Giải pháp kiểm soát thang máy tòa nhà, văn phòng

09/05/2024

Kiểm soát thang máy là giải pháp được nhiều tòa nhà, chung cư, văn phòng lựa chọn hiện nay với ưu điểm phân quyền kiểm soát, tăng cường an ninh và tính bảo mật.

Giải pháp kiểm soát thang máy tăng cường an ninh cho các tòa nhà
Giải pháp kiểm soát thang máy tăng cường an ninh cho các tòa nhà

Tìm hiểu kiểm soát thang máy là gì?

Giải pháp kiểm soát thang máy được hiểu đơn giản là quản lý, phân quyền cho người sử dụng thang máy tại tòa nhà, chung cư, văn phòng. Chỉ những cư dân của chung cư hoặc nhân viên làm việc tại tòa nhà, có thẻ nhân viên hoặc được nhận diện mới được phép sử dụng thang máy hoặc chọn một số tầng cố định.

Đồng thời, giải pháp phân quyền các tầng còn giúp hạn chế tình trạng quá tải, đảm bảo an ninh những khu vực cần bảo mật cao. Do đây đều là những khu vực đông người qua lại, bảo vệ khó kiểm soát được tổng thể.

Phân loại các giải pháp kiểm soát thang máy

Kiểm soát thang máy không phân tầng

Đây là hệ thống kiểm soát thang máy phổ biến, thường gặp tại các chung cư, tòa nhà với ưu điểm quản lý dễ dàng và chi phí thấp. Người dùng chỉ cần đăng ký thông tin (thông qua thẻ từ, vân tay hoặc mật khẩu) thì sẽ được sử dụng nút bấm thang máy, có thể gọi tất cả các tầng.

Mô hình hoạt động của giải pháp kiểm soát thang máy
Mô hình hoạt động của giải pháp kiểm soát thang máy

Giải pháp kiểm soát thang máy không phân tầng cho phép kiểm soát thành viên sử dụng thang máy (người đã được xác nhận thông qua mật khẩu, thẻ hoặc vân tay), khoảng thời gian có thể gọi thang và loại thang được sử dụng. Trong trường hợp đầu đọc chính vô hiệu hóa thì thành viên dù được xác nhận cũng không thể sử dụng thang máy.

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống giải pháp này bao gồm:

 • Đầu đọc chính: Thiết bị trung tâm được gắn bên trong hộp điều khiển của thang máy để đọc (xác nhận) thông tin thành viên và cho phép các phím gọi thang hoạt động.
 • Converter: Bộ chuyển đổi tín hiệu giữa đầu đọc chính và máy tính, kết nối giữa đầu đọc và bộ điều khiển.
 • Bộ điều khiển có tác dụng điều khiển thang máy
 • Phần mềm lưu tr/ báo cáo trên máy tính nhằm lưu trữ các thông tin trong trường hợp cần thiết.
 • Báo động: Các thiết bị báo động khi có người cố tình gỡ thiết bị đầu đọc.
 • Xác nhận bằng thẻ từ/ vân tay/ mật khẩu/ nhận diện khuôn mặt: Tùy mỗi phương pháp sẽ có các thiết bị tương ứng như thẻ từ, bàn phím trên đầu đọc…

Kiểm soát thang máy phân tầng

Đây là giải pháp có tính bảo mật cao hơn so với giải pháp kiểm soát thang máy không phân tầng. Nhưng đồng thời cũng yêu cầu hệ thống thiết bị phức tạp hơn và giá thành cao hơn.

Khi sử dụng thang máy có cài đặt giải pháp kiểm soát thang máy phân tầng, người dùng sẽ chỉ được chọn tầng mà mình được phân quyền bằng cách sử dụng thẻ từ/ vân tay/ mât khẩu hoặc nhận diện khuôn mặt. Các phím gọi tầng không được phân quyền sẽ bị vô hiệu hóa, không thể sử dụng. Giải pháp này cho phép bảo vệ những khu vực an ninh khắt khe và đặc thù (nhà kho, ban giám đốc, phòng VIP…).

Hệ thống thiết bị cơ bản cho giải pháp kiểm soát thang máy có phân tầng tương tự cấu tạo giải pháp kiểm soát không phân tầng, nhưng ở mỗi cửa thang máy tại các tầng thì đều được gắn đầu đọc thẻ, bộ phân tầng (xác định các tầng được phép đi lại) và phần mềm xác  nhận thông tin và phân quyền của mỗi thành viên.

Quy trình thi công hệ thống kiểm soát thang máy

 • Bước 1: Khảo sát nhu cầu và thực tế tại khu vực cần lắp đặt – Khách hàng cần lắp đặt tại những khu vực nào, có yêu cầu gì đặc biệt? lượng người ra vào? Phân quyền như thế nào?
 • Bước 2: Tư vấn, xây dựng phương án thiết kế riêng theo nhu cầu của từng khách hàng
 • Bước 3: Ký hợp đồng
 • Bước 4: Thi công hệ thống kiểm soát
 • Bước 5: Nghiệm thu và hướng dẫn sử dụng, bảo trì hệ thống

Với 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện nhẹ, hạ tầng an ninh, PHUCBINH GROUP là nhà thầu điện nhẹ cung cấp đa dạng các giải pháp từ chấm công và kiểm soát vào ra đến camera giám sát, cho thuê báo động, hàng rào an ninh, máy X-ray, âm thanh thông báo, thiết bị báo cháy Morley – System sensor – Honeywell…

5/5 - (1 bình chọn)