Hướng dẫn bấm dây mạng cho người không chuyên

11/07/2022

Bấm dây mạng là một thao tác rất đơn giản đối với các kĩ thuật viên nhưng không phải ai cũng nắm rõ các kiến thức này. Dưới đây, Phúc Bình sẽ hướng dẫn bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B, bấm dây mạng 8 sợi dành cho những người không chuyên.

Hướng dẫn bấm dây mạng cho người không chuyên
Hướng dẫn bấm dây mạng cho người không chuyên

Các kiểu bấm dây mạng

Đối với các hạt mạng loại phổ biến RJ45 thì bấm dây mạng thường có 2 kiểu là bấm cáp thẳng và bấm cáp chéo. Hiểu một cách đơn giản, bấm thẳng là 2 đầu cùng chuẩn A – A hoặc chuẩn B – B. Còn bấm chéo là 1 đầu chuẩn A và một đầu chuẩn B.

Bấm thẳng được dùng trong các trường hợp kết nối các thiết bị khác loại, ví dụ từ máy tính đến Switch/ Hub hoặc nối Switch – Router, Switch – Server… bởi đầu nhận của bên này đã là đầu gửi của bên kia nên không cần đổi đầu.

Bấm chéo dùng trong các trường hợp thiết bị cùng loại, khi đầu nhận của bên này và đầu nhận của bên kia giống nhau, người bấm phải tự đảo chiều. Ví dụ nối máy tính – máy tính, Hub – Hub, Switch – Switch… Đồng thời bạn cũng cần nhớ các cặp thiết bị cùng loại: Hub – Repeater, Switch – Bridge, máy tính – Router.

Hướng dẫn bấm dây mạng 8 sợi chuẩn

Bấm chuẩn B

– Sắp xếp vị trí dây: Dùng kìm bấm để cắt lớp vỏ bọc ngoài khoảng 3 cm, tách dây theo thứ tự trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh dương – trắng xanh dương – cam – trắng nâu – nâu và đổi vị trí dây thứ 4 cho dây thứ 6.

Bấm dây mạng chuẩn B
Bấm dây mạng chuẩn B

– Xếp các sợi dây thẳng, sau đó cắt bằng đầu dây để nhét vào hạt mạng.

– Đưa dây vào hạt mạng (úp hạt mạng xuống khi đưa dây vào).

– Sử dụng kìm để bấm sau khi xong (dùng kìm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng và bấm chặt tay cho đến khi nghe thấy tiếng rắc nhỏ).

Bấm chuẩn A

– Sắp xếp vị trí dây: Dùng kìm bấm để cắt lớp vỏ ngoài tương tự bấm dây mạng chuẩn B nhưng sắp xếp vị trí dây khác: trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh dương – trắng xanh dương – xanh lá – trắng nâu – nâu

– Sắp xếp các sợi dây thẳng hàng và cắt bằng

– Đưa dây vào hạt mạng (chú ý hạt mạng để úp xuống dưới) và sử dụng kìm bấm đều sau khi xong.

Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi chuẩn

Bên cạnh việc sử dụng các dây mạng 8 sợi, nhiều người còn sử dụng dây mạng 4 sợi. Để bấm dây mạng 4 sợi, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản dưới đây:

– Dùng kìm bấm cắt bỏ lớp vỏ ngoài và tách dây

– Sắp xếp dây theo thứ tự màu lần lượt là trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh lá (bấm dây mạng chuẩn B)

– Tiến hành đưa dây vào hạt mạng tương tự bấm dây mạng 8 sợi.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng bạn đã biết cách bấm dây mạng chuẩn (cho cả dây mạng 4 sợi và 8 sợi). Ngoài ra, bên cạnh việc bấm dây mạng đúng cách, để đường truyền mạng ổn định, kết nối mạng mạnh mẽ, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại dây mạng chất lượng từ các thương hiệu uy tín như Huviron. Tham khảo thêm các thiết bị mạng của Huviron. Đồng thời việc thuê các đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống mạng cũng rất quan trọng đối với các nhà máy, doanh nghiệp sở hữu hạ tầng mạng phức tạp.

Đánh giá bài viết