Gateway – Chức năng, cách thức hoạt động và phân loại

14/06/2022

Gateway là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực hạ tầng mạng (ICT), được hiểu đơn giản như một cửa ngõ, cho phép dữ liệu chuyển dịch từ mạng này sang một mạng khác. Gateway có cách thức hoạt động và chức năng riêng, nắm được những thông tin này sẽ giúp người dùng lựa chọn đúng sản phẩm, nâng cao hiệu suất hoạt động.

Định nghĩa về gateway

Hiện nay gateway được sử dụng phổ biến ở các doanh nghiệp hoặc cá nhân khi muốn đơn giản hóa việc kết nối mạng Internet đến một thiết bị khác. Bởi mục đích của thiết bị mạng này như một nút mạng, kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau (dữ liệu đi qua hoặc giao tiếp với gateway trước khi định tuyến). Đồng thời, trong những môi trường sử dụng nguồn dữ liệu lớn, gateway còn có tác dụng như một máy chủ hay tường lửa, bảo vệ hạ tầng mạng doanh nghiệp.

Gateway là gì? gateway hiểu đơn giản là cửa ngõ cho phép dữ liệu chuyển dịch từ mạng này sang mạng khác
Gateway hiểu đơn giản là cửa ngõ cho phép dữ liệu chuyển dịch từ mạng này sang mạng khác

Chức năng

Sau khi đã hiểu rõ thông tin gateway là gì thì chức năng của thiết bị này cũng là một trong những thông tin được quan tâm. Gateway có 5 chức năng chính, bao gồm:

  • Cung cấp địa chỉ IP chính xác cho các kênh thông tin trong hạ tầng mạng (bao gồm cả kênh truyền thông tin và kênh nhận thông tin).
  • Chuyển đổi luồng dữ liệu đi qua thiết bị, bao gồm: định tuyến, dịch mã hóa, mã hóa, triệt tiếng vọng.
  • Quản lý thông tin nội bộ và giao tiếp với hệ thống quản lý mạng (có tác dụng như một tường lửa).
  • Xác định và ghi lại báo cáo về những sự kiện có thể ảnh hưởng tới an ninh mạng của hệ thống
  • Báo cáo lại các bản tin đã sử dụng trong hệ thống

Cách thức hoạt động

Ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề kết nối dữ liệu của các thiết bị mạng, gateway có những đặc trưng của cả 2 thiết bị router và modem. Thiết bị này có chức năng quản lý hệ thống nội bộ hoặc dữ liệu chuyển hướng từ bên ngoài.

Hoạt động của gateway về cơ bản như một bộ chuyển đổi giao thức, cung cấp địa chỉ IP chính xác, chuyển đổi và quản lý chuyển đổi luồng dữ liệu nhằm tạo điều kiện cho hai giao thức khác nhau có thể tương thích với nhau. Bên cạnh mạng chủ và dữ liệu định tuyến, thiết bị này cũng lưu trữ thông tin về đường dẫn của các mạng bổ sung.

Phân loại theo cách thức hoạt động và chức năng

Phân loại theo cách thức hoạt động và chức năng

Phân loại 

Dựa vào cách thức hoạt động và chức năng của gateway, thiết bị mạng này được phân loại như sau:

Web application firewall

Gateway là gì? Thiết bị này có chức năng như một tường lửa website, bảo vệ an ninh mạng nội bộ. Đây là thiết bị chuyên dùng để lọc dữ liệu truy cập từ máy chủ website, xem xét, quản lý và báo cáo thông tin này nhằm nhăn chặn những truy cập cần hạn chế, bị xem là nguy hiểm.

Cloud storage Gateway

Loại thiết bị này có chức năng như một cổng lưu trữ thông tin đám mây, chuyên dùng để dịch các lệnh API với các yêu cầu lưu trữ thông tin khác nhau trên dịch vụ đám mây. Cổng lưu trữ này cho phép doanh nghiệp có thể tích hợp những thông tin cần lưu trữ riêng tư vào ứng dụng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật, không cần chuyển công khai.

API, SOA hay XML Gateway

Thiết bị loại này loại này có tác dụng quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi các ứng dụng hay dịch vụ dựa trên các nền tảng.

IoT Gateway

Thiết bị IoT Gateway còn được gọi tắt là cổng IoT, chuyên dùng để tổng hợp thông tin từ các thiết bị cấp trên nhằm chuyển đổi và xử lý dữ liệu giữa các giao thức trong môi trường IoT trước khi được gửi đi.

Media Gateway

Cổng đa phương tiện Media chuyên dùng để chuyển đổi thông tin (dữ liệu) giữa các giao thức khác định dạng và cho phép các gói mạng khác giao thức (ATM – kỹ thuật truyền không đồng bộ, IP – giao thức Internet Protocol) có thể kết nối với nhau.

Email security Gateway

Cổng bảo mật email – Email Security có tác dụng ngăn chặn việc gửi các email không đúng chính sách của công ty ra bên ngoại, tăng tính bảo mật và an ninh thông tin.

VoIP trunk Gateway

Cổng VoIP trunk có tác dụng hỗ trợ việc sử dụng các thiết bị, dịch vụ điện thoại như máy fax, điện thoại bàn qua VoIP (IP).

Ngoài những thông tin cơ bản trên, để hiểu rõ gateway là gì và tìm hiểu thêm về các sản phẩm này, bạn có thể liên hệ tới Công ty Cổ phần Công nghệ Phúc Bình – Nhà cung cấp các giải pháp tích hợp hàng đầu Việt Nam, chuyên gia trong lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị với 12 năm kinh nghiệm chuyên sâu.

5/5 - (1 bình chọn)