Tăng 7 lần số vụ đánh cắp dữ liệu qua phần mềm độc hại so với năm 2020

19/04/2024

Dựa trên thông tin thu thập được từ các tập nhật ký được giao dịch trên thị trường ngầm, Kaspersky Digital Footprint Intelligence tiết lộ có gần 10 triệu thiết bị đã bị đánh cắp dữ liệu thông qua các phần mềm độc hại trong năm 2023.

Thống kê các vụ đánh cắp dữ liệu qua phần mềm độc hại

Số vụ đánh cắp dữ liệu qua phần mềm độc hại gia tăng
Số vụ đánh cắp dữ liệu qua phần mềm độc hại gia tăng

Tên miền (.com) có nhiều tài khoản bị xâm nhập nhất, tiếp theo là các miền liên kết với Brazil (.br), Ấn Độ (.in), Colombia (.co) và Việt Nam (.vn). Trong đó, miền (.vn) có đến 5,5 triệu tài khoản bị xâm phạm, đánh cắp dữ liệu trong năm 2023.

Trước bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng, Kaspersky đã ra mắt một trang đích chuyên dụng để nâng cao nhận thức của người dùng về vấn đề đánh cắp dữ liệu và cung cấp các chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro và thiệt hại.

Mặc dù số lượng tập ghi nhớ và các vụ lây nhiễm phần mềm độc hại trong năm 2023 giảm nhẹ 9% so với năm 2022 nhưng điều đó không có nghĩa hành vi chiếm đoạt thông tin đăng nhập của tội phạm mạng sẽ thuyên giảm. Kaspersky cho rằng có thể một số thông tin bị đánh cắp trong năm 2023 sẽ bị rò rỉ lên dark web vào một thời điểm nào đó trong năm 2024. Vì vậy, số vụ lây nhiễm trên thực tế có khả năng cao hơn con số 10 triệu. 

Theo đánh giá của Kaspersky về khả năng thâm nhập vào tập nhật ký của những kẻ đánh cắp dữ liệu, số vụ lây nhiễm xảy ra trong năm 2023 được dự đoán sẽ lên tới khoảng 16 triệu. 

Trên mỗi thiết bị nhiễm, ước tính trung bình tội phạm mạng đánh cắp 50,9 thông tin đăng nhập, cho thấy mối đe dọa đối với cá nhân và doanh nghiệp đang gia tăng. Các tác nhân đe dọa sẽ sử dụng những thông tin này cho mục đích bất chính như thực hiện các cuộc tấn công mạng, bán hoặc phân phối thông tin một cách tự do trên các diễn đàn dark web và các kênh ngầm trên nền tảng Telegram.

Theo dữ liệu của Kaspersky, đã có 443.000 trang web trên toàn thế giới bị đánh cắp thông tin đăng nhập trong 5 năm qua, có thể bao gồm thông tin đăng nhập vào nền tảng mạng xã hội, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví điện tử, hệ thống nội bộ và email doanh nghiệp.

Số lượng thông tin bảo mật bị xâm phạm trên mỗi miền năm 2023 theo thống kê của Kaspersky
Số lượng thông tin bảo mật bị xâm phạm trên mỗi miền năm 2023 theo thống kê của Kaspersky

Theo đó, tên miền (.com) có nhiều số lượng tài khoản bị xâm nhập nhất. Gần 326 triệu thông tin đăng nhập và mật khẩu của các trang web trên miền này đã bị xâm phạm trong năm 2023. Nối tiếp là miền (.br) với gần 29 triệu tài khoản bị xâm nhập, theo sau là (.in) với 8,2 triệu, (.co) với gần 6 triệu, và (.vn) với trên 5,5 triệu.

Để bảo vệ thông tin khỏi phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu, người dùng nên sử dụng giải pháp bảo mật toàn diện cho mọi thiết bị. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm và cảnh báo họ về những mối nguy hiểm, chẳng hạn như các trang web đáng ngờ hoặc email lừa đảo có thể là nguồn lây nhiễm.

Theo báo người lao động

Với 13 năm kinh nghiệm, PHUCBINH GROUP là nhà thầu điện nhẹ, nhà thầu công nghệ uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp, triển khai thi công và bảo trì, nâng cấp hệ thống mạng, cho thuê server, sao lưu dữ liệu, IT outsoursing… cho các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị công lập…

Đặc biệt, PHUCBINH GROUP đã được chứng nhận ISO 27001:2022 về an toàn thông tin, đảm bảo bảo mật thông tin và dữ liệu cho các khách hàng, hạn chế nguy cơ tấn cộng mạng.

5/5 - (1 bình chọn)