Sản phẩm Kaspersky chính thức bị cấm tại Mỹ

22/06/2024

Chính phủ Mỹ đã ban bố lệnh cấm chính thức đối với các sản phẩm Kaspersky tại Mỹ do lo ngại về các vấn đề bảo mật an ninh. Lệnh cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29/9/2024.

Mỹ ban lệnh cấm đối với các sản phẩm của hãng  Kaspersky
Mỹ ban lệnh cấm đối với các sản phẩm của hãng Kaspersky

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức cấm bán sản phẩm Kaspersky trên toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 29/9/2024 và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp cũng như người dùng phần mềm diệt virus Kaspersky trên nước Mỹ do các sản phẩm của hãng sẽ phải hoàn toàn ngừng bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật.

Thông báo quy định rõ lệnh cấm này sẽ áp dụng đối với việc nhập khẩu, bán phần mềm của hãng Kaspersky cùng các hoạt động tải xuống các bản cập nhật, bản vá lỗi, cấp phép của sản phẩm này. Do đó, người dùng sẽ phải tìm các giải pháp bảo mật an ninh khác thay thế để bảo vệ hệ thống máy tính trong khoảng thời gian 100 ngày (trước khi lệnh cấm có hiệu lực chính thức).

Còn đối với các hoạt động thương mại, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi ban hành. Người dùng tại Mỹ sẽ không còn nhìn thấy các sản phẩm của hãng an ninh Kaspersky trong các cửa hàng hoặc sàn thương mại điện tử từ cuối tháng 7. Đồng thời, công ty Kaspersky Lab cũng sẽ được đưa vào danh sách hạn chế thương mại tại Mỹ do lo ngại những phần mềm của hãng có thể được sử dụng nhằm mục đích độc hại, ảnh hưởng an ninh Mỹ.

Về công ty Kaspersky

Kaspersky là công ty sản xuất và phân phối phần mềm của Nga, được thành lập từ năm 1997 và có văn phòng đại diện tại 31 quốc gia như Đức, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Anh, Mỹ… Các phần mềm chống virus của hãng hiện đang được đánh giá vào nhóm hiệu quả an ninh hàng đầu thế giới, xếp hạng “Red Herring 100 Europe” bởi tạp chí Red Herring và được trao chứng nhận Microsoft Gold Certified Partner vì những giải pháp an ninh đã đóng góp cho hãng…

Kaspersky là công ty an ninh hàng đầu của Nga
Kaspersky là công ty an ninh hàng đầu của Nga

Bà Gina Raimondo – Bộ trưởng Thương mại Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo: “Nga đã cho thấy họ có khả năng và ý định lợi dụng các công ty Nga như Kaspersky Lab để thu thập và biến thông tin cá nhân của người Mỹ thành vũ khí. Đây là lý do khiến chúng tôi buộc phải thực hiện hành động (lệnh cấm) như ngày hôm nay.”

Bởi Mỹ lo ngại Kaspersky có thể gây ra một rủi ro nghiêm trọng vì quyền truy cập đặc quyền vào hệ thống máy tính của nhiều tổ chức, doanh nghiệp Mỹ. Từ đó, hãng này có thể đánh cắp các thông tin nhạy cảm hoặc thậm chí giữ lại các bản cập nhật bảo mật quan trọng gây tăng nguy cơ bị tấn công mạng cho hệ thống.

Theo báo Đời sống Pháp luật

Với 14 năm kinh nghiệm, PHUCBINH GROUP là nhà thầu cơ điện, nhà thầu điện nhẹ, nhà thầu công nghệ uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp, triển khai thi công và bảo trì, nâng cấp hệ thống mạng, cho thuê server, phần mềm diệt virus, sao lưu dữ liệu, IT outsoursing… cho các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị công lập…

Đặc biệt, PHUCBINH GROUP đã được chứng nhận ISO 27001:2022 về an toàn thông tin, đảm bảo bảo mật thông tin và dữ liệu cho các khách hàng, hạn chế nguy cơ tấn cộng mạng.

Đánh giá bài viết