7 thông số kỹ thuật cơ bản và lưu ý khi chọn màn hình led

25/04/2024

Màn hình led (Light Emting Diode) là loại màn hình phẳng được sử dụng nhiều trong quảng cáo, truyền thông, sự kiện… Nhưng để có lựa chọn màn led phù hợp, người dùng cần nắm rõ các thông số kỹ thuật cơ bản dưới đây.

7 thông số kỹ thuật cơ bản

Kích thước cabinet

Màn hình led kích thước lớn thường được ghép bằng các khung cabinet, một linh kiện có hình dạng hộp kỹ thuật. Cabinet màn hình led thường bao gồm: card điều khiển, nguồn và các tấm module kết nối với nhau. Thiết kế cabinet thường có các kích thước cố định như: 500×500 mm, 576 x 576 mm…

Đồng thời, mỗi cabinet lại bao gồm nhiều module nhỏ, giúp việc sửa chữa và thay thế dễ dàng hơn. Khi một module đèn có vấn đề, người dùng không cần thay toàn bộ mà chỉ cần thay thế module đó để tiết kiệm chi phí.

Độ phân giải

Một trong những thông số kỹ thuật cơ bản mà người dùng cần quan tâm khi lựa chọn màn hình led là độ phân giải màn hình. Độ phân giải càng cao thì chất lượng ảnh hiển thị càng rõ nét, có thể dễ dàng quan sát từ xa.

Độ phân giải quyết định chất lượng hình ảnh
Độ phân giải quyết định chất lượng hình ảnh

Độ phân giải còn được hiểu là số lượng pixel chiều ngang x chiều dọc trên một module, thường được diễn tả qua các cặp thông số như 1920 x 1080 pixel.

Mật độ điểm ảnh

Đây là đơn vị hiển thị số lượng điểm ảnh mà module Led sở hữu trên một diện tích nhất định. Mật độ điểm ảnh có mối liên hệ tới khoảng cách điểm ảnh và chất lượng hiển thị: mật độ điểm ảnh càng thưa thì chứng tỏ khoảng cách điểm ảnh càng nhỏ.

Cường độ sáng (độ sáng màn led)

Cường độ sáng là thông số thể hiện độ sáng của một module led với đơn vị đo là nit. Cường độ sáng là một trong các yếu tố quyết định tới khả năng hiển thị ảnh chi tiết, độ tương phản và khả năng tiêu thụ điện năng.

Tuy nhiên, để tránh hiện tượng ảnh bị lóa, cường độ sáng còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt (màn hình led trong nhà hay ngoài trời) và điều kiện ánh sáng (ban ngày, ban đêm).

  • Điều kiện ánh sáng kém, cường độ sáng nên sử dụng là 150 – 250 nits
  • Điều kiện trong phòng, ánh sáng mạng, cường độ sáng: 250 – 500 nits
  • Điều kiện ngoài trời, độ sáng màn hình led dao động từ 2.000 – 5.000 nits.

Độ tương phản

Đây là thông số thể hiện sự chênh lệch giữa cường độ sáng thấp nhất (màu tối nhất) và cao nhất (màu sáng nhất) trên một màn hình. Độ tương phản giúp hình ảnh rõ nét và dễ dàng quan sát từ xa, nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu.

Độ tương phản màn hình led thường được thể hiện dưới dạng tỷ lệ, ví dụ 5000:1 hoặc 1000:1. Trong đó, số đầu tiên biểu thị độ chói của màu trắng sáng nhất, còn số phía sau biểu thị độ chói của màu đen tối nhất.

Tần số quét

Đơn vị này được hiểu đơn giản là số hình ảnh mà màn hình led hiển thị trong một giây và được tính bằng đơn vị Hz.  Ví dụ, 144 Hz có nghĩa là màn hình có khả năng hiển thị 144 hình ảnh liên tục thay đổi trong vòng 1 giây.

Màn hình led được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo ngoài trời
Màn hình led được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo ngoài trời

Như vậy, tần số quét càng cao thì chuyển động hình ảnh trên màn hình led càng mượt mà và chất lượng. Đồng thời, tần số quét thấp cũng ảnh hưởng thị lực, dễ tạo cảm giác mỏi mắt.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi của mèn hình led là thời gian màn hình chuyển màu, thông thường là từ màu đen sang trắng hoặc từ trắng sang đen. Đơn vị tính của thông số này là ms (mili giây).

Tốc độ phản hồi càng nhanh thì đồng nghĩa với việc chất lượng ảnh hiển thị tốt hơn, giảm độ trễ ảnh và hạn chế tình trạng mờ ảnh.

Kinh nghiệm chọn mua màn hình led

  • Từ những thông số kỹ thuật cơ bản trên, người dùng cần lựa chọn loại màn hình phù hợp:
  • Kích thước màn hình phù hợp sân khấu và nhu cầu sử dụng
  • Xác định không gian và thời gian sử dụng để có yêu cầu về cường độ sáng phù hợp
  • Tầm nhìn yêu cầu, càng đông khách và nhìn càng xa thì chất lượng ảnh hiển thị phải càng tốt
  • Lựa chọn đơn vị thi công và lắp đặt uy tín

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện – điện nhẹ, hạ tầng an ninh và công nghệ thông tin, PHUCBINH GROUP là nhà thầu tích hợp giải pháp hàng đầu hiện nay, chuyên tư vấn, cung cấp và thi công lắp đặt: màn hình led, màn hình tương tác, thiết bị văn phòng, camera giám sát, hội nghị truyền hình trực tuyến, thiết bị báo cháy

Đánh giá bài viết