Phương pháp luyện kỹ năng thuyết trình

12/08/2020

Thuyết trình là một trong các kỹ năng quan trọng nhất trong công việc. Bạn có tự tin rằng mình có khả năng thuyết trình? Nếu chưa thể nói “Có” thì hãy tham khảo phương pháp luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả này nhé. 

 

phuong phap luyen ky nang thuyet trinh

1. Hiểu kỹ về vấn đề thuyết trình
Để giống như một chuyên gia trong chủ đề mà bạn đang truyền tải, bạn cần hiểu rõ vấn đề đó. Bạn càng nghiên cứu sâu, bạn càng tự tin khi thuyết trình. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị tốt các kiến thức liên quan tới chủ đề mình thuyết trình.

2. Hiểu đối tượng nghe là ai
Trước một bài thuyết trình, cần hiểu khán giả của mình là ai. Ví dụ nếu đối tượng nghe là đối tác hay khách hàng tiềm năng, thì bạn cần biết thông tin nào đáng quan tâm để làm nổi bật và đi sâu khi thuyết trình. Dựa vào thời gian của buổi thuyết trình để cân nhắc nội dung đưa vào, nội dung nào nên đi sâu, nội dung nào nên bỏ bớt. 

3. Lên kế hoạch về thời gian thuyết trình
Bất cứ một bài thuyết trình nào cũng có thời gian nhất định. Hãy biết tổ chức bài thuyết trình của mình phù hợp với thời gian cho phép. Các ý chính trong bài diễn thuyết cần được chi tiết về thời gian để tránh việc phải cố nói nhanh cho kịp giờ hoặc để lại nhiều thời gian chết. 

4. Tận dụng “sự giúp đỡ” của công nghệ
Bài thuyết trình sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn có thể sử dụng các kỹ thuật công nghệ như âm thanh, video, máy chiếu,…Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không đưa quá nhiều nội dung vào slide vì như thế khán giả sẽ chẳng quan tâm bạn nói gì nữa. Hãy biết tận dụng công nghệ một cách hợp lý để tự tin thuyết trình.

5. Điều khiển cơ thể và giọng nói của mình
Chúng ta thường tập trung quá nhiều vào nội dung bài nói mà quên mất kỹ năng diễn xuất – một kỹ năng cần thiết khi đứng trước đám đông. 
“Nhất thanh, nhì sắc”. Biết điều chỉnh tone giọng của mình để thu hút khách giả, bài diễn thuyết sẽ “ru ngủ” khán giả nếu bạn chỉ nói bằng một giọng đều đều. 
Luôn tươi cười và cố gắng di chuyển sang hai bên cánh gà  hoặc đi xuống dưới giao lưu cùng khán giả trong quá trình diễn thuyết. 

6. Quan sát và học hỏi
Có rất nhiều người thuyết trình tốt và bạn nhìn bằng con mắt ngưỡng mộ phải không? Hãy quan sát và học hỏi họ, xem cách họ diễn thuyết từ biểu cảm, cách dẫn dắt khán giả, …

7. Luyện tập, luyện tập và luyện tập
Điều quan trọng nhất vẫn là thực hành. Bạn luyện nói càng nhiều bạn sẽ càng thành thạo và tự tin. Hãy biết tận dụng các cơ hội thuyết trình khi có thể bởi bạn thực hành nhiều, bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho bản thân và trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người nghe. 
 
➡️ Nắm chắc các bước cơ bản này bạn sẽ thấy kỹ năng thuyết trình của mình được cải thiện đáng kể. Phúc Bình chúc bạn thành công với các buổi thuyết trình sắp tới.

Đánh giá bài viết