Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị cần lưu ý gì?

27/06/2022

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị thường được quy định cụ thể tại nhiều đơn vị. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm xử lý và tiến hành quy trình một cách đúng chuẩn, linh hoạt theo từng trường hợp cụ thể.

Khi nào cần bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

Tùy từng môi trường làm việc, thiết kế lắp đặt hệ thống, chất lượng của thiết bị, tần suất sử dụng hay những tác động bên ngoài (môi trường, khí hậu)… thời điểm bảo trì máy móc thiết bị sẽ khác nhau. Nhiều dây chuyền, thiết bị được nhà sản xuất quy định mốc thời gian bảo trì tiêu chuẩn như 12 tháng sử dụng, 4 tháng sử dụng hoặc sau 5.000 giờ sử dụng. Vì vậy căn cứ vào tình hình thực tế, bộ phận phụ trách sẽ lên kế hoạch và xác định thời điểm bảo dưỡng phù hợp.

Các hình thức bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị
Các hình thức bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị

Thông thường, hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống an ninh, server… thường có thời gian bảo trì định kì 3 – 4 tháng/ lần. Đối với những hệ thống nhỏ, ít hoạt động và không yêu cầu cao về tính bảo mật thì thời gian bảo trì bảo dưỡng có thể tăng lên 12 tháng/ lần.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc đúng cách có vai trò gì?

Tuân thủ quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, cụ thể:

– Đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định, giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc, trục trặc bất ngờ do máy lỗi sau một thời gian dài hoạt động mà không được chăm sóc, tăng khả năng sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu sản xuất, kinh doanh.

– Bảo vệ mội trường và tránh những vấn đề về pháp lý nhờ các hoạt động thay thế linh kiện liên quan đến rác thải nhựa, pin điện tử hay các linh kiện điện tử khác.

– Gia tăng tuổi thọ và năng suất hoạt động của máy móc nhờ sớm phát hiện và khắc phục các lỗi tiềm ẩn trong quá trình vận hành.

– Nâng cao hiệu suất làm viêc nhờ cắt giảm thời gian trục trặc hoặc sửa chữa của các loại máy móc thiết bị.

– Tăng tính an toàn bằng việc phát hiện sớm các vấn đề trước khi xảy ra những hậu quả gây gián đoạn sản xuất hay nguy hiểm đến người dùng.

Lưu ý khi bảo trì, bảo dưỡng máy móc

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc chuẩn thường đã được áp dụng tại nhiều nơi nhưng không phải ai cũng biết những lưu ý dưới đây để đảm bảo hoạt động bảo trì diễn ra hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tăng tính bảo mật.

quytrinhbaotribaoduongmaymocthietbiphucbinh3 1

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc cần được tuân thủ đúng nguyên tắc

– Đặt ra mục tiêu bảo trì trước khi tiến hành nhằm bám sát được mục tiêu: bảo trì một phần, từng giai đoạn hay bảo trì toàn bộ nhà máy.

– Lựa chọn hình thức, quy trình bảo trì bảo dưỡng phù hợp cho từng loại thiết bị dựa theo bảng phân loại thiết bị theo các tiêu chí: độ quan trọng, tình trạng hoạt động.

– Thời gian sửa chữa: Lựa chọn thời gian phù hợp để tránh gây gián đoạn dây chuyền sản xuất, kinh doanh.

– Kế hoạch bảo trì: Xây dựng bản kế hoạch chi tiết bao gồm các hạng mục cụ thể và tiến độ, kinh phí để đảm bảo dự trù được các linh kiện thay thế và điều phối hoạt động của các bộ phận trong thời gian tiến hành bảo trì máy móc thiết bị.

– Lựa chọn các đơn vị chuyên thực hiện bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị nhằm đảm bảo các dịch vụ trọn gói (tư vấn, thiết kế, xây dựng phương án và thi công) giúp tối ưu hóa chi phí. Đồng thời, sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tính sẽ giúp nâng cao chất lượng, đảm bảo chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng và tiến độ hoạt động. Xác định rõ thời gian hoàn thành các hạng mục sẽ giúp chủ đầu tư chủ động hơn trong việc phân phối sản xuất, có phương án thay thế phù hợp, đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng và sản xuất.

Với 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thi công và bảo trì các công trình, dự án nhà máy, trung tâm thương mại, tòa nhà, khu công nghiệp, bệnh viện… Phúc Bình là sự lựa chọn hàng đầu cho các dịch vụ bảo trì. Công ty cổ phần công nghệ Phúc Bình cung cấp trọn gói nhiều dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị theo quy trình bảo trì chuẩn bởi đội ngũ kĩ thuật có chuyên môn cao và kinh nghiệm phong phú, có khả năng xử lý onsite – xử lý sự cố tại chân công trình và xử lý online.

Các dịch vụ bảo trì tại Phúc Bình bao gồm:

– Bảo trì hệ thống IT

– Bảo trì hệ thống an ninh (CCTV, báo cháy…)

– Bảo trì server

– Bảo trì hệ thống mạng

– Bảo trì hệ thống điện thoại liên lạc nội bộ

Hàng trăm dự án đã được Phúc Bình trực tiếp tư vấn, thiết kế và tiến hành bảo dưỡng, bảo trì thành công theo đúng quy trình bảo trì và tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư. Liên hệ sớm với chúng tôi nếu cần được tư vấn theo số hotline: 087.777.8686.

Đánh giá bài viết