Camera giám sát cho các trung tâm thương mại – lắp sao cho chuẩn?

27/12/2022

Đảm bảo an ninh cho các trung tâm thương mại, khu vực rộng lớn là một việc không dễ dàng, kể cả có sự giám sát của nhân viên bảo vệ. Nhằm hỗ trợ quan sát tất cả các khu vực và kịp thời trích xuất dữ liệu lưu trữ (nếu cần), camera giám sát là giải pháp quản lý hiệu quả, được áp dụng ngày càng rộng rãi.

Camera giám sát thương hiệu Huviron được lắp đặt tại các trung tâm thương mại
Camera giám sát thương hiệu Huviron được lắp đặt tại các trung tâm thương mại

Bước 1: Đánh giá nhu cầu camera giám sát

Khảo sát và đánh giá đúng nhu cầu thực tế sẽ giúp tối ưu hiệu quả giám sát. Vì vậy trước khi tiến hành lắp đặt camera giám sát cho các trung tâm thương mại, bạn cần đánh giá những yếu tố dưới đây:

– Chất lượng hình ảnh camera: Độ sắc nét yêu cầu, có cần quan sát đến từng chi tiết, nhận diện được khuôn mặt?

– Góc quan sát: trung tâm thương mại thường được chia thành các khu vực chức năng khác nhau như khu ăn uống, khu mua sắm, khu vui chơi, khu bảo hành, khu đóng gói đồ… Mỗi khu vực này đều yêu cầu những thiết bị camera khác nhau về mặt kĩ thuật và góc quan sát.

Các vị trí cần lắp đặt: Dựa vào sơ đồ bản vẽ của trung tâm thương mại, đơn vị tư vấn về an ninh sẽ đánh giá được các vị trí cần lắp đặt, đồng thời lựa chọn thiết bị phù hợp ở từng vị trí.

Các yêu cầu khác: Tùy theo yêu cầu của đơn vị sử dụng, camera có thể được yêu cầu tích hợp thêm các tính năng mở rộng như cảnh báo xâm nhập, báo động vượt vạch kẻ, đếm số người, phát hiện chuyển động, full color, nhận diện khuôn mặt…

Bước 2: Tìm kiếm mô hình lắp đặt camera giám sát phù hợp

Dựa trên những đánh giá nhu cầu ở bước 1, các đơn vị tư vấn, thi công hạ tầng an ninh sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Thông thường mô hình lắp đặt sẽ bao gồm các vị trí:

Cổng ra vào: Đây là vị trí kiểm soát an ninh đầu tiên, giúp theo dõi lượng người xuất hiện tại trung tâm mỗi ngày và giám sát các hoạt động giao dịch tại đây. Từ đó kịp thời phát hiện các trường hợp khả nghi, trường hợp gây rối để xử lý.

Sảnh chung: Đây là khu vực rộng lớn nhưng lại khó bao quát do lượng người đi lại quá nhiều và thực hiện các hoạt động khác nhau. Do đó, đối với sảnh chung, camera an ninh cần được lắp đặt tại các góc rộng với khả năng bao quát toàn diện.

Khu vực cầu thang (thang bộ và thang máy): Đây là những khu vực khuất, thường xảy ra sự cố nếu không lắp đặt camera giám sát. Đồng thời, việc lắp đặt camera ở khu vực cầu thang cũng giúp nhân viên bảo vệ quan sát tốt hướng di chuyển của các đối tượng khả nghi (nếu có).

camerachotrungtamthuongmai3 1 1

Khu vực bán hàng (các cửa hàng độc lập): Thay vì cần nhân sự bảo vệ, mỗi cửa hàng độc lập có thể lắp đặt camera an ninh nhằm theo dõi hoạt động giao dịch và báo cáo được lượng người quan tâm đến cửa hàng.

Khu vực thu ngân: Trung tâm thương mại có thể được thiết kế khu vực thu ngân chung hoặc khu vực thu ngân riêng của từng cửa hàng. Tuy nhiên, dù là chung hay riêng thì khu vực này cũng cần được lắp thiết bị giám sát có chất lượng hình ảnh rõ nét.

Văn phòng điều hành: Bên cạnh các khu vực dành cho khách hàng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm thương mại, các trung tâm thường có yêu cầu lắp đặt camera giám sát tại khu vực văn phòng điều hành.

Khu vực kho, bếp chung: Kho là nơi lưu trữ nhiều tài sản giá trị và có lượng vào ra hàng hóa liên tục, khó kiểm soát nên tại trung tâm thương mại cần yêu cầu lắp camera tại khu vực này.

Bãi đỗ xe: Điểm đến đầu tiên và cuối cùng của khách hàng khi vào trung tâm thương mại là bãi đỗ xe. Tuy khu vực này đã có nhân viên bảo vệ nhưng vẫn cần lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Trên đây là một số gợi ý về các vị trí cần lắp đặt camera an ninh trong trung tâm thương mại. Còn cụ thể lựa chọn sản phẩm như nào? Lắp đặt ở vị trí ra sao? Có cần thêm các tính năng mở rộng…? thì phụ thuộc nhiều vào quy mô và mặt bằng thực tế.

Tư vấn một số thương hiệu camera phù hợp lắp tại trung tâm

Camera Huviron

Huviron là thương hiệu camera của người Việt nhưng được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, tích hợp nhiều tính năng mở rộng. Đồng thời, dòng camera có ư điểm về giá (tiết kiệm chi phí) và hỗ trợ bảo hành (trung tâm bảo hành tại Việt Nam, hotline kĩ thuật trực 24/7).

Bên cạnh camera giám sát, Huviron còn cung cấp nhiều sản phẩm hạ tầng an ninh và ICT như switch wifi, dây cáp mạng, phụ kiện hạt mạng, khóa cửa thông minh…

Camera giám sát Ipro

Canera Ipro là thương hiệu Camera Panasonic (mới đổi tên) đã xây dựng được uy tín trên thị trường từ lâu đời. Các sản phẩm camera an ninh của hãng này đảm bảo chất lượng quan sát, độ bền và tuổi thọ nhưng chi phí lại cao hơn các thương hiệu khác nhiều.

Camera uniview – Hikvision

Đây đều là những thương hiệu camera nổi tiếng ở Trung Quốc với mẫu mã đa dạng, nhiều tính năng mở rộng và giá cả phải chăng.

Nhìn chung, lắp đặt camera giám sát tại các trung tâm thương mại cần lựa chọn các đơn vị tư vấn, cung cấp và triển khai thi công uy tín như PHUCBINH GROUP. Với 12 năm kinh nghiệm trên thị trường, PHUCBINH GROUP chuyên cung cấp các giải pháp an ninh, nhà thầu điện nhẹ, nhà thấu ICT cho những khu vực rộng lớn như trung tâm thương mại, nhà máy, khu văn phòng, khu nghỉ dưỡng…

5/5 - (1 bình chọn)