Ưu và nhược điểm của hội nghị truyền hình trực tuyến

10/10/2022

Hội nghị truyền hình là gì? Thiết kế hội nghị truyền hình ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, tổ chức nhằm kết nối hai hoặc nhiều điểm khác nhau một cách đồng thời, trao đổi, tương tác và chia sẻ dữ liệu dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp kết nối này cũng có những ưu, nhược điểm nhất định.

uunhuocdiemhoinghitruyen hinhtructuyen3

Nhu cầu kết nối qua các cuộc họp trực tuyến ngày càng gia tăng

Hội nghị truyền hình là gì?

Ngày nay, các công cụ gọi video như zalo, facebook, skype, google meet… giúp kết nối mọi người thông qua đường truyền internet. Nhưng để đảm bảo đường truyền (hình ảnh chân thật, tốc độ cao) và tính bảo mật dữ liệu thì hội nghị truyền hình trực tuyến vẫn là giải pháp tối ưu. Hiểu một cách đơn giản, hội nghị truyền hình trực tuyến (video conferencing) là hình thức gọi video chuyên nghiệp, đồng bộ (đầu tư các thiết bị như camera giám sát, âm thanh, bộ giải mã…).

Ưu điểm của hội nghị truyền hình

Trong bối cảnh covid và hợp tác quốc tế ngày càng gia tăng, thiết kế hội nghị truyền hình trực tuyến là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp quản lý, vận hành và trao đổi thông tin dễ dàng hơn với các ưu điểm:

– Tăng kết nối: Hội nghị truyền hình cho phép kết nối hai hoặc nhiều điểm từ xa một cách dễ dàng, hỗ trợ trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

– Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm chi phí thuê địa điểm tổ chức họp, chi phí di chuyển và các chi phí phát sinh khác trong việc tổ chức một cuộc họp cần sự tham dự của nhiều người từ các khu vực khác nhau.

– Tiết kiệm thời gian: Các thành viên có thể ngồi tại văn phòng và dễ dàng tham gia cuộc họp kết nối nhiều điểm khác nhau, tiết kiệm thời gian di chuyển.

– Tăng hiệu quả và năng suất lao động: Góp phần giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công việc.

– Tăng tính bảo mật: Nội dung cuộc họp và các tài liệu chia sẻ được mã hóa, nâng cao tính bảo mật hơn so với việc sử dụng phần mềm của các bên thứ 3 như zoom, zalo, facebook, skype…

– Lưu trữ thông tin: Những người tham dự cuộc họp hoặc các thành viên được phân quyền có thể xem lại nội dung cuộc họp bất cứ lúc nào.

– Chất lượng đường truyền, hình ảnh và âm thanh đảm bảo: nhờ sử dụng các thiết bị thu, phát hiện đại, camera giám sát chất lượng cao…

uunhuocdiemhoinghitruyen hinhtructuyen

Nhờ các ưu điểm vượt trội, hội nghị truyền hình được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Nhược điểm của hội nghị truyền hình trực tuyến

Bên cạnh các ưu điểm, khi sử dụng phương pháp kết nối này, người dùng cần lưu ý:

– Yêu cầu đường truyền kết nối chất lượng cao để không bị gián đoạn về hình ảnh và âm thanh. Do đó với những doanh nghiệp lớn, thiết kế hội nghị truyền hình cho các phòng họp lớn cần trang trị hệ thống internet chất lượng ca, ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm băng thông.

– Tốn chi phí đầu tư ban đầu do yêu cầu đồng bộ các thiết bị: camera giám sát, màn hình, máy chiếu, âm thanh đầu vào (micro, DVD, CD…), âm thanh đầu ra… Tuy nhiên, tuổi thọ của một hệ thống hội nghị truyền hình rất dài và sử dụng được nhiều lần.

So sánh giữa hội nghị truyền hình và các phương pháp họp từ xa khác

Tiêu chí

Hội nghị truyền hình trực tuyến

Phương pháp qua phần mềm thứ 3 (Skype, Hangout, Zoom,…)

Chi phí đầu tư

✓ (yêu cầu chi phí đầu tư đồng bộ ban đầu)

✓ (yêu cầu chi phí đối với các phần mềm cần mua bản quyền)

Tính linh hoạt (dễ dàng kết nối các điểm, chia sẻ dữ liệu)

Bảo mật cao

 

Đường truyền ổn định

 

Nhìn chung, thiết kế hội nghị truyền hình trực tuyến đang là giải pháp được nhiều tổ chức, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nhằm tăng hiệu quả hoạt động sản xuất – kinh doanh, linh hoạt trong việc tổ chức các cuộc họp từ xa nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cao. Tuy nhiên, để tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng sử dụng, chủ đầu tư nên lựa chọn các đơn vị có uy tín, kinh nghiệm thiết kế hội nghị truyền hình trực tuyến. Một trong những nhà thầu ICT hàng đầu Việt Nam hiện nay là Phúc Bình – đơn vị đã có 12 năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp và triển khai thi công hệ thống ICT, ELV và hạ tầng an ninh, dịch vụ cho các nhà máy, doanh nghiệp quy mô lớn.

Đánh giá bài viết