Dây cáp mạng Cat7 là gì? So sánh với cáp mạng Cat6

12/11/2023

Dây cáp mạng Cat7 hay còn được gọi tắt là Cat7 (CAT7), là chuẩn cáp cho Ethernet và các công nghệ mạng khác. Cáp mạng Cat 7 có cấu tạo bốn cặp dây đồng xoắn, tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt về nhiễu xuyên âm và tiếng ồn.

Dây cáp mạng cat7 có tốc độ truyền tải nhanh
Dây cáp mạng cat7 có tốc độ truyền tải nhanh

Dây cáp mạng Cat7 là gì?

Dây cáp mạng hiện nay được chia thành rất nhiều loại từ cáp mạng Cat5, Cat5e, Cat6e cho đến Cat7, Cat8. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp trong từng dự án khác nhau. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ kiến thức dây cáp mạng Cat7 là gì?

Cáp mạng Cat7 còn được gọi là Cat7, là chuẩn cáp cho Ethernet và các công nghệ mạng khác. Loại dây cáp mạng này đã được thử nghiệmvà ghi nhận kết quả có thể truyền tới 40Gb ở khoảng cách 50m và 100Gb ở 15m. Đồng thời, hầu hết các loại cáp mạng của CAT7 đều tương thích với các loại các mạng khác và có khả năng giảm nhiễu âm tốt trong quá trình truyền tải, phù hợp cho hệ thống của các trung tâm dữ liệu và mạng của doanh nghiệp lớn.

Cấu tạo của dây cáp mạng CAT 7

Dây cáp mạng Cat7 được cấu trúc theo dạng cắp xoắn đôi và được nâng cấp lên từ phiên bản dây cáp mạng Cat6:

Cấu tạo của dây mạng Cat7
Cấu tạo của dây mạng Cat7
 • Phần lõi dẫn: Dây Cat7 gồm 4 cặp dây dẫn xoắn đôi một với nhau và được làm bằng đồng nguyên chất để đem lại tốc độ truyền dẫn mạnh mẽ nhất. Các sợi dẫn được bọc lớp nhựa cách điện và mã hóa màu riêng biệt.
 • Lớp chống nhiễu: Lớp bọc chống nhiễu được của dây cáp mạng Cat7 được thiết kế tối ưu hơn: các cặp sợi dẫn được bọc lớp bọc chống nhiễu riêng biệt, thêm một lớp bọc nhôm chống nhiễu ngoài cùng bảo vệ toàn bộ sợi dẫn.
 • Lớp áo khoác bảo vệ: Lớp áo khoác bảo vệ dây cáp mạng Cat7 thường được làm bằng nhựa PVC cao cấp hoặc LSZH với mục đích khai thác trong nhà.

Đặc điểm nổi bật về kỹ thuật

Thông số kỹ thuật của loại dây cáp mạng CAT7 này được định nghĩa trong ISO / IEC 11801: 2002. Đây là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn class F. Đó cũng là lý do tại sao CAT7 đôi khi còn được biết đến với tên gọi là ISO Class F. Thông số kỹ thuật cáp Ethernet CAT7 này đã quy định rằng kết nối có dây phải đáp ứng các tiêu chí:

 • Có khả năng cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhất định một cách nhanh chóng, đáng tin cậy ở phạm vi khoảng cách xác định.
 • Loại dây này được xây dựng nhằm đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về nhiễu xuyên âm, chặn tiếng ồn từ hệ thống.
 • Có khả năng đối phó với một loạt các mối nguy môi trường tiềm ẩn có vấn đề vì chúng sẽ mang lại những tốc độ này.
 • Đáp ứng, đảm bảo được tuổi thọ tối thiểu khi hoạt động nhanh chóng, liên tục.

Phân loại

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dây cáp mạng Cat7 chính:

 • Dây cáp mạng Cat7 UTP: là loại dây cáp mạng không có thêm lớp bảo vệ bảo vệ chống nhiễu.
 • Dây cáp mạng Cat7 STP: là loại dây cáp mạng có thêm lớp bảo vệ có thêm lớp bảo vệ chống nhiễu.

So sánh dây cáp mạng Cat7 và dây cáp mạng Cat6

Dây cáp mạng CAT 7 và dây cáp mạng CAT 6, CAT 6E có những điểm giống nhau cơ bản về cấu tạo, đều gồm 4 cặp dây đồng xoắn và hỗ trợ kết nối tín hiệu Ethernet với khoảng cách lên đến 100m, cung cấp băng thần tần số đạt 600Mhz.\

Bảng so sánh các loại dây cáp mạng
Bảng so sánh các loại dây cáp mạng

Tuy nhiên, hai loại dây cáp mạng này cũng có những khác biệt nhất định sau đây:

 • Về cấu tạo: Lõi dây cáp trong cáp mạng cat7 được tăng cường bảo vệ nhờ công nghệ bảo vệ kép giúp tăng khả năng chống nhiễu âm.
 • Về tuổi thọ: Dây cáp mạng Cat7 có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn so với cáp mạng Cat6.

 • Về giá thành: Dây cáp mạng Cat6e và dây cáp mạng Cat6 có giá thành rẻ hơn.

Do đó, tùy thuộc vào yêu cầu của từng dự án, chủ đầu tư có thể lựa chọn các loại dây cáp mạng khác nhau. Cat 7 phù hợp với các dự án yêu cầu tốc độ truyền tải và có ngân sách lớn, còn dây cáp mạng Cat5, Cat6, Cat6e… được sử dụng phổ biến cho các dự án lắp đặt cho các văn phòng, nhà xưởng, nhà máy hay khu nhà ở…

Huviron là thương hiệu dây cáp mạng chất lượng
Huviron là thương hiệu dây cáp mạng chất lượng

Tìm hiểu thêm về các thương hiệu cáp mạng và địa chỉ mua dây cáp mạng uy tín theo bài viết: Mua dây cáp mạng ở đâu uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)