Hội thảo trực tuyến là gì có những hình thức nào?

20/05/2022

Hội thảo là sự kiện phổ biến, không còn quá xa lạ trong các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức nhà nước. Nếu như trước đây, chúng ta thường phải chuẩn bị và lên kế hoạch rất lâu mới có thể tổ chức được buổi hội thảo. Nhưng từ khi hình thức tổ chức hội nghị trực tuyến ra đời thì việc tổ chức các buổi hội thảo đã dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về hình thức này, hãy cùng Phúc Bình tìm hiểm các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

 Hội thảo trực tuyến là gì?

Hội thảo trực tuyến hay còn gọi hội nghị trực tuyến, là hình thức một cuộc họp online của một nhóm người có chung một mối quan tâm để tranh luận, thảo luận về các nội dung liên quan,… trực tiếp trên mạng Internet. Những người tham gia hội thảo sẽ ở trong phòng cao cấp, chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ các thiết bị. Nhằm mang đến âm thanh và hình ảnh sắc nét giống hệt như đang học trực tiếp kiểu truyền thống.

Nhờ có hội nghị trực tuyến mà doanh nghiệp tiết kiệm được lượng lớn chi phí đi lại, tổ chức. Đồng thời, vẫn đảm bảo hiệu quả kết nối doanh nghiệp với đối tác, quản lý và làm việc một cách dễ dàng, hiệu quả. Vì thế hội thảo trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với hoạt động phát triển của doanh nghiệp.

video conferencing 1

Hội thảo họp trực tuyến có bao nhiêu hình thức?

Hội thảo họp trực tuyến đang ngày càng được sử dụng phổ biến với 3 hình thức là:

Hội thảo tổ chức trực tuyến qua máy tính, laptop

Đây là hình thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dành cho những người không có thời gian di chuyển và đang bận mà vẫn cần tham gia buổi hội thảo.

Ưu điểm: Âm thanh, hình ảnh hội thảo qua máy tính, laptop rất tốt, không bị mất tiếng, sắc nét.

Nhược điểm: Không phù hợp với người đang di chuyển, thường xuyên phải di chuyển. Bởi khi di chuyển chất lượng đường truyền mạng kém nên chất lượng buổi hội thảo bị ảnh hưởng.

Để có thể có một cuộc hội thảo trực tuyến trên máy tính, laptop bạn cần có những thiết bị như sau:

  • Một máy tính hoặc laptop có cấu hình core 3 trở lên, có ống máy ảnh và  speaker, micro thu âm.

  • Phần mềm gọi thoại, gọi video chất lượng theo tiêu chuẩn SIP/H.323 thích hợp với các thiết bị tổ chức họp trực tuyến.

Hội thảo tổ chức trực tuyến qua di động

Hội thảo online được tổ chức qua di động phù hợp với tất cả mọi người, giúp thực hiện cuộc họp một cách đơn giản, nhanh chóng.

Ưu điểm: Thiết bị điện thoại mang đi mọi lúc mọi nơi nền rất phù hợp với người thường xuyên phải di chuyển.

Nhược điểm: Chất lượng hình ảnh, màn hình nhỏ, âm thanh thu phát bị ảnh kém không nhỏ bằng tổ chức qua máy tính.

Để thực hiện một cuộc hội thảo trực tuyến qua điện thoại, bạn cần phải có một chiếc smartphone hoặc tablet,  ipad,.. có app video call, camera, micro và loa dành cho hệ điều hành IOS, Android.

 

giaiphaphoinghitruyenhinh

Hội thảo tổ chức trực tuyến trong phòng họp

Trong trường hợp có nhiều người tham gia cuộc họp cùng một lúc, để sử dụng phần mềm họp trực tuyến hiệu quả thì bạn nên tổ chức hội thảo trong phòng họp cao cấp.

Ưu điểm: Hội thảo với nhiều người tham gia họp là cơ hội để gặp gỡ các đối tác, khách hàng đồng thời giúp nhận được nhiều ý kiến hơn

Nhược điểm: Bạn phải đến phòng họp tổ chức hội thảo online giống như những sự kiện họp thông thường.

Để có một buổi hội thảo online trong phòng họp, bạn cần phải chuẩn bị những thiết bị sau:

  • Thiết bị hội thảo với đầy đủ micro, camera, loa, màn hình hiển thị, máy chiếu, màn hình chuyên dụng, tivi,…

  • Phòng họp cao cấp đạt chuẩn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được hội thảo trực tuyến là gì, cũng như 3 hình thức tổ chức hội thảo online phổ biến. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn không còn lo lắng về các chi phí phát sinh cũng như thời gian để dự các cuộc hội thảo. Nếu bạn có nhu cầu tổ chức hội thảo online, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn tại Phúc Bình để được hỗ trợ lựa chọn và tổ chức buổi họp thành công tốt đẹp nhé!


Đánh giá bài viết