Các giải pháp mạng cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

13/05/2022

Bất kỳ một doanh nghiệp rất cần có một hạ tầng máy tính (giải pháp mạng) kết nối mạng Wifi, mạng Lan hoạt động trơn tru, bảo mật tốt. Mô hình mạng cho doanh nghiệp được coi là xương sống giúp cho toàn bộ hệ thống mạng hoạt động an toàn, ổn định và dễ dàng bảo trì nâng cấp. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mô hình mạng cho doanh nghiệp khác nhau. Những giải pháp mạng cho doanh nghiệp hoạt động tốt nhất, có tính ứng dụng lâu dài là gì?

Hãy cùng PHUCBINH GROUP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Dưới đây là 5 giải pháp mạng cho doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo.

Giải pháp mạng phân tán

Dịch vụ cung cấp tại chi nhánh nên có tính sẵn sàng cao. Mỗi chi nhánh được trang bị một hệ thống backup, server, lưu trữ và router cùng các phần mềm ứng dụng đường truyền WAN kết nối đến Datacenter. 

Tuy nhiên, giải pháp mạng này có chi phí khá cao và cần có nhân sự công nghệ thông tin luôn có mặt tại chi nhánh, để vận hành hệ thống.

Giải pháp mạng tập trung

Giải pháp này có chi phí thấp hơn nhiều do hạn chế được việc mua sắm các thiết bị. Mọi dịch vụ sẽ được Datacenter cung cấp thông qua kết nối mạng Wan chuẩn hóa và dữ liệu quản lý tập trung. Tuy nhiên số lượng dịch vụ còn hạn chế, các ứng dụng có hiệu năng thấp do còn phụ thuộc vào chất lượng đường truyền Wan.

 

Giải pháp mạng tập trung cho doanh nghiệp
Giải pháp mạng tập trung cho doanh nghiệp

Giải pháp mạng “lai”

Giải pháp lai được xem là giải pháp mạng cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay. Ưu điểm của giải pháp này là hội tụ những thành tựu của giải pháp phân tán và giải pháp tập trung. Để lên phương án thiết kế giải pháp này cho từng doanh nghiệp, kỹ sư quản trị mạng sẽ cần xem xét 4 vấn đề sau:

  • Dịch vụ nào đặt ở Datacenter và dịch vụ nào cần có ở chi nhánh?

  • Xây dựng vai trò của Server như số lượng, chức năng…

  • Có thể hợp nhất những dịch vụ nào trên cùng một server, để tiết kiệm tối đa chi phí phần cứng?

  • Thiết lập kết nối mạng LAN, WAN tại chi nhánh sao cho hợp lý, để chuẩn bị khả năng dự phòng giải quyết vấn đề về chất lượng đường truyền khi gặp sự cố

Các công nghệ áp dụng trong giải pháp mạng cho doanh nghiệp

Ngoài những mô hình giải pháp trên, kỹ sư có thể kết hợp một số công nghệ tiên tiến dưới đây khi xây dựng mô hình mạng doanh nghiệp.

Công nghệ điện toán đám mây 

Thay vì phải tốn quá chiều chi phí để mua, sở hữu và bảo trì cho máy chủ vật lý, thiết bị. Các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận dịch vụ kết nối, lưu trữ cơ sở dữ liệu nhờ công nghệ điện toán đám mây. Ngoài tác cụ truyền thống, điện toán còn được ứng dụng vào các cuộc gọi email. gọi thoại, phân tích dữ liệu,website tương tác với khách hàng. Đây chính là cộng sự đắc lực để truy cập dữ liệu mà không cần sử dụng máy tính công ty, ứng dụng đăng nhập vào server. 

Công nghệ điện toán đám mây dễ dàng triển khai ở nhiều chi nhánh trong thời gian cực ngắn. Vì thế, công nghệ đang là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp muốn tìm kiếm giải pháp mạng cho doanh nghiệp bảo tiết kiệm chi phí.

 

Giải pháp mạng doanh nghiệp
Giải pháp mạng doanh nghiệp

 

VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là tên viết tắt của Virtual Private Network, là công nghệ được sử dụng bởi nhiều tập đoàn doanh nghiệp, cơ quan chính phủ để người dùng kết nối từ xa đến mạng nội bộ. Tương tự WAN, hệ thống VPN kết nối được nhiều site và có thể dùng để mở rộng mô hình Intranet, truyền tải dữ liệu tốt hơn. Người dùng muốn kết nối vào VPN, cần đăng nhập tài khoản xác thực thông qua username, password và PIN.

Trên đây là những giải pháp mạng cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay, để tối ưu chi phí, đảm bảo về yêu cầu nghiệp vụ. Hy vọng, những thông tin này có thể giúp doanh nghiệp xây dựng được mô hình mạng hoạt động hiệu quả, ổn định lâu dài. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Phúc Bình – nhà thầu ICT hàng đầu để được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn giải pháp mạng, các sản phẩm mạng tối ưu phù hợp với doanh nghiệp nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)