Lỗi Gateway 504 time-out và cách khắc phục nhanh

19/01/2023

Gateway 504 time-out (504 error, gateway time-out…) là một trong những lỗi phổ biến khi sử dụng internet và có thể xuất hiện ở mọi hệ điều hành khi truy cập website. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân và cách khắc phục nhanh.

Nguyên nhân lỗi gateway 504

Gateway là gì? Con số “504” xuất hiện có thể hiểu đơn giản là máy chủ server của website đang có vấn đề. Lỗi này có thể xuất hiện ở mọi hệ điều hành, mọi thiết bị do sự gián đoạn kết nối giữa các server. Bên cạnh đó, lỗi gateway 504 còn có thể xuất phát từ nguyên nhân:

Lỗi gateway 504 xuất phát từ nhiều nguyên nhân
Lỗi gateway 504 xuất phát từ nhiều nguyên nhân

– Quá tải truy cập website khi có quá nhiều người truy cập trong một thời điểm (ví dụ các dịp đăng kí nhiều người, dịp sale tại các website bán hàng, tra cứu điểm thi hoặc đăng kí môn học tại các website trường học…).

– Truy cập trang web có chứa quá nhiều woocommerce

– Quả tải truy cập website khi sử dụng lệnh request quá nhiều cũng gây lỗi gateway 504.

Cách khắc phục lỗi gateway-timeout/ gateway 504

Khi xuất hiện lỗi gateway 504 time-out, người dùng nên tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi để có cách khắc phục hiệu quả.

– Đối với nguyên nhân xuất phát từ lý do quá tải truy cập website (nhiều người cùng truy cập tại cùng một thời điểm gây lỗi gateway 504) thì bạn nên ấn F5 để refresh lại website. Nếu cách này vẫn không được thì có thể đợi vài phút để giảm bớt lượng truy cập và tiếp tục ấn F5 vào lại trang web.

504 gateway time out la gi Vi sao lai xuat hien loi 504 ERROR

– Việc máy tính tự động lưu lại tên, địa điểm website hoặc cache có thể khiến tất cả các thiết bị cùng một mạng kết nối thường xuyên bị báo “504 gateway”. Các khắc phục đơn giản trong trường hợp này là xóa DNS (tuy nhiên xóa DNS có thể ảnh hưởng tốc độ truy cập).

– Nếu lỗi 504 xảy ra ở nhiều website (thử truy cập nhiều website khác nhau tại cùng thiết bị, cùng thời điểm) thì có thể là do đường truyền mạng kém, không ổn định. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại mạng, thử modem hoặc router.

– Lỗi gateway 504 có thể xảy ra khi proxy cài đặt sai hoặc chưa được cập nhật phiên bản mới. Người dùng có thể truy cập vào website proxy để kiểm tra.

– Trong trường hợp người dùng đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn bị lỗi gateway 504 thì có thể nguyên nhân là do bản thân website truy cập đang bị lỗi. Lúc này, bạn có thể chờ thời gian sau truy cập lại hoặc liên hệ với đội ngũ quản trị của website qua hình thức email, fanpage để phán ánh thông tin.

– Đối với những trường hợp xuất hiện lỗi gateway 504 nhưng website vẫn truy cập bình thường thì người dùng nên xóa cache và kiểm tra trên ít nhất một trình duyệt web khác (coccoc, chrome, firefox…) hoặc trình duyệt ẩn danh.

Ngoài ra, khi gặp lỗi 504 gateway time-out thường xuyên gây ảnh hưởng tới việc truy cập website, ngoài những cách trên, người dùng có thể liên hệ đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp. Nhân viên kĩ thuật sẽ kiểm tra đường truyền mạng, nâng cấp tài nguyên, bảo trì hệ thống ICT…

Phúc Bình cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống mạng
Phúc Bình cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống mạng

Nhìn chung, đối với một hệ thống kết nối mạng lớ, phức tạp (các công ty, doanh nghiệp, nhà máy…), để đảm bảo việc truy cập ổn định, tránh lỗi 504 gateway time-out và các lỗi truy cập website khác, người dùng nên bảo trì hệ thống định kì. Các doanh nghiệp có thể tự bảo trì hoặc thuê đơn vị bảo dưỡng, bảo trì chuyên nghiệp chuyên thực hiện bảo trì định kì và khắc phục sự cố khi phát sinh.

Với 13 năm kinh nghiệm cung cấp và triển khai thi công, nhà thầu thi công điện nhẹ, công nghệ thông tin và hạ tầng an ninh (camera giám sát, bãi đỗ xe thông minh…), dịch vụ kĩ thuật… PHUCBINH GROUP là sự lựa chọn hàng đầu.

Đánh giá bài viết