếp truy cập internet mà không cần thông qua thiết bị hỗ trợ (máy tính, máy tính bảng, điện thoại…). Bên cạnh đó, giáo viên cũng có thể kết nối đồng thời với nhiều thiết bị điện tử cùng một lúc thông qua dây cáp HDMI, cổng USD hoặc kết nối không dây.

–  Hỗ trợ sạc các thiết bị điện tử (trong trường hợp cần thiết). Ví dụ, trong trường hợp cần trình chiếu tài liệu từ máy tính cá nhân nhưng các thiết bị này đã bị hết pin, người dùng chỉ cần kết nối máy tính với bảng tương tác để vừa trình chiếu vừa sạc điện thoại.

– Với các tính năng tiện lợi như đăng nhập an toàn, lưu trữ file thư mục, tạo pass, chia sẻ mã QR… bảng tương tác thông minh được đánh giá cao về độ bảo mật (có thể dùng trong dạy học và thiết kế hội nghị truyền hình trực tuyến).

– Quản lý từ xa thông qua phần mềm (myViewBoard™ Manager của thương hiệu Viewsonic). Quản trị viên có thể giám sát hoạt động, ứng dụng, xuất tài liệu… từ xa.

240128820 2946816305531290 8867790218002469763 n

Nhìn chung, bảng tương tác có rất nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ việc dạy học. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả của thiết bị thông minh này và đảm bảo về các chế độ sau bán (bảo hành, chăm sóc khách hàng), người dùng nên tìm hiểu các thương hiệu uy tín và mua hàng từ những nhà phân phối chính hãng.

Thành lập từ năm 2010, PHUCBINH GROUP là đơn vị cung cấp và triển khai lắp đặt các giải pháp tổng thể trong nhiều lĩnh vực: sản xuất – kinh doanh, y tế, giáo dục… Không chỉ cung cấp bảng tương tác chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng, PHUCBINH GROUP còn triển khai các dịch vụ bảo hành điện tử, dịch vụ bảo trì hệ thống, lắp đặt camera giám sát, quản lý bãi đỗ xe, thiết kế hội nghị truyền trực tuyến

5/5 - (1 bình chọn)