Phân biệt hệ thống phát hiện khuôn mặt và nhận diện khuôn mặt

29/09/2022

Hệ thống Face detection (phát hiện khuôn mặt) và Face recognition (nhận diện khuôn mặt) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tính năng, phân biệt được hai hệ thống này để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể.

nhandienkhuonmat3

Camera nhận diện khuôn mặt được ứng dụng rộng rãi

Face detection (phát hiện khuôn mặt) là gì?

Phát hiện khuôn mặt là một trong những tính năng đơn giản, phát hiện sự hiện diện của khuôn mặt con người đơn thuần, không có sự so sánh hay xác định danh tính. Tính năng này thường được ứng dụng trong lĩnh vực báo động, báo trộm, phân tích nhân khẩu học.

face detection

Phát hiện khuôn mặt giúp phát hiện sự hiện diện đơn thuần của con người

Hệ thống này không gặp các vấn đề về bảo mật dữ liệu do không cần lưu trữ các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học). Bên cạnh đó, hệ thống Face detection có thể đưa ra những thông tin chung (mang tính ước đoán) về giới tính, độ tuổi. Nhờ đó, nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh đã thu thập dữ liệu nhân khẩu học thông qua phát hiện khuôn mặt để tối ưu sản phẩm/ dịch vụ theo nhóm đối tượng mục tiêu.

Face recognition (nhận diện khuôn mặt)

Camera nhận diện khuôn mặt là gì? Có chính xác? Hệ thống nhận diện khuôn mặt không chỉ có khả năng phát hiện khuôn mặt người (như face detection) mà còn trả lời được câu hỏi đó là ai, xác định danh tính thông qua việc so sánh khuôn mặt người với hình ảnh trong cơ sở dữ liệu được lưu trữ.

nhan dien khuon mat 6

Cách thức hoạt động của camera nhận diện khuôn mặt

Hệ thống này hoạt động theo phương thức phân tích 68 đặc điểm sinh trắc của một khuôn mặt như chiều chài khuôn mặt, chiều rộng khuôn mặt, khoảng cách 2 mắt, khoảng cách từ trán đến cằm… tạo nên những dấu hiệu nhận biết riêng và lưu lại trong phần mềm dưới dạng thuật toán. Khi phát hiện đối tượng, máy sẽ tiến hành quét và phân tích dữ liệu (so sánh nguồn dữ liệu lưu trữ) trong khoảng thời gian rất ngắn, xem khuôn mặt này trùng khớp với thuật toán nào đã lưu hay chưa từng xuất hiện?

Tính năng này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, khu vực kiểm soát an ninh cao, sân bay… Ngoài ra, một số cửa hàng còn sử dụng công nghệ này để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Ví dụ, các thẩm mỹ viện có thể lắp đặt camera có tính năng nhận diện khuôn mặt để xác định khách VIP vào trung tâm, chuẩn bị đúng đồ uống yêu thích và dịch vụ đã đăng kí. Tuy nhiên, công nghệ này cũng tồn tại nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra, công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể được ứng dụng trong việc chấm công và kiểm soát vào ra những khu vực yêu cầu tính bảo mật cao.

Sự khác nhau cơ bản giữa Face detection và Face recognition

Giống nhau: Đều có khả năng phát hiện khuôn mặt người.

Khác nhau: Face recognition có khả năng phân tích sâu hơn hình ảnh, đối chiếu và so sánh với dữ liệu lưu trữ để xác định danh tính (họ và tên, giới tính, độ tuổi, nơi làm việc, nhu cầu…). Còn face detection chỉ có khả năng phát hiện có người hoặc dự đoán những thông tin nhân khẩu cơ bản (giới tính, độ tuổi).

nhan dien khuon mat 5

Với những thông tin cung cấp vừa rồi, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về hệ thống camera nhận diện khuôn mặt, hệ thống Face detection (phát hiện khuôn mặt) và Face recognition (nhận diện khuôn mặt). Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, triển khai thi công và bảo hành, bạn có thể liên hệ tới Phúc Bình. Công ty Cổ phần Phúc Bình là đơn vị đã có 12 năm kinh nghiệm, chuyên triển khai và cung cấp cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực ICT, camera giám sátnhà thầu cơ điện

Đánh giá bài viết