Công nghệ màn hình bảo vệ mắt là gì? Top 3 màn hình bảo vệ mắt

10/10/2023

Màn hình bảo vê mắt là màn hình tích hợp công nghệ bảo vệ mắt, giúp giảm bớt khó chịu và ảnh hưởng cho mắt khi phải làm việc liên tục với máy tính.

Công nghệ màn hình bảo vệ mắt ngày càng phổ biến
Công nghệ màn hình bảo vệ mắt ngày càng phổ biến

Ánh sáng xanh là gì? Tại sao không tốt cho mắt?

Ánh sáng xanh còn được gọi là ánh sáng năng lượng cao – HEV, phát ra tư các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng… Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, tiếp xúc với ánh sáng xanh trong điều kiện thiếu sáng hoặc ban đêm trước khi đi ngủ có thể gây giảm hormone melatonin, rối loạn sinh học của cơ thể.

Đồng thời, bên cạnh ánh sáng xanh, sử dụng các thiết bị số không đảm bảo (ánh sáng kém, màn hình không chất lượng, góc nhìn không đúng, khoảng cách quá gần…) còn có thể khiến mắt bị hội chứng thị giác máy tính (viết tắt là CVS). Các triệu chứng liên quan đến hội chứng này thường bao gồm: khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, giảm thị lực…

Công nghệ màn hình bảo vệ mắt là gì?

Màn hình tích hợp công nghệ bảo vệ mắt (gọi tắt là màn hình bảo vệ mắt) là một giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, cung cấp các tính năng cần thiết để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh và giảm hiện tượng nhấp nháy (một trong các nguyên nhân gây hội chứng CVS).

Công nghệ màn hình bảo vệ mắt được áp dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều loại màn hình khác nhau như màn hình USB-C, màn hình di động, màn hình máy tính văn phòng…

Các công nghệ màn hình bảo vệ mắt tiên tiến

– Giảm ánh sáng xanh: Công nghệ Low Blue Light Plus giúp loại bỏ các bức xạ có hại, giảm ánh sáng xanh tích hợp giúp bảo vệ mắt liên tục, đồng thời đảm bảo chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính không bị ảnh hưởng.

– Công nghệ chống nhấp nháy (Flicker – free): Màn hình truyền thống điều chỉnh mức độ sáng bằng kỹ thuật PWM liên quan đến tốc độ tắt – bật đèn nền của màn hình nên sẽ có hiện tượng nhấp nháy. Còn màn hình tích hợp công nghệ bảo vệ mắt lại điều chỉnh mức độ sáng bằng dòng điện một chiều để cung cấp luồng ánh sáng ổn định nên không phụ thuộc vào cài đặt độ sáng, loại bỏ hiện tượng nhấp nháy do kỹ thuật PWM.

Công nghệ màn hình bảo vệ mắt chống nhấp nháy
Công nghệ màn hình bảo vệ mắt chống nhấp nháy

– Chế độ Eye care: Đây là chế độ có tác dụng loại bỏ những vùng ánh sáng xanh gây hại cho mắt mà vẫn giữ được 4 khoảng không gian màu, đảm bảo chất lượng hình ảnh hiển thị.

– Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản: Đây là một trong những ưu điểm cơ bản của màn hình bảo vệ mắt, giúp tăng trải nghiệm hình ảnh và bảo vệ mắt tốt hơn (mắt ít phải điều tiết theo ánh sáng phát ra từ màn hình mà ánh sáng của thiết bị sẽ tùy chỉnh dựa vào tình trạng môi trường).

– Công nghệ chống chói: Thực chất là tích hợp một lớp bóng mờ phủ trên màn hình để giảm phản xạ ánh sáng, chống lóe sáng từ các nguồn sáng bên ngoài và cải thiện khả năng nhìn của mắt.

– Công nghệ màn hình Led Local Dimming: Là công nghệ sử dụng đèn nền thay thế đèn huỳnh quang, giúp hạn chế tình trạng rò rỉ ánh sáng, bảo vệ mắt tốt hơn.

– Điều chỉnh màn hình cong: Công nghệ màn hình cong (hay còn được gọi là công thái học) là thiết kế màn hình hiện đại, tận dụng các góc nhìn giúp người dùng thoải mái trong quá trình sử dụng.

Top 3 màn hình bảo vệ mắt từ Viewsonic

Màn hình Viewsonic 32 inch VA3209-2K-MHD

ViewSonic VA3209-2K-MHD là thiết bị văn phòng phù hợp với các nhu cầu sử dụng cho doanh nghiệp và gia đình. Màn hình 32” cùng độ phân giải 2560×1440 mang lại hình ảnh lớn hơn và rõ ràng hơn. Công nghệ Adaptive Sync cho phép tối ưu hiệu suất màn hình, giảm hiện tượng bị giật và xé hình. Đồng thời, màn hình VA3209-2K-MHD còn sử dụng công nghệ bảo vệ mắt với Flicker Free (khử nhấp nháy) và Blue Light Filter (bộ lọc ánh sáng xanh). 

Màn hình viewsonic 32inch sử dụng công nghệ màn hình bảo vệ mắt
Màn hình viewsonic 32inch sử dụng công nghệ màn hình bảo vệ mắt

Màn hình Viewsonic 29 inch VA2932-MHD

ViewSonic® VA2932-MHD là màn hình 29 “với độ phân giải WFHD 2560 x 1080, tỷ lệ khung hình 21: 9 và tấm nền SuperClear® IPS. Và với công nghệ SuperClear® IPS, màn hình này mang lại chất lượng hình ảnh như nhau cho dù bạn đang nhìn vào màn hình từ phía trên, phía dưới, mặt trước hoặc cạnh bên. Tỷ lệ khung hình 21: 9 và thiết kế không viền 3 cạnh cung cấp màn hình rộng hơn để người dùng có thể hiển thị nhiều nội dung hơn, chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh hơn, xem tài liệu cạnh nhau và xem nhiều cửa sổ cùng một lúc.

Màn hình viewsonic 24inch VA2409-MHU

Màn hình máy tính VA2409-MHU là màn hình có kích thước 24 inch, độ phân giải Full HD, cổng kết nối HDMI, VGA và USB-C dành cho văn phòng và giải trí tại nhà. VA2409-MHU sở hữu công nghệ chống xé hình Adaptive Sync, công nghệ bảo vệ mắt và các thiết lập tùy chọn chế độ xem ViewMode. Màn hình cũng sở hữu khả năng treo tường theo chuẩn VESA và khả năng tiết kiệm điện năng giúp tối ưu chi phí.

Màn hình viewsonic 24 inch
Màn hình viewsonic 24 inch

Tham khảo thêm các dòng màn hình máy tính.

Là một trong những nhà thầu điện nhẹ, nhà thầu công nghệ thông tin hàng đầu hiện nay, PHUCBINH GROUP cung cấp chính hãng các sản phẩm máy tính có sử dụng công nghê màn hình bảo vệ mắt từ đa dạng các thương hiệu như: màn hình máy tính Viewsonic, màn hình masytisnh Dell, HP, Samsung…

5/5 - (1 bình chọn)