Quy chuẩn phòng cháy chữa cháy cho chung cư, nhà cao tầng

26/02/2024

Phòng cháy chữa cháy là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu trong xây dựng và quản lý nhà cao tầng, chung cư, nhà xưởng, nhà máy… Đặc biệt, khu vực chung cư đông người có thể dễ phát sinh cháy, đe dọa tài sản và tính mạng.

Quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư, nhà cao tầng
Quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư, nhà cao tầng

Quy chuẩn an toàn cháy, phòng cháy cho nhà và công trình

Kế từ ngày 01/12/2023, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình sẽ thực hiện theo các nội dung được quy định tại QCVN 06:2022/BXD và sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD.

– Hồ sơ thiết kế xây dựng đã hoàn thành thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC) bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, trước khi Thông tư 09/2023/TT-BXD có hiệu lực, tiếp tục được thực hiện theo hồ sơ thiết kế đã thẩm duyệt.

– Hồ sơ thiết kế xây dựng đã có văn bản góp ý trả lời về thiết kế PCCC tại bước thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, trước khi Thông tư 09/2023/TT-BXD có hiệu lực, tiếp tục được thực hiện thẩm duyệt thiết kế theo văn bản góp ý trả lời.

– Hồ sơ thiết kế xây dựng chưa được góp ý và thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kể từ thời điểm Thông tư 09/2023/TT-BXD có hiệu lực, thì phải tuân thủ các quy định của QCVN 06:2022/BXD và Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD.

Quy định về trang bị, bố trí, kiểm tra các phương tiện phòng cháy chữa cháy

Quy định về trang bị, bố trí phương tiện, hệ thống PCCC bao gồm: hệ thống bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thiết bị báo cháy cục bộ, thiết bị chữa cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà, phương tiện chữa cháy cơ giới, dụng cụ phá dỡ thô sơ, mặt nạ lọc độc, mặt nạ phòng độc cách ly, phương tiện chiếu sáng, hệ thống âm thanh thông báo…

Các chung cư cần được trang bị hệ thống PCCC đầy đủ
Các chung cư cần được trang bị hệ thống PCCC đầy đủ

Việc trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải tuân thủ các yêu cầu của quy định hiện hành.

Quy chuẩn về chiều cao các phòng

– Đối với phòng ở, chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 2,6 m;

 – Đối với phòng bếp và phòng vệ sinh, chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 2,3 m;

 – Đối với tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 2,0 m;

 – Đối với không gian bên trong của mái dốc được sử dụng làm phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt, chiều cao thông thủy của 1/2 diện tích phòng không được nhỏ hơn 2,1 m.

– Chiều cao thông thủy của các phòng và các khu vực khác lấy theo nhiệm vụ thiết kế hoặc tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng.

Quy định về trách nhiệm thực hiện

Theo Luật phòng cháy và chữa cháy sửa đổi năm 2013, trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy được quy định cụ thể như sau:

– PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội PCCC cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu.

– Người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm:

+ Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy; thành lập, duy trì hoạt động đội phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;

+ Ban hành theo thẩm quyền nội quy và biện pháp về phòng cháy và chữa cháy;

+ Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy và chữa cháy;

+ Bảo đảm kinh phí cho hoạt động PCCC, sử dụng kinh phí phòng cháy và chữa cháy đúng mục đích; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra;

+ Thực hiện nhiệm vụ khác về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

– Chủ hộ gia đình có trách nhiệm:

+ Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy;

+ Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ;

+ Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ.

– Cá nhân có trách nhiệm:

+ Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy của người hoặc cơ quan có thẩm quyền;

+ Tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện PCCC thông dụng;

+ Bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy;

+ Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC.

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công điện – điện nhẹ, PHUCBINH GROUP là nhà thầu tích hợp giải pháp điện – điện nhẹ và phòng cháy chữa cháy uy tín, được nhiều đơn vị lựa chọn.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư có nhu cầu thuê trọn gói một nhà thầu điện nhẹ uy tín có khả năng thi công toàn bộ hệ thống điện nhẹ tích hợp phòng cháy chữa cháy. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng quản lý mà còn tăng tính liền mạch, thống nhất trong hệ thống.

5/5 - (1 bình chọn)