Tư vấn chọn cáp mạng cho hệ thống camera IP

25/04/2023

Thiết bị cáp mạng là một trong những vật tư quan trọng, quyết định đến chất lượng của hệ thống camera IP. Do đó, lựa chọn cáp mạng nào tốt? mua cáp mạng ở đâu?… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Các thuật ngữ cơ bản khi lựa chọn cáp mạng

Phân biệt CAT 5 và CAT 6
Phân biệt CAT 5 và CAT 6

– UTP: cáp xoắn đôi không có chống nhiễu

– F/UTP (FTP): Loại cáp có 4 căp dây xoắn đôi được bọc chống nhiễu bởi lớp lá nhôm mỏng bên dưới vỏ nhựa.

– U/FTP (STP): có thêm lớp nhôm mỏng bên ngoài mỗi cặp đôi xoắn.

– F/FTP: là sự kết hợp giữa U/FTP và F/UTP (từng cặp đôi xoắn được bọc lá nhôm chống nhiễu và thêm một lớp lá nhôm chống nhiễu bên dưới vỏ nhựa).

– S-FTP: Loại cáp cải tiến hơn so với cáp F/FTP với 4 cặp dây xoắn đôi được bọc chống nhiễu (tương tự FTP) nhưng có thêm lớp lưới nhôm và một sợi dây đồng nhỏ để tiếp mát. Bên ngoài của cáp S-FTP cũng được bảo vệ bởi một lớp nhựa.

– Nhựa PE: cũng là loại nhựa được dùng làm vỏ dây cách điện, có khả năng chống thấm nước tốt, chịu được nhiệt độ hơn 70 độ C và thường được dùng cho các loại cáp mạng ngoài trời.

– Nhựa PVC: Đây là loại nhựa cơ bản dùng làm vỏ dây cách điện, chịu lực tốt và độ bền cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể chống thấm nước (kém hơn PE), thường được dùng trong gia đình.

Hệ thống camera IP và các loại cáp tín hiệu

Do chạy trên nền tảng Internet và mạng LAN nên hệ thống camera IP bắt buộc phải sử dụng các loại dây cáp mạng CAT5, CAT5E, CAT6, CAT6E…

– CAT5: loại cáp mạng bao gồm 4 cặp dây xoắn chống nhiễu và chống bức xạ từ trường, vỏ ngoài là lớp nhựa PVC. Loại cáp này có tốc độ lên đến 100BASE-TX. CAT5 thường được sử dụng trong gia đình, hệ thống văn phòng không yêu cầu đường truyền mạng cao.

– CAT5E: Được cải tiến hơn so với CAT5 về khả năng chống nhiễu và tốc độ truyền (1000Mpbs). CAT5E phù hợp dùng trong hệ thống mạng LAN ở văn phòng.

 – CAT6: Bên cạnh 4 cặp dây đồng xoắn tương tự CAT5 thì còn có thêm một lõi chữ thập dọc giúp giảm nhiễu chéo giữa các cặp dây. Tốc độ truyền của CAT 6 nhanh gấp đôi CAT5E. Với băng thông rộng (gần 1gigabit/ giây), CAT6 được ứng dụng trong văn phòng, công ty, trung tâm cần sử dụng mạng tốc độ cao.

– CAT6E: Được cải tiến hơn so với CAT6 về băng thông (gấp đôi), giúp truyền dữ liệu nhanh và xa hơn. Đồng thời, về cấu tạo bên ngoài, CAT6E có thêm lớp vỏ bọc giúp giảm nhiễu hiệu quả. Ứng dụng tại các công ty, trung tâm cần truy cập mạng tốc độ cao.

Dây cáp mạng Huviron được nhiều người tin dùng
Dây cáp mạng Huviron được nhiều người tin dùng

– Cáp quang: Loại cáp viễn thông truyền tín hiệu thông qua việc sử dụng ánh sáng, được cấu tạo bởi các sợi thủy tinh rất nhỏ có tốc độ truyền dữ liệu ở khoảng cách xa. Tuy nhiên loại cáp này có giá thành rất cao nên thường chỉ sử dụng làm đường trục chính kết nối các cụm camera trong những hệ thống camera giám sát quy mô lớn (khoảng cách truyền tín hiệu xa) như bến cảng, kho bãi, khu công nghiệp…

Một số loại dây cáp mạng khác: CAT7, CAT7A, CAT8… có tốc độ truyền siêu nhanh và chi phí cao nên thường được dùng trong những lĩnh vực đặc thù như khoa học, quân sự…

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Cáp mạng Huviron là sản phẩm được nhiều người tin tưởng sử dụng cho các giải pháp an ninh và hệ thống CCTV (camera giám sát). Cáp mạng Huviron có chất lượng vượt trội cùng độ bền cao, được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn quốc tế với 100% đồng nguyên chất. Tùy nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn các loại cáp mạng Huviron như CAT5, CAT5E, dây cáp mạng CAT6, CAT6E…

Đánh giá bài viết