Microsoft tham vọng phát triển MAI–1

08/05/2024

Để cạnh tranh với các ứng dụng AI của các đối thủ như OpenAI, Meta, Google… Microsofr được cho là đang nghiên cứu và phát triển một mô hình AI nội bộ – MAI-1.

Microsoft nghiên cứu phát triển mô hình AI mới: MAI-1
Microsoft nghiên cứu phát triển mô hình AI mới: MAI-1

Thông tin về MAI-1

Theo thông tin từ The Information, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) riêng cho AI của Microsoft có tên là MAI-1, có sức chứa tới 500 tỷ tham số. Con số này lớn hơn mọi mô hình ngôn ngữ mà Microsoft đã từng phát triển từ trước đến nay và cao hơn Meta Llama (khoảng 70 tỷ), nhưng thấp hơn tham số của Open GPT-4 (khoảng 1.000 tỷ tham số). Và mục đích sử dụng của MAI-1 được cho là sự phụ thuộc vào hiệu suất của mô hình này trong thực tế.

Sau một thời gian dài sử dụng sản phẩm của Open AI, MAI-1 là sản phẩm đầu tiên do Microsoft phát triển, dù trước đó hãng này cũng đã công bố các mô hình quy mô nhỏ khác như: Phi-3 mini (khoảng 3,8 tỷ tham số) nhằm phục vụ trong các dịch vụ Ollama, Hugging face và Azure.

MAI-1 được giám sát bởi nhà đồng sáng lập Google DeepMind – Mustafa Suleyman và cựu CEO của công ty AI Inflection. Liên quan tới công ty khởi nghiệp này, Microsoft cũng đã có một thương vụ bất thường tháng 3/2024, khi chi 650 triệu USD để thu hút phần lớn nhân sự và các mô hình AI được phát triển bởi AI Inflection.

Bên cạnh đó, để phục vụ dự án lớn này, Microsoft được cho là đã dành số lượng lớn máy chủ trang bị chip Nvidia hiện đại (do LLM đòi hỏi cao về khả năng lưu trữ dữ liệu và tính toán).

Dự kiến ra mắt

Hãng công nghệ Microsoft cũng chưa đưa ra bất kì bình luận chính thức nào về thông tin MAI-1. Sau khi những “rò rỉ” về MAI-1 được công bố, ông Kevin Scott – Giám đốc công nghệ của Microsoft vẫn khẳng định về mối quan hệ hợp tác cùng phát triển với Open AI: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đi trên con đường này – xây dựng siêu máy tính ngày càng mạnh mẽ cho OpenAI để đào tạo các mô hình nhằm tăng tốc độ cho toàn bộ lĩnh vực – trong tương lai. Không có điểm dừng trước tác động ngày càng tăng mà công việc của chúng ta sẽ mang lại”.

Là một trong những tập đoàn công nghệ tiên phong về phát triển trí tuệ nhân tạo – AI, Microsoft dù chưa sở hữu bất kì một mô hình ngôn ngữ lớn nổi tiếng nào, nhưng hãng cũng có đóng góp cho việc thúc đẩy phổ biến Open AI và Chat GPT qua các thương vụ đầu tư. Đồng thời, Chatbox Copilot của Microsoft hiện đang chạy trên GPT-4 Turbo cũng được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chatbox ổn định và hiệu quả nhất hiện nay.

Dự kiến, trong sự kiện Build (diễn ra tại Mỹ) cuối tháng 5/2023, MAI-1 có thể được giới thiệu lần đầu.

Theo VNExpress

Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là động lực phát triển, thúc đẩy chuyển đối số. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần nâng cấp hạ tầng cơ sở, ứng dụng các phần mềm hiện đại và tăng cường bảo mật thông tin – hạn chế các tác động tiêu cực từ sự phát triển của AI.

PHUCBINH GROUP là nhà thầu công nghệ thông tin uy tín
PHUCBINH GROUP là nhà thầu công nghệ thông tin uy tín

Là một trong những nhà thầu cơ điện – điện nhẹ – công nghệ thông tin ở Việt Nam với 14 năm kinh nghiệm, PHUCBINH GROUP là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp đang cần cải tao, bảo trì, nâng cấp hệ thống mạng – hạ tầng an ninh. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thiết kế và thi công hệ thống mạng, camera giám sát, IT outsourcing, server và lưu trữ, thiết bị báo cháy Honeywell

5/5 - (1 bình chọn)