Đo nhiệt độ bằng camera hoạt động như nào? Cấu tạo sản phẩm

16/08/2022

Camera đo thân nhiệt (camera ảnh nhiệt, máy ảnh hồng ngoại, camera tầm nhiệt) là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các ảnh nhiệt, nhận biết và cảnh báo nhiệt độ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đo nhiệt độ bằng camera hoạt động như nào? Cấu tạo sản phẩm và ứng dụng.

camera do than nhiet 1 1

Đo nhiệt độ bằng camera hoạt động như nào? 

Đo nhiệt độ bằng camera hoạt động như nào?

Hệ thống giải pháp camera đo thân nhiệt thường bao gồm các thiết bị cơ bản như camera dò nhiệt, đầu ghi hoặc máy tính, phần mềm tích hợp, thiết bị black body, cổng dò thân nhiệt và các phụ kiện khác. Tuy nhiên, với một số mã camera giám sát hiện đại, hệ thống này được giản lược đi nhiều, chỉ còn camera đo nhiệt độ và đầu ghi/ PC.

Nếu như camera thông thường sử dụng ánh sáng để tạo nên hình ảnh thì camera thân nhiệt sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các hình ảnh nhiệt. Trong những môi trường không có ánh sáng (tòa nhà nhiều khói, dưới lòng đất) hoặc trong điều kiện cần kiểm soát nhiệt độ, camera thân nhiệt có khả năng bắt được bức xạ của các vật thể.

Hiện nay, hầu hết ống kính của camera đo thân nhiệt sử dụng không thể phân biệt được các bước sóng khác nhau của bức xạ hồng ngoại nên hình ảnh thu về thường là hình ảnh hồng ngoại đơn sắc. Những thay đổi về tín hiệu được hiển thị thông qua sự thay đổi về màu sắc. Bảng màu trong camera đo nhiệt độ hồng ngoại được phân biệt như sau:

– Màu trắng thể hiện mức nhiệt độ cao nhất

– Màu đỏ và vàng thể hiện mức nhiệt trung bình

– Màu đen thể hiện mức nhiệt thấp

Bên cạnh chức năng cơ bản là đo thân nhiệt, camera tầm nhiệt còn các một số chức năng thông minh tương tự các loại camera giám sát khác như:

– Lưu trữ hình ảnh (hỗ trợ lưu trữ, sao chép và chia sẻ dữ liệu)

– Tự động điều chỉnh độ sáng (AGC)

– Giảm nhiễu hình ảnh (3D DNR)

– Quan sát ở khoảng cách xa

– Phát hiện xâm nhập, vượt hàng rào

– Phát tín hiệu cảnh báo (khi vượt quá nhiệt độ ở mức trung bình)

Ứng dụng của camera đo thân nhiệt

Camera đo thân nhiệt, phần mềm đo nhiệt độ bằng camera được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đời sống kinh tế xã hội:

camera do than nhiet3

Camera thân nhiệt ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực

– Y học: Được sử dụng như một xét nghiệm sàng lọc cấp độ cơ bản (sàng lọc thân nhiệt) xác định người bị sốt. Trong đại dịch Covid-19, nhiều camera đo thân nhiệt đã được lắp đặt tại các khu vực sản xuất, trung tâm thương mại, sảnh văn phòng… nhằm sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh (biểu hiện qua nhiệt độ cơ thể cao).

– Nông nghiệp: Hỗ trợ phát hiện động vật bị nhiễm bệnh biểu hiện thông qua sự gia tăng bất ngờ về nhiệt độ.

– Ngành công nghiệp: Camera đo thân nhiệt được dùng để kiểm tra định kì tủ điện, hệ thống điện… giúp phát hiện những nguồn điện vượt quá tầm kiểm soát, gây hư hại cho máy móc.

– An ninh – Quốc phòng: Giúp giám sát đối tượng từ xa hoặc hỗ trợ công tác phá án, theo dõi tội phạm.

– Xây dựng: Kiểm tra hệ thống điện trong tòa nhà thông qua camera thân nhiệt hoặc kiểm tra hệ thống, vị trí rò rỉ nước.

– Công tác cứu hộ: Tìm kiếm người ở những khu vực thời tiết khắc nghiệt, không có ánh sáng hoặc khu vực nhiều khói.

Lựa chọn mua camera đo nhiệt độ ở đâu?

Camera đo thân nhiệt thường có mức giá không hề nhỏ do đó khi lựa chọn sản phẩm này, người dùng nên ưu tiên các đơn vị cung cấp có uy tín, kinh nghiệm tư vấn và lắp đặt giải pháp đo nhiệt độ bằng camera.

Là một trong những nhà thầu điện nhẹ, nhà thầu ICT hàng đầu hiện nay, công ty cổ phần công nghệ Phúc Bình chuyên cung cấp các giải pháp an ninh, giải pháp camera giám sát cho các doanh nghiệp, nhà máy, văn phòng tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ đến Phúc Bình để được tư vấn giải pháp toàn diện, phù hợp khi sử dụng camera đo thân nhiệt hay khi cần xây dựng hệ thống camera giám sát tổng thể (camera huvion, camera uniview, camera ipro…), hệ thống ICT và điện nhẹ. Đồng thời, Phúc Bình cũng cung cấp đa dạng các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị, cho thuê báo động trực tuyến, cho thuê camera, cho thuê hội nghị truyền hình, dịch vụ điện năng lượng sạch…

Đánh giá bài viết