Quy trình bảo trì hệ thống camera tại các nhà máy

16/01/2023

Camera giám sát là thiết bị an ninh được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, nhà xưởng nhưng không phải ai cũng biết các bảo trì hệ thống camera để đảm bảo hiệu quả và tăng tuổi thọ sản phẩm. Muốn đảm bảo hoạt động của camera, người dùng nên lưu ý bảo trì định kì theo đúng quy trình.

Vì sao cần bảo trì hệ thống camera giám sát?

Các nhà máy, nhà xưởng hiện nay thường có hệ thống camera đa dạng (từ camera ngoài trời đến camera trong văn phòng, camera PTZ, camera hồng ngoại…). Mỗi một loại camera sẽ có công năng và đặc tính khác nhau nên cần được bảo trì định kì, tránh trường hợp hư hỏng không phát hiện kịp thời (không thể xuất hình ảnh lưu trữ khi cần hoặc hình ảnh không rõ nét).

Bảo trì hệ thống camera cần tuân thủ quy trình và các tiêu chuẩn kĩ thuật
Bảo trì hệ thống camera cần tuân thủ quy trình và các tiêu chuẩn kĩ thuật

Hệ thống camera hoạt động ổn định sẽ giúp bảo vệ an ninh nhà máy, nhà xưởng và hỗ trợ công tác kiểm soát hiệu quả làm việc hoặc phục vụ các hoạt động điều tra khi có sự cố phát sinh. Vì vậy việc bảo trì hệ thống camera cần được chú trọng và tuân thủ đúng quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Quy trình bảo trì hệ thống camera an ninh 6 bước

Bước 1: Kiểm tra hệ thống camera

Trước khi tiến hành bảo trì hệ thống camera giám sát tại các nhà máy, nhà xưởng, nhân viên kĩ thuật cần lập danh sách các sản phẩm, vị trí và thực trạng hoạt động.

Bước 2: Bảo trì phần cứng

– Làm sạch bụi bẩn ở bên ngoài và bên trong vỏ máy

– Vệ sinh các thiết bị làm mát trong camera

– Sửa chữa, thay thế các linh kiện phần cứng (theo yêu cầu, có sự chấp thuận của khách hàng)

Bước 3: Bảo trì phần mềm

– Kiểm tra dữ liệu lưu trữ

– Cập nhật và cài đặt lại phần mềm (trường hợp bị lỗi) hoặc theo những yêu cầu mới

 – Hướng dẫn backup dữ liệu khi cần

Bước 4: Kiểm tra đường dây

– Kiểm tra nguồn cấp cho camera giám sát và các đầu giắc nối

– Kiểm tra đường dây tín hiệu từ đầu ghi đến camera, tiến hành thay thế trong các trường hợp bị oxy hóa, chuột cắn, hư hỏng…

Bước 5: Kiểm tra toàn diện lần cuối

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các công việc kiểm tra phần cứng, phần mềm và đường dây, nhân viên kĩ thuật tiến hành kiểm tra toàn diện lại lần cuối, kiểm tra về chất lượng hình ảnh hiển thị trên các thiết bị, các tính năng (hồng ngoại, cảnh báo, phóng to…) và khả năng lưu trữ, hoạt động của phần mềm.

Bước 6: Lập biên bản nghiệm thu bảo trì hệ thống camera

Nhân viên kĩ thuật cần lập biên bản nghiệm thu, ghi rõ các công việc đã thực hiện và đánh giá, khuyến cao sau bảo trì hệ thống camera. Biên bản này cần được lưu trữ để kiểm soát tình trạng hoạt động của thiết bị và phục vụ cho những lần bảo trì định kì sau.

* Trong những trường hợp hư hỏng phần cứng, hư hỏng chip, mạch hoặc không xác định được nguyên nhân lỗi, nhân viên kĩ thuật sẽ làm giấy tờ xác nhận của khách hàng để mang thiết bị về công ty bảo hành. Với những trường hợp cần thiết, khách có thể mượn một thiết bị khác tương tự để đảm bảo việc kiểm soát an ninh không bị gián đoạn.

Với hệ thống camera giám sát quy mô lớn, phức tạp tại các nhà máy, nhà xưởng, chủ đầu tư nên lựa chọn các đơn vị bảo trì uy tín, chuyên nghiệp như Phúc Bình. Công ty Phúc Bình đã có 13 năm kinh nghiệm cung cấp, triển khai thi công và bảo trì hệ thống ICT, ELV, camera giám sát, báo động… cho các nhà máy tại khu công nghiệp.

Đánh giá bài viết