Cổng từ an ninh – Kiến thức cần biết trước khi chọn mua

04/05/2023

Cổng từ an ninh là thiết bị kiểm soát an ninh quen thuộc tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, sân bay… Nhưng cần lưu ý những gì khi mua cổng từ an ninh? Nguyên lý hoạt động và các bộ phận chính?

Nguyên lý hoạt động của cổng từ an ninh

Cổng từ an ninh tại sân bay là thiết bị kiểm soát giúp phát hiện vật thể khả nghi bằng kim loại. Nhờ từ trường được phát ra từ hai cánh cửa, các vật thể bằng kim loại được giấu trong người sẽ dễ dàng bị phát hiện.

Máy soi chiếu hành lý tại sân bay
Máy soi chiếu hành lý tại sân bay

Còn cổng từ tại các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng thời trang, siêu thị… thường kết hợp thêm tem từ (có thể là tem mềm hoặc tem cứng gắn vào sản phẩm). Trường hợp khách hàng mang các sản phẩm chưa được gỡ tem từ qua cổng từ, thiết bị này sẽ phát cảnh báo.

Cổng từ an ninh tại các cửa hàng
Cổng từ an ninh tại các cửa hàng

Hệ thống cổng từ an ninh thường bao gồm các bộ phận chính dưới đây:

– Cổng kiểm soát (cổng từ): Thiết bị này thường được đặt tự cửa ra vào với nhiệm vụ là phát từ trường ra khu vực xung quanh và báo động khi có sản phẩm gắn tem từ hoặc vật bằng kim loại khi đi qua.

– Tem từ: Thường làm bằng nhựa và dùng đinh kim gắn lên sản phẩm (đối với tem từ cứng). Hoặc gắn các vòng mạch điện từ đối với tem từ mềm.

– Máy khử tem từ: Dùng khi sản phẩm đã được thanh toán (bao gồm bộ gỡ tem từ cứng và bộ gỡ tem từ mềm, tương ứng với 2 loại tem từ).

Phân loại cổng kiểm soát

– Cổng từ an ninh tại sân bay: Cảnh báo khi phát hiện các vật thể bằng kim loại đi qua, được sử dụng với mục đích ngăn chặn khủng bố, kiểm soát an ninh sân bay.

– Cổng từ an ninh tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ… được phân loại theo hệ thống tần số vô tuyến RF (phù hợp với các cửa hàng nhỏ, giá cả phải chăng), tần số AM – công nghệ từ tính âm (phù hợp với các sản phẩm vỏ kim loại, dùng tại các trung tâm thương mại), tần số EM – chuyện dụng cho nhà sách, thư viện với chi phí đầu tư cao.

Cổng từ an ninh có tác dụng gì?

Cổng từ an ninh, máy soi chiếu hành lý X-ray ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ những lợi ích dưới đây:

– Phát hiện và ngăn chặn các hành vi trộm cắp hàng hóa ra khỏi cửa hàng (nhờ các sản phẩm đều được gắn tem từ).

– Xây dựng hình ảnh cửa hàng, trung tâm thương mại, khách sạn… chuyên nghiệp, hiện đại.

– Giảm thiểu chi phí nhân sự: Không cần quá nhiều nhân viên để tư vấn khách hàng và kiểm soát hàng hóa tại cửa hàng.

– Dễ lắp đặt, sử dụng (lưa chọn tem từ cứng hoặc tem từ mềm tùy theo mục đích sử dụng), đồng thời cũng có thể lựa chọn các loại cổng từ phù hợp với nhu cầu, tối ưu chi phí đầu tư.

Lưu ý khi mua cổng từ an ninh chống trộm

Không tốn nhiều chi phí đầu tư như hệ thống máy soi chiếu hành lý X-ray (thường được sử dụng tại các sân bay), cổng từ an ninh rất đa dạng về thương hiệu, chủng loại và giá cả. Tuy nhiên, để lựa chọn được thiết bị chất lượng, đáp ứng đúng yêu cầu, chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

– Lựa chọn loại cổng từ phù hợp (RF, AM, EM): Cổng từ RF (tần số vô tuyến) và cổng từ AM (công nghệ từ tính âm) là hai loại phổ biến, với những ưu, nhược điểm khác nhau. Cổng từ an ninh loại AM có phạm vi hoạt động rộng và ít báo động giả, đồng thời có khả năng bảo vệ vỏ ngoài bằng kim loại của các sản phẩm (mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng…) nhưng giá thành cao.

Còn cổng từ RF có ưu điểm là tiêu thụ ít điện năng, chi phí tem từ tương ứng thấp và giá thành rẻ bằng khoảng 1/3 cổng từ AM nên thường được lựa chọn sử dụng tại các cửa hàng quần áo, cửa hàng giày…

Cổng từ an ninh chống trộm
Cổng từ an ninh chống trộm

– Lựa chọn tem từ: Tem từ được thiết kế đa dạng về chất liệu (chip từ cứng hoặc tem từ mềm kết hợp mã vạch), đa dạng về kích thước, độ dày và hình dạng. Trong đó, chip từ cứng thường được ưu tiên sử dụng tại các cửa hàng, trung tâm thương mại (dành cho các sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện…) nhờ ưu điểm tái sử dụng nhiều lần, phát tín hiệu mạnh.

– Lựa chọn thương hiệu, nhà cung cấp uy tín: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp cổng từ, nhưng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chủ đầu tư nên chọn những đơn vị uy tín. Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện nhẹ, hạ tầng an ninh, PHUCBINH GROUP là sự lựa chọn của nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà máy…

Không chỉ cung cấp các sản phẩm chính hãng, PHUCBINH GROUP còn lắp đặt và cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo hành sản phẩm bởi đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp. Đồng thời, chúng tôi cũng tư vấn và triển khai thi công trọn gói các giải pháp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện nhẹ, hạ tầng an ninh (camera giám sát, kiểm soát vào ra, quản lý bãi đỗ xe…).

5/5 - (1 bình chọn)