Camera nhận diện khuôn mặt là gì? Có chính xác?

18/06/2022

Camera nhận diện khuôn mặt ứng dụng công nghệ AI – Face recognition technology hiện là công nghệ được sử dụng nhiều ở lĩnh vực an ninh, phù hợp lắp đặt tại các khu vực công cộng hoặc khu vực cần bảo mật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi nhờ về tính chính xác và nhận diện khuôn mặt của loại camera này. Hãy cùng Phúc Bình tìm hiểu thông tin về camera nhận diện khuôn mặt.

Camera nhận diện khuôn mặt là gì?

Camera giám sát có tác dụng nhận diện khuôn mặt thường được dùng trong trường hợp cần xác định, so sánh, đối chiếu, nhận diện khuôn mặt mẫu có sẵn (trong dữ liệu được đăng ký). Nhờ công nghệ AI, quá trình này được diễn ra hoàn toàn tự động với độ chính xác cao mà không cần sự can thiệp của con người. Tùy từng sản phẩm, camera giám sát có các khả năng nhận diện khuôn mặt khác nhau như: phân biệt giới tính; độ tuổi; giả mạo…

camera nhan dien khuon mat phucbinh 3

camera nhận diện khuôn mặt được ứng dụng ngày càng rộng rãi

Hệ thống này bao gồm các thiết bị cơ bản: camera giám sát, máy tính cài đặt phần mềm phát hiện khuôn mặt. Với các hệ thống có nhiều điểm giám sát, quản lý tập trung với máy chủ trung tâm là mô hình thường được lựa chọn để đảm bảo an toàn dữ liệu và khả năng lưu trữ thông tin dung lượng lớn.

Nguyên lý hoạt động

Camera nhận diện khuôn mặt có nguyên lý hoạt động đơn giản theo các bước:

– Lưu thông tin mẫu thông qua camera giám sát hay một thiết bị có cùng chức năng

– Phân tích thông tin từ các nguồn dữ liệu được trích xuất từ các video, hình ảnh mẫu

– So sánh, đối chiếu dữ liệu mẫu với các hình ảnh camera ghi lại được

– Hệ thống sẽ cho kết quả so sánh có trùng khớp không (tự động)

Theo nguyên lý hoạt động này, nếu đối tượng mẫu đi vào tầm quan sát của camera nhận diện khuôn mặt thì hệ thống sẽ nhanh chóng phân tích thông tin thông qua các thuật toán để xác định đối tượng trong thời gian rất ngắn (khoảng 2 giây). Đồng thời, việc đối tượng di chuyển khi đi qua camera giám sát cũng giúp nhận diện chính xác hơn (hình ảnh quan sát ở nhiều góc độ).

Tính năng mở rộng của camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Nhận diện nhanh chóng và chính xác: Với thuật toán so sánh đa chiều và phần mềm nhận diện kuoon mặt, ngày nay, camera nhận diện khuôn mặt có thể nhanh chóng phát hiện đối tượng mẫu trong thời gian ngắn. Nhiều loại còn có khả năng nhận diện nét chính và những thay đổi (râu, kính, mũ…) nhằm tăng độ chính xác.

Báo động hàng rào ảo: Nhiều loại camera nhận diện khuôn mặt thông minh hiện nay còn được tích hợp thêm chức năng báo động hàng rào ảo. Trong trường hợp có đối tượng vượt ranh giới ảo (được thiết lập từ trước) thì camera sẽ ngay lập tức phát hiện và báo động theo cài đặt (báo động tại chỗ, nhảy báo động tin nhắn, máy chủ…).

Theo dõi tự động (camera zoom PTZ): Ngay khi đối tượng khả nghi (loại trừ các vật thể như chim, bóng, động vật nhỏ…) xuất hiện trong vùng thiết lập, camera sẽ tự động theo dõi bằng cách zoom cận cảnh, lấy nét và tập trung ghi hình lại các hoạt động của đối tượng.

camera nhan dien khuon mat phucbinh 2

Nhiều loại camera có tính năng nhận diện và ghi hình

Ghi hình và nhận diện: Với những khu vực nhiều người qua lại như trung tâm thương mại, ga tàu, bến xe, rạp chiếu phim, khuôn viên công cộng… mà cần kiểm soát, nhận diện dữ liệu khách hàng nhằm đối chiếu thông tin người vào/ra thì camera nhận diện khuôn mặt còn có tác dụng ghi hình, phân tích và nhận diện chính xác người theo mẫu. Công nghệ AI cho phép lưu trữ lại các dữ liệu để phân tích mà không cần phần mềm phân tích, giúp tiết kiệm băng thông đường truyền và dung lượng lưu trữ.

Cảnh báo thay đổi góc quay: Trong trường hợp góc quay bị thay đổi, camera nhận diện khuôn mặt sẽ tự động kích hoạt cảnh báo và thông báo cho người quản lý.

Cảnh báo mất đồ: Tại các sự kiện đông người như triển lãm, showroom, bảo tàng… nếu phát hiện một đối tượng bị biến mất trong khu vực quan sát, camera giám sát có thể tự động ghi hình và cảnh báo tới người quản lý.

Nhận diện biển số: Sau khi ghi hình được biển số xe, camera AI có thể trích xuất thông tin đồng thời hiển thị rõ biển số này ra màn hình để người quản lý tiện theo dõi. Đây là tính năng được sử dụng phổ biến tại các khu vực bãi đỗ xe, cổng công ty, xí nghiệp…

Ứng dụng của camera nhận diện khuôn mặt

Hiện nay, với nguyên lý hoạt động thông minh, camera nhận diện khuôn mặt được ứng dụng chủ yếu ở các khu vực như cửa khẩu, sân bay, đồn biên phòng, lễ tân khách sạn, lễ tân tòa nhà hoặc những khu vực kiểm soát vào ra, bãi đỗ xe, cổng xí nghiệp, điểm giao dịch ATM, trụ sở cơ quan chính phủ…

Tuy nhiên, khi xem xét mua camera này, người dùng cũng cần cân nhắc các yếu tố về nhu cầu để lựa chọn đúng sản phẩm và tính năng mở rộng, vốn đầu tư (do camera AI thường có giá cao hơn nhiều so với camera thông thường), phản ứng của khách hàng (do liên quan đến yếu tố lưu trữ hình ảnh cá nhân riêng tư), nhà cung cấp.

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt thường có giá thành không rẻ, vì vậy, chủ đầu tư cần tìm hiểu kĩ thương hiệu camera và nhà cung cấp, lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, chế độ hậu mãi, bảo trì bảo dưỡng tốt. Một trong những đơn vị cung cấp giải pháp tích hợp hàng đầu Việt Nam là Công ty cổ phần công nghệ Phúc Bình với 12 năm kinh nghiệm, là đối tác phân phối chính hãng của các thương hiệu camera giám sát khuôn mặt uy tín như I-Pro (Panasonic), Uniview, Huviron… và có trung tâm bảo hành chuyên nghiệp tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)