Gateway IoT là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

20/12/2022

Gateway IoT là gì?

Gateway IoT là cầu nối giữa các loại công nghệ khác nhau về giao diện, giao thức hoặc các kiểu kết nối. Tương tự như gateway (hoạt động như một cổng tổng hợp, xử lý và lọc ra tất cả dữ liệu), cổng IoT Gateway được cải tiến khả năng thực hiện các ứng dụng điện toán phức tạp. IoT Gateway thường sẽ là một thiết bị phần cứng chuyên dụng, hỗ trợ các kết nối cục bộ như: wifi, Lan, 3G, Z-wave…

Tìm hiểu thêm Gateway là gì?

Gateway IoT là gì? Hoạt động như thế nào?
Gateway IoT là gì? Hoạt động như thế nào?

Gateway IoT là gì? Nhìn chung,  gateway IoT cung cấp một nơi để xử lý trước dữ liệu cục bộ ở vùng biên trước khi nó được gửi lên đám mây. Khi dữ liệu được tổng hợp, thu gọn và phân tích một cách khôn ngoan ở vùng biên, nó sẽ giảm thiểu khối lượng dữ liệu cần chuyển tiếp lên đám mây, điều này có thể tác động lớn đến thời gian hồi đáp và chi phí đường truyền mạng.

Gateway IoT hoạt động như thế nào?

IoT Gateway đóng vai trò như một cầu nối các loại thiết bị, kết nối thiết bị với hệ thống dữ liệu trung tâm hoặc đám mây (cloud). IoT Gateway giao tiếp với các thiết bị IoT bằng kết nối có dây (Lan, RS-485, RS-232…) hoặc các công nghệ không dây tầm ngắn (Z-wave, Bluetooth, Zigbee…), công nghệ không dây tầm xa (wifi, LTE-M, LTE…). Sau đó tiếp tục kết nối với đám mây thông qua Ethernet Lan, Wan hoặc cáp quang Wan.

iot gateway w734 e1564564830134

Có hàng trăm đến hàng nghìn thiết bị IoT (thiết bị truyền động và cảm biến với các giao thức, giao diện khác nhau) trong hệ sinh thái IoT nên thường gây ra tình trạng quá tải cho đám mây. Nhờ Gateway IoT , các dữ liệu được lọc và tổng hợp thành một giao thức tiêu chuẩn, dễ dàng xử lý và chuyển tới vùng biên tính toán hiệu quả hơn. Một số giao thức Gateway IoT thường được sử dụng là DDS, MQTT, AMQP, CoAP…

Chức năng của thiết bị Gateway IoT là gì?

Từ khả năng lọc dữ liệu đơn giản đến các phân tích chuyên sâu, thiết bị thông minh Gateway IoT có khả năng thực hiện nhiều chức năng khau nhau như:

Chức năng của thiết bị Gateway IoT là gì?
Chức năng của thiết bị Gateway IoT là gì?
  • Tạo điều kiện giao tiếp với các thiết bị không có kết nối Internet
  • Thu thập dữ liệu thô và đóng vai trò như một bộ nhớ đệm dữ liệu
  • Tối ưu hóa dữ liệu: xử lý cơ bản, làm sạch và lọc dữ liệu
  • Trực quan hóa dữ liệu
  • Phân tích dữ liệu và chẩn đoán hệ thống
  • Tăng tính bảo mật nhờ quản lý truy cập người dùng

Tóm lại, với những ưu điểm cơ bản như thiết kế nhỏ gọn, tùy chọn kết nối phong phú, chống va đập (tuân thủ tiêu chuẩn quân sự MIL-STD-810G, chịu được rung lến đến 5 Grms và chịu va đập lên đến 50G), khả năng bảo mật trực tuyến và ngoại tuyến cao… Gateway IoT là thiết bị được nhiều người tìm kiếm.

Không chỉ quan tâm Gateway IoT là gì? Hoạt động của Gateway IoT là gì? Để mua được thiết bị chính hãng, đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành, bạn cần lựa chọn các thương hiệu uy tín như PHUCBINH GROUP – nhà cung cấp và triển khai hệ thống ICT, nhà thầu điện nhẹ (ELV), camera giám sát… hàng đầu Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)