Nhà kho thông minh – khám phá những thiết bị thế hệ mới

27/04/2023

Thiết kế nhà kho thông minh để tối ưu không gian, tiết kiệm diện tích, dễ dàng xuất và nhập hàng là bài toán đau đầu với các kho hàng của nhà máy. Nhưng không phải ai cũng biết nhà kho thông minh là gì? thiết bị gồm những gì? Ứng dụng trong lĩnh vực nào? Tất cả sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây.

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh là gì? Nhà kho thông minh có tên tiếng anh là smart warehouse hay còn được gọi là nhà kho tự động. Tương tự như ngôi nhà thông minh, nhà kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động, liên kết với nhau. Hệ thống này dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Với sự tham gia của các thiết bị trung chuyển tự động như xe tự hành AGV, cầu trục, robot cấp và lấy hàng tự động, băng tải… cùng với các phần mềm hỗ trợ, kiểm soát quản lý kho.

Kho tự động giúp xuất hàng hóa nhanh chóng, chính xác
Kho tự động giúp xuất hàng hóa nhanh chóng, chính xác

Kho tự động gần như là một phần không thể thiếu của một nhà máy hiện đại, giúp tăng năng suất và hiệu quả của kho rõ rệt, giải phòng gần như hoàn toàn sức lao động của con người. So với các loại kho truyền thông, kho thông minh có thể công tác xuất/nhập tự động hóa với độ chính xác cao, giảm thiểu đi những mất mát, rủi ro tai nạn lao động.

Ưu điểm của nhà kho thông minh

– Tối ưu diện tích: Nhờ các kệ xếp chồng thông minh và dễ dàng mở rộng diện tích, thiết kế nhà kho thông minh có thể tối ưu được 80% so với thiết kế nhà kho truyền thống.

– Giải phóng sức lao động, tinh gọn bộ máy nhân sự: Nhờ thiết kế kho tự động, robot lấy hàng, xe hàng tự động, phần mềm quản lý… nhà kho thông minh giúp tiết kiệm sức lao động (vận chuyển, bốc dỡ hàng) và công sức quản lý, kiểm soát hàng hóa.

– Tăng tính chính xác: Mỗi hàng hóa trong nhà kho được quy định theo mã vạch (địa chỉ IP) nên dễ quản lý và tìm kiếm khi cần, giúp việc xuất và nhập hàng trở nên dễ dàng, chính xác.

– Rút ngắn thời gian xuất hàng: Với quy trình chính xác, sắp xếp khoa học, việc xuất hàng không chỉ chính xác mà còn nhanh chóng hơn.

– Tăng hiệu quả quản lý, dễ dàng báo cáo theo thời gian thực nhờ mọi số liệu về sản phẩm, vị trí, tình trạng tồn kho… đều được quản lý và cập nhật thường xuyên trên phần mềm.

Thiết bị trong nhà kho thông minh

Hệ thống băng tải chuyển hàng hóa

Hệ thống băng tải là thiết bị hỗ trợ phân loại và vận chuyển hàng hóa thông minh, dễ dàng di chuyển khối lượng hàng hóa lớn và kết nối với các thiết bị khác tạo thành một chuỗi vận hành tự động.

Hệ thống băng chuyền hàng hóa trong nhà kho thông minh
Hệ thống băng chuyền hàng hóa trong nhà kho thông minh

Hệ thống này có thể chuyển làn hàng hóa theo các hướng cài đặt như: 180 độ, 90 độ, 60 độ, 45 độ, 30 độ…

Xe AGV tự hành

Xe tự hành AGV hay còn được gọi là robot vận chuyển, robot kéo hàng được sử dụng nhiều trong các nhà kho thông minh. Nhờ công nghệ dẫn đường tự hành, xe AGV có khả năng vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu đến các địa điểm đã được cài đặt sẵn với tần suất làm việc liên tục, di chuyển khối lượng hàng hóa tải trọng lớn.

Băng tải điện

Hai dạng băng tải điện hiện nay là băng tải điện chạy sàn và băng tải điện treo đều hỗ trợ vận chuyển hàng hóa tốc độ cao, lắp đặt linh hoạt khi thay đổi thiết kế hoặc cần mở rộng nhà kho.

Hệ thống cần cẩu tự động

Đây là hệ thống được sử dụng trong cả nhà kho truyền thống và nhà kho thông minh khi chiều cao trần của kho hàng trên 15m. Các thiết bị này di chuyển trên đường ray để thực hiện nhiệm vụ bốc dỡ hàng hóa theo lệnh.

Thang máy nâng hàng

Bên cạnh hệ thống cần cẩu, các nhà kho chứa sản phẩm trọng lượng lớn và thiết kế nhiều tầng còn được trang bị thang máy nâng hàng.

Hệ thống giá kệ thông minh

Giá kệ là thiết bị cơ bản trong mỗi nhà kho thông minh. Các loại kệ sử dụng trong nhà kho hiện đại thường dễ dàng lắp đặt, bền chắc và có khả năng mở rộng diện tích linh hoạt (khi cần).

Một số loại kệ phổ biến như:

– Kệ selection chứa sản phẩm có trọng tải nặng (khoảng 3.000 kg/ tầng) và chịu được điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt (trong các kho lạnh), phù hợp cho các nhà kho yêu cầu chứa đa dạng sản phẩm.

– Kệ pallet di động có thể dễ dàng di chuyển lẻ từng kệ hoặc theo một nhóm giúp tiết kiệm diện tích và linh hoạt trong việc bố trí không gian lưu trữ.

– Kệ đôi giáp lưng double deep giúp tăng sức chứa và tận dụng tối ưu diện tích lưu trữ.

– Kệ Drive in phù hợp cho các nhà kho chứa sản phẩm cùng chủng loại, yêu cầu khả năng chứa lớn (chứa hàng trọng lượng nặng với mật độ cao) và dễ dàng lấy hàng hóa.

Lựa chọn đơn vị tư vấn và triển khai nhà kho thông minh

Với 13 năm kinh nghiệm hợp tác cùng nhóm khách hàng doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp… PHUCBINH GROUP là đơn vị tư vấn và triển khai nhà kho thông minh uy tín. Chúng tôi không chỉ triển khai giải pháp nhà kho thông minh mà còn tư vấn và cung cấp đồng bộ các giải pháp an ninh, chiếu sáng, điện nhẹ, camera giám sát, quản lỹ bãi đỗ xe

Đánh giá bài viết