Đặt mật khẩu sao cho an toàn nếu không muốn bị AI ‘bẻ khóa’ chỉ sau một phút?

13/04/2023

Mật khẩu sao cho an toàn? Trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, cung cấp cho chúng ta các giải pháp sáng tạo như Bing Chat và Bard. Tuy nhiên, sức mạnh lớn đi kèm với trách nhiệm lớn, và có một mặt tối đối với công nghệ này mà chúng ta phải nhận thức được. 

Phân tích thời gian bẻ khóa mật khẩu. Nguồn ảnh: Home Security Heroes
Phân tích thời gian bẻ khóa mật khẩu. Nguồn ảnh: Home Security Heroes

Nguy cơ bị hack tài khoản từ AI

Một khía cạnh đáng lo ngại của AI là khả năng sử dụng sai mục đích của nó trong việc bẻ khóa mật khẩu. Một nghiên cứu mới của công ty an ninh mạng Home Security Heroes nhấn mạnh tốc độ đáng báo động mà AI có thể bẻ khóa mật khẩu.Các nhà nghiên cứu đã sử dụng PassGAN để phân tích danh sách hơn 15 triệu mật khẩu, tiết lộ một số phát hiện đáng kinh ngạc.

Theo nghiên cứu, 51% pass phổ biến có thể bị bẻ khóa trong vòng chưa đầy một phút, 65% trong vòng chưa đầy một giờ, 71% trong vòng chưa đầy một ngày và 81% trong vòng chưa đầy một tháng. 

Đặt mật khẩu sao cho an toàn?

Nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các mật khẩu có sáu ký tự trở xuống đã bị bẻ khóa gần như ngay lập tức. Mật khẩu có ít nhất 18 ký tự được coi là an toàn trước các công cụ như PassGAN. Theo đó, các công cụ này sẽ mất tới tối thiểu mười tháng để bẻ khóa mật khẩu 18 ký tự bao gồm chủ yếu là các dãy số.

Tuy nhiên, mức độ bảo mật này có thể không tồn tại lâu khi công nghệ AI tiếp tục phát triển. Vì vậy, để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi các công cụ bẻ khóa, người dùng nên sử dụng pass có tối thiểu 15 ký tự, chứa ít nhất hai chữ cái, số và ký hiệu. 

Người dùng cũng cần tránh các mẫu có thể dự đoán được (ví dụ: “1234”) và thường xuyên thay đổi pass của bạn là rất quan trọng. Ngoài ra, không nên sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều tài khoản. 

Tham khảo Gizchina

Bên cạnh tăng cường độ khó của mật khẩu, để đảm bảo an ninh dữ liệu, các doanh nghiệp cũng cần thường xuyên bảo trì, nâng cấp hệ thống. Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhà thầu điện nhẹ, PHUCBINH GROUP là đối tác tin cậy của  nhiều đơn vị, cung cấp và triển khai các dịch vụ công nghệ (ICT), phần mềm, nâng cấp và dịch vụ bảo trì hệ thống…

Đánh giá bài viết