Phần mềm đo nhiệt độ bằng camera hoạt động như thế nào?

20/04/2022

 

Phần mềm đo nhiệt bằng camera hay còn gọi là camera nhiệt là thiết bị quan trọng giúp người dùng dễ dàng nắm được mức nhiệt độ của mẫu vật. Chỉ cần mẫu vật trong phạm vi khoảng cách nhất định là có thể tiến hành đo nhiệt dễ dàng. Vậy Phần mềm đo nhiệt bằng camera là gì? Trong bài viết dưới đây, Phúc Bình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cũng như nguyên lý hoạt động của phần mềm nhé!

Phần mềm đo nhiệt bằng camera là gì

Phần mềm đo nhiệt bằng camera hay còn gọi là camera nhiệt hoặc máy ảnh hồng ngoại, là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các hình ảnh nhiệt. Tương tự như các camera bình thường thiết bị sử dụng ánh sáng để tạo ảnh. Thiết bị camera nhiệt hoạt động trong các bước sóng dài tới 14000 nm.

Hầu hết các camera nhiệt chuẩn giống như máy quay phim thông thường, hình ảnh thu được trực tiếp trên màn hình bức xạ nhiệt. Hình ảnh này không giống như mắt thường nhìn thấy, trong thế giới hồng ngoại mọi vật thể đều được phát hiện. 

phan mem do nhiet bang camera hoat dong nhu the nao

Như vậy phần mềm đo nhiệt bằng camera là công nghệ hồng ngoại cho ta thấy cái mà mắt thường không nhìn thấy được. Dù vật rất lạnh như băng đá cũng phát hiện ra được, nhiệt độ càng cao thì bức xạ nhiệt hồng ngoại càng lớn 

Phần mềm đo nhiệt bằng camera hoạt động như thế nào?

Năng lượng hồng ngoại là một phần nhỏ của phổ điện tử bao gồm: Tia X, tia cực tím, tia game, một vùng mỏng của ánh sáng khả biến, sóng sóng terahertz, …Tất cả các thiết bị, vật thể đều phát ra một tán xạ vật đen nhất định theo hàm nhiệt độ của chúng.

Nhiệt độ của vật thể quyết định đến bức xạ của hồng ngoại phát ra, nhiệt độ càng cao thì bức xạ càng lớn. Camera nhiệt có khả năng bắt được các bức xạ nhiệt này dễ dàng và rõ nét. Phần mềm đo nhiệt bằng camera hoạt động tốt nhất trong môi trường không có ánh sáng. Đây là điều kiện giúp chúng phát huy hữu ích trong các hoạt động cứu nạn dưới lòng đất, tòa nhà nhiều khói 

Sự khác biệt lớn nhất của camera nhiệt và camera thông thường là thấu kính camera nhiệt làm từ các vật liệu như: canxi florua, Germanium, silic tinh thể. Kết hợp với phủ 1 lớp chống phản xạ cao cấp nên giá thành của camera nhiệt này cũng cao hơn.

phan mem do nhiet camera than nhiet

Ứng dụng của phần mềm đo nhiệt bằng camera

với tính năng hoạt động chuyên biệt ở trên, phần mềm được hưởng ứng, sử dụng phổ biến tại:

  • Nhà máy để kiểm tra, sàng lọc thân nhiệt cho công nhân, nhân viên hằng ngày. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa lượng người có thân nhiệt cao vào nhà máy, nhất là trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh đều được chặn lại để mọi người công nhận an tâm hơn khi làm việc. 

  • Trường học lắp đặt hệ thống kiểm tra thân nhiệt để kiểm soát những người có biểu hiện sốt sự ra vào của sinh viên, học sinh và giáo viên. Để có phương án kịp thời, đảm bảo được sự an toàn cho mọi người ra vào trường.

  • Công trường lắp đặt phần mềm đo nhiệt bằng camera để kiểm tra thân nhiệt từ xa cho công trường. Đảm bảo kiểm soát được người có nguy cơ nhiễm bệnh ra vào công trường. Những người có dấu hiệu bị sốt sẽ sớm được phát hiện và cách ly kịp thời. Để ngăn chặn hậu quả do tình hình của dịch bệnh covid – 19 gây ra.

  • Văn phòng, cơ quan làm việc có rất nhiều khách hàng, nhân viên ra vào. Nên camera nhiệt được lắp đặt vừa giám sát người ra vào và kiểm soát được người bị sốt, người có nguy cơ nhiễm bệnh. Từ đó có biện pháp cách ly kịp thời.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về phần mềm đo nhiệt độ bằng camera và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Việc sử dụng phần mềm rất quan trọng và cần thiết đối với đời sống hiện nay. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tình hình dịch bệnh covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đánh giá bài viết