Khám phá máy soi chiếu hành lý X-ray tại sân bay

27/06/2023

Kiểm tra hành lý bằng máy soi chiếu hành lý (máy soi chiếu X-ray) là thủ tục bắt buộc tại nhiều sân bay. Vậy máy soi chiếu hành lý hoạt động như nào? Khác gì cổng từ an ninh và có gây nguy hiểm cho con người?

Máy soi chiếu hành lý Xray tại sân bay
Máy soi chiếu hành lý Xray tại sân bay

Máy soi chiếu hành lý sân bay hoạt động như nào?

Hiện nay, có nhiều loại máy soi chiếu hành lý, máy quét hành lý tại sân bay khác nhau, trong đó có máy soi chiếu hành lý X-ray (sử dụng các tia X). Khi máy hoạt động, các tia X sẽ được phát ra (từ một phía của máy) và thu lại ở phía đối diện (bởi cặp máy dò). Hành lý đi qua máy quét đồng nghĩa với việc cắt ngang tia X. Lúc này, các tia X sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu (thông qua máy dò) và hiển thị hình ảnh trên màn hình (sau khi xử lý).

Hình ảnh trên màn hình hiển thị ở dạng mô phỏng, phân biệt hàng hóa bằng các màu sắc khác nhau. Cụ thể, màu vàng hiển thị các chất hữu cơ, màu xanh lam hiển thị vật thể bằng thủy tinh hoặc kim loại… Từ đó nhân viên an ninh có thể nhanh chóng phát hiện được chất cấm và các vật thể khả nghi (khi tỷ lệ màu xanh lam hoặc màu đen vượt quá mức quy định hoặc vật thể có hình dạng vũ khí…).

Tia X trong máy X-ray có gây nguy hiểm?

Tia X được hiểu là một loại bức xạ ion, có thể tàn phá DNA, gây hại cho con người ở cường độ lớn. Đồng thời, các tia này cũng có thể gây ảnh hưởng tới dữ liệu lưu trữ trong đồ điện tử (máy tính, điện thoại) do làm thay đổi các giá trị điện tích electron lưu trữ trong thiết bị. Tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết nếu sử dụng tia X ở cường độ cao.

Còn tia X trong máy soi chiếu X-ray tại sân bay được sử dụng ở cường độ rất thấp (được bọc trong khung chì để cản tia X phát ra xung quanh), không gây hại cho các thiết bị điện tử, nên việc mất dữ liệu chắc chắn không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, đối với các thiết bị cảm biến nhạy sáng như máy quay hoặc máy ảnh, khi đi qua máy soi chiếu hành lý Xray tại sân bay, người dùng cũng nên bảo vệ thiết bị bằng nắp che ống kính và các bộ phận đóng kín khác.

Các loại máy quét tại sân bay

Bên cạnh máy soi chiếu Xray, tùy vào mức độ an ninh và mật độ khách khách, một số sân bay còn áp dụng thêm các máy quét khác như:

– Máy quét toàn thân

Loại máy quét chuyên dụng để kiểm tra cơ thể khách hàng, tránh trường hợp khách hàng giấu chất cấm hoặc vũ khí nguy hiểm trên người. Tuy nhiên, loại máy này không phổ biến và phải được xử lý hình ảnh, che đi những phần nhạy cảm khi hiển thị trên màn hình.

– Cổng dò kim loại

Đây là thiết bị an ninh thường được kết hợp cùng máy soi chiếu Xray sân bay, nhằm đảm bảo khách hàng không mang theo các thiết bị kim loại, vật thể nguy hiểm (súng, kéo, dao…) khi lên máy bay.

– Máy dò kim loại bằng tay

Bên cạnh cổng dò kim loại, nhân viên an ninh tại sân bay còn được trang bị thêm máy dò kim loại bằng tay. Trong những trường hợp khả nghi, khách hàng có thể bị kiểm tra kĩ hơn bằng máy dò kim loại cầm tay.

Nhìn chung, máy soi chiếu hành lý là một trong những sản phẩm thường gặp tại các sân bay và ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực an ninh (lắp đặt tại các nhà máy, khu vực an ninh đặc biệt, bến cảng…). Để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm này và cách lắp đặt, liên hệ ngay PHUCBINH GROUP – đơn vị 13 năm kinh nghiệm thi công các giải pháp trong lĩnh vực hạ tầng an ninh, nhà thầu điện nhẹ và công nghệ thông tin.

Đánh giá bài viết