Camera nhận diện khuôn mặt hoạt động theo nguyên lý nào

15/04/2022

Trên thị trường hiện nay đang rộ lên phong trào lắp đặt camera nhận diện khuôn mặt. Camera nhận diện khuôn mặt có khả năng phát hiện, nhận dạng chuẩn xác đến 99%. Vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt như thế nào? Hãy cùng Phúc Bình giải đáp thắc mắc này, trong bài viết dưới đây nhé!

camera nhận diện khuôn mặt
Camera nhận diện khuôn mặt

Tìm hiểu camera nhận diện khuôn mặt là gì?

Camera nhận diện khuôn mặt là được hiểu một cách đơn giản là thiết bị camera có khả năng nhận dạng, phát hiện khuôn mặt. Sau đó tự so sánh, đối chiếu với các khuôn mặt đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Quá trình nhận diện khuôn mặt diễn ra hoàn toàn tự động mà không có sự can thiệp của con người. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt như sau:

  • Khi camera nhận diện khuôn mặt xác định đối tượng cần nhận diện, hệ thống sẽ tự động xác định vị trí khuôn mặt để lấy dữ liệu. 

  • Sau đó sẽ tách khuôn mặt ra khỏi khung hình, để lấy dữ liệu phân tích và nhận diện khuôn mặt.

  • Thông qua các đặc điểm thu thập được ở khuôn mặt và sử dụng tính năng đánh giá đặc điểm ở mức cao. Để so sánh với dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu, quá trình nhận diện diễn ra rất nhanh chưa đến 2 giây.

  • Hệ thống sẽ quyết định đưa ra kết quả có trùng khớp hay không rồi gửi kết quả cho người dùng.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt được ưa chuộng và đánh giá cao nhờ có những ưu điểm nổi bật như:

Camera nhận diện khuôn mặt có độ chĩnh xác cao
Camera nhận diện khuôn mặt có độ chĩnh xác cao

Khả năng nhận diện khuôn mặt nhanh chóng, chính xác 99%

Hệ thống được tích hợp sử dụng thuật toán GLVQ để so sánh đa diện. Kết hợp với phương pháp phân tích dữ liệu trên nét mặt, đặc biệt là vùng mắt. Sau đó sử dụng công nghệ mạng Neuron giải thuật được đặc điểm khuôn mặt chính xác trong thời gian nhận diện ngắn.

So sánh mặt chính xác

Khi trích xuất được các dữ liệu đặc điểm cần thiết, hệ thống sẽ khoanh vùng những khuôn mặt có đặc điểm tương đồng. Tiến hành định dạng và xác thực lại dựa trên những đặc điểm trên khuôn mặt. Hơn nữa, sản phẩm được tích hợp linh hoạt trên nhiều hệ thống camera giám sát trên thị trường và định dạng video, đồ họa mang lại hiệu quả cao.

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt cảnh bảo xâm nhập trái phép nhanh, chuẩn xác

Nếu một đối tượng vượt qua ranh giới an toàn mà hệ thống đã cài đặt trước đó. Thiết bị sẽ gửi cảnh báo và kích hoạt chế độ báo động về điện thoại, phần mềm để cho phép nhận diện khuôn mặt. Bất kỳ hành động vô ý và cố ý nào trong khu vực đã quy định trên trong khoảng thời gian nhất định. Đều sẽ bị phát hiện và báo động cho người dùng ngay lập tức.

Mọi hành động thay đổi góc quay đều được cảnh báo

Hệ thống tự động phát hiện góc quay bị thay đổi, sẽ thông báo cho người dùng và kích hoạt chuông cảnh báo trộm.

Cảnh báo kịp thời khi có vật thể bị lấy đi, bỏ lại

Tính năng này được dùng phổ biến trong showroom, bảo tàng, các sự kiện triển lãm,…Khi hoạt động giám sát một đối tượng, khu vực nào đó mà phát hiện thấy bất thường như: Đối tượng biến mất khỏi phạm vi giám sát hoặc có thêm vật thể lạ nào, hệ thống sẽ tự động chụp hình và báo động.

Nhận diện hồ sơ qua biển số

Khi quan sát, quay được biển số, hệ thống camera nhận diện khuôn mặt sẽ trích xuất thông tin cá nhân của chủ sở hữu biển số xe đó ra màn hình. Giúp người quản lý dễ dàng nhận diện được khuôn mặt chủ sở hữu biển số xe phòng các đối tượng trộm cắp. Do đó đây là một trong các tính năng được ưu tiên khi lựa chọn camera nhà máy tại khu vực để xe.

Ứng dụng của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt hiện nay

  • Nhờ những tính năng nổi bật và nguyên lý hoạt động của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt được sử dụng trong những khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh như: Cửa khẩu, đồn biên phòng, sân bay,…

  • ứng dụng kiểm soát đối tượng khách cho khu vực lễ tân khách sạn, bệnh viện,… 

  • Ứng dụng tại khu vực văn phòng, kiểm soát ra vào tòa  nhà để nhận diện khách và dân cư của tòa nhà.

  • Ứng dụng tại những điểm phòng giao dịch, ATM, cơ quan công sở và chính phủ,…

Trên đây là những thông tin cơ bản và nguyên lý hoạt động của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt. Đây là sản phẩm có nhiều tính năng vượt trội đáp ứng được mọi kỳ vọng của người dùng. Nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm camera giám sát camera ipro, camera huviron… hãy liên hệ với Phúc Bình. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại đây luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất từ cung cấp, lắp đặt đến dịch vụ bảo trì.

5/5 - (1 bình chọn)