Hướng dẫn lựa chọn điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

08/05/2023

Nhà xưởng, nhà máy thường sở hữu các đặc điểm diện tích lớn, đông công nhân, nhiều máy móc sản xuất… Lựa chọn điều hòa công nghiệp nhà xưởng sao cho phù hợp? đảm bảo không khí thông thoáng mà vẫn tiết kiệm điện năng?

Điều hòa nối ống gió được lắp đặt tại nhiều nhà xưởng

Các dòng sản phẩm điều hòa công nghiệp?

Điều hòa công nghiệp là loại máy làm mát giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và đảm bảo thông thoáng không khí trong các môi trường rộng lớn, đông người. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng điều hòa nhà xưởng, trong đó phổ biến nhất là các loại điều hòa công nghiệp dưới đây:

– Điều hòa tủ đứng: làm lạnh nhanh với công suất từ 28.000BTU – 200.000BTU, có thể thổi gió đến 30m. Đồng thời, điều hòa tủ đứng còn có dễ dàng điều chỉnh hướng gió và có các chắc năng lọc bụi, hẹn giờ, phù hợp cho các không gian mở ngoài trời. Nhưng không phù hợp với điều kiện nhà xưởng nhiều vật cản lớn (chắn gió, đổi hướng gió…)

– Điều hòa âm trần (nối ống gió): Mang đến luồng gió dịu nhẹ, phân bổ rộng khắp và hoạt động êm ái, phù hợp với nhà xưởng nhiều nhân công và sở hữu không gian rộng lớn. Công suất lạnh ở tầm trung chỉ từ 1HP (9000BTU) đến 6.5HP (48000BTU)

– Điều hòa trung tâm: Sử dụng cho các nhà xưởng lớn, tiết kiệm nhiều không gian bên ngoài nhà xưởng (chỉ sử dụng 1 sàn nóng công suất đạt tới 600.000BTU). Yêu cầu cài đặt và bảo trì bởi người có chuyên môn, chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Lưu ý khi chọn điều hòa

Để lựa chọn được hệ thống điều hòa thông gió phù hợp, chủ đầu tư cần quan tâm tới các thông tin về diện tích, không gian nhà xưởng; công suất điều hòa; các chức năng mở rộng…

Diện tích nhà xưởng

Đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến lựa chọn công suất và hiệu quả làm lạnh của hệ thống điều hòa thông gió. Tùy diện tích nhà xưởng, chủ đầu tư cần lựa chọn thiết kế điều hòa phù hợp, công suất và kiểu dáng.

Tổng công suất điều hòa dự kiến = Diện tích nhà xưởng * 1.200BTU (1.200BTU: Đây là con số trung bình của các xưởng khi tính toán công suất điều hòa, tùy nguồn sinh nhiệt của nhà máy để điều chỉnh)

Thiết kế nhà xưởng (bố trí mặt bằng)

Tùy thiết kế của nhà xưởng (hẹp ngang, thông thoáng, chia nhiều khu vực nhỏ, nhiều máy móc sản xuất cao bằng kim loại…), chủ đầu tư cần lưu ý lựa chọn phương án lắp đặt điều hòa phù hợp.

Ví dụ, đối với những nhà xưởng có chiều sâu (hẹp bề ngang), thay vì lựa chọn một điều hòa công suất lớn thì người dùng nên ưu tiên lắp đặt nhiều điều hòa công suất phù hợp dọc theo chiều dài nhà xưởng nhằm đảm bảo không khí được làm mát đều khắp, tránh những khu vực quá nóng (xa điều hòa), khu vực nhiệt độ quá thấp (gần điều hòa).

Còn đối với các nhà xưởng được thiết kế phân chia nhiều khu vực nhỏ (có vách ngăn) hoặc nhiều máy móc sản xuất cỡ lớn, chủ đầu tư có thể kết hợp nhiều loại điều hòa công nghiệp trong cùng một mặt bằng. Ví dụ: điều hòa âm trần ở những khu vực rộng lớn, điều hòa tủ đứng ở khu vực phòng nhỏ, ít người, ít má móc cỡ lớn…

Lĩnh vực sản xuất

Lĩnh vực sản xuất cũng là yếu tố quyết định đến thiết kế, lựa chọn hệ thống điều hòa thông gió. Do một số lĩnh vực sản xuất có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ như sản xuất thực phẩm, thức ăn đông lạnh, dược phẩm…

Ví dụ, nhà máy sản xuất đồ điện tử hoặc các linh kiện điện tử cần được trang bị hệ thống điều hòa công nghiệp công suất lớn bởi hàm lượng nhiệt dư trong nhà máy cao, nhiệt độ ở mức thấp sẽ giúp máy móc vận hành an toàn hơn.

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm, nông nghiệp thì tùy theo yêu cầu của từng loại sản phẩm, công suất điều hòa cũng được lựa chọn khác nhau (xưởng sản xuất thực phẩm đông lạnh thường có yêu cầu về công suất cao hơn). Ngoài ra, các nhà máy sản xuất dược phẩm cũng cần sử dụng hệ thống điều hòa thông gió chất lượng, đáp ứng yêu cầu khắt khe về nhiệt độ môi trường. Hay các nhà xưởng, khu vực sản xuất đồ có trọng lượng nhẹ thì cần lưu ý không sử dụng điều hòa có luồng gió mạnh, thổi trực tiếp vào sản phẩm để tránh sản phẩm bị phân tán trong không gian.

Còn các nhà xưởng sản xuất đồ gia dụng, thủ công, may mặc… thường không yêu cầu cao về công suất, có thể sử dụng sản phẩm có công suất vừa phải nhưng mở rộng thêm các chức năng về bảo vệ sức khỏe, hoạt động êm ái.

PHUCBINH GROUP thi công giải pháp điều hòa thông gió cho các nhà máy
PHUCBINH GROUP thi công giải pháp điều hòa thông gió cho các nhà máy

Nhìn chung, tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc điểm của nhà xưởng, chủ đầu tư có thể lựa chọn kết hợp các loại điều hòa khác nhau. Nhưng để tiết kiệm chi phí hoạt động, thân thiện với môi trường và mở rộng nhiều chức năng bảo vệ sức khỏe thì điều hòa inverter là sự lựa chọn tối ưu.

Đồng thời, chủ đầu tư nên lựa chọn nhà thầu điện nhẹ uy tín để lên phương án thiết kế và lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió tối ưu chi phí, đáp ứng tốt nhất yêu cầu sản xuất. Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện nhẹ, là nhà thầu công nghệ thông tin và hạ tầng an ninh (camera giám sát, báo động…) uy tín, PHUCBINH GROUP là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà xưởng đang cần tìm kiếm giải pháp về điều hòa công nghiệp.

Đánh giá bài viết