Camera hồng ngoại là gì? Đặc điểm và lưu ý khi lựa chọn

10/10/2023

Hiện nay, camera giám sát được chia thành rất nhiều loại như camera hồng ngoại, camera dome, camera fisheyes, camera PTZ… Mỗi loại camera có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng điều kiện khác nhau. Cùng khám phá camera hồng ngoại là gì? Đặc điểm và những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn loại camera an ninh này.

Camera hồng ngoại là gì?
Camera hồng ngoại là gì?

IR camera – Camera hồng ngoại là gì?

Camera hồng ngoại tên tiếng Anh là Infra-red Camera (hay còn được viết tắt là IR camera) là thiết bị hỗ trợ quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng. Cấu tạo của camera hồng ngoại bao gồm các bộ phận cơ bản: ống kính, chip xử lý, mạch điện tử, đèn hồng ngoại, cổng giao tiếp ngoại vi…

Về nguyên lý hoạt động, IR camera hoạt động dựa trên công nghệ hồng ngoại, khi ánh sáng yếu (không đủ để ghi lại hình ảnh rõ nét), đèn hồng ngoại sẽ được tự động kích hoạt để ghi lại hình ảnh tốt hơn. Các tia hồng ngoại này có khả năng tự cảm biến ánh sáng với bước sáng từ 700 – 800nm. Hình ảnh được thu lại từ camera hồng ngoại sẽ được chuyển đến bộ xử lý để tối ưu hóa chất lượng (cải thiện các chỉ số về độ tương phản, độ rõ nét, cân bằng trắng…).

Ưu – nhược điểm của camera hồng ngoại

IR camera sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể:

 • Quan sát tốt trong điều kiện ánh sáng kém: Nhờ trang bị đèn hồng ngoại nên các camera hồng ngoại đều có thể ghi lại hình ảnh rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc thậm chí không có ánh sáng.
 • Tầm nhìn xa: So với các loại camera giám sát truyền thống, IR camera có khả năng quan sát ở khoảng cách xa hơn. Tầm nhìn của IR camera (30 – 80m) phụ thuộc vào số lượng đèn và loại đèn hồng ngoại.
 • Tăng cường khả năng chống trộm: Nhờ khả năng quan sát tốt trong điều kiện ban đêm, nên IR camera giúp tăng cường hiệu quả chống trộm, đảm bảo hình ảnh được ghi lại rõ nét 24/24 giờ.
 • Lắp đặt đơn giản: Đa phần các loại camera hồng ngoại đều được lắp đặt đơn giản với thiết kế nhỏ gọn và không cần dây dẫn.

Bên cạnh các ưu điểm trên, IR camera còn tồn tại một số nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn các loại camera không được trang bị đèn hồng ngoại
 • Hình ảnh thu lại có thể bị hiện tượng lóe sáng (khi lắp đặt, ghi hình ở những bề mặt sáng như kính hay tường trắng, kim loại…).
 • Không đảm bảo ghi lại màu sắc chính xác trong môi trường không có ánh sáng.

Phân loại các loại hồng ngoại

 • IR LED: Loại đèn LED sử dụng nhiều trong các camera hồng ngoại hiện nay nhờ ưu điểm tầm nhìn xa (15 – 20m) và giá thành rẻ.
 • IR ARRAY LED: Loại đèn có công suất và tuổi thọ cao hơn nhiều so với IR LED, cùng tầm nhìn xa đạt từ 30 – 60m giúp mở rộng khả năng quan sát nhưng giá thành cũng cao hơn IR LED.
 • IR LASER LED: Tầm nhìn xa từ 30 – 80m giúp cải thiện khả năng quan sát và hiển thị ánh sáng trong điều kiện môi trường tối. Đồng thời, có giá cao hơn IR LED và IR ARRAY LED.
Camera Huviron được nhiều đơn vị lựa chọn
Camera Huviron được nhiều đơn vị lựa chọn

Lưu ý khi chọn camera quan sát trong điều kiện ánh sáng tối

 • Nơi lắp đặt: Tìm hiểu vị trí lắp đặt cần camera giám sát có tầm nhìn bao nhiêu? Lắp đặt trong nhà hay ngoài trời để có sự lựa chọn phù hợp, tối ưu về chi phí. Với những camera ngoài trời cần lựa chọn thiết bị có khả năng chống nước, chống bụi và độ bền cao.
 • Độ phân giải: Tùy nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn camera có các độ phân giải từ HD960 – HD1080…
 • Không lắp đặt camera quan sát ở các môi trường có kính phản quang gây lóe hình ảnh.

PHUCBINH GROUP là nhà thầu điện nhẹ hàng đầu, đơn vị cung cấp chính hãng và thi công hệ thống camera giám sát (camera Huviron, camera Ipro, camera honeywell, camera uniview…).

5/5 - (1 bình chọn)