Chuyển đổi số – “Chìa khóa” thúc đẩy ngành bán lẻ

29/06/2023

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong ngành bán lẻ và được kì vọng sẽ đóng vai trò “chìa khóa” phát triển, giúp các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam có những thay đổi ấn tượng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng.

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ
Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

Nhận thức về chuyển đổi số

Trong những tháng đầu năm 2023 (và cả năm 2022), ngành bán lẻ Việt Nam đã gặp nhiều thách thức, hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp quy mô. Dự báo, những khó khăn này sẽ tiếp tục thể hiện rõ trong thời gian tới khi nguồn hàng và giá cả nguyên vật liệu đều tăng cao. Đồng thời, việc gia tăng chi phí vận chuyển cũng khiến nhiều nhà bán lẻ đặt mục tiêu giảm phí vận chuyển.

Đó là những yếu tố về phía cung, còn về phía cầu, công nghệ đang cho phép khách hàng dễ dàng tiếp cận các nguồn giá và so sánh giá cả của các cửa hàng (cả online và offline) trên phạm vi rộng. Tình trạng dự đoán hành vi khách hàng trở nên khó khăn thời kì “thắt lưng buộc bụng” và vấn đề thất thoát, trộm cắp tại cửa hàng ngày càng gia tăng.

Đặc biệt, yêu cầu của người tiêu dùng về sự liền mạch của các trải nghiệm mua sắm ngày càng khắt khe, từ tìm hiểu sản phẩm, tư vấn, mua sắm cho đến bảo hành, chăm sóc sau bán.

Thay đổi của ngành bán lẻ

Những thay đổi cơ bản này buộc ngành bán lẻ cần phải tư duy lại cách thức hoạt động và quản lý, bắt đầu quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích (gia tăng doanh thu, quản lý tốt kho hàng, tối ưu nhiệm vụ của từng nhân viên…) giúp các doanh nghiệp bứt phá thời 4.0. Áp dụng công nghệ vào bán hàng (tự động hóa trong vận chuyển, quản lý kho…) hay chat box trong tư vấn khách hàng sẽ khiến nhiều vị trí công việc dần “biến mất”.

Từ đó giải phóng nhân viên bán hàng khỏi những công việc thủ công, nhàm chán và tập trung hơn vào chăm sóc khách hàng. Đồng thời, chuyển đổi số cũng giúp quản lý hiệu quả hoạt động của từng nhân viên, từng chi nhánh một cách dễ dàng.

Theo ông Christanto Suryadarma (Phó Chủ tịch Kinh doanh Khu vực Đông Nam Á của Zebra Technologies), nhờ việc coi chuyển đổi số là nhân tố quan trọng để duy trì tăng trưởng của Chính phủ, thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng trung bình 11,4%/ năm (tương đương với 163,5 tỉ USD) trong giai đoạn từ 2022 – 2027. Các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tăng cường chuyển đổi số vào năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo báo Thanh Niên

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ICT, PHUCBINH GROUP cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam: giải pháp phần mềm quản lý kho, giải pháp màn hình chuyên dụng, giải pháp hiển thị tập trung – magic info, wifi marketing… cùng các giải pháp hoàn thiện hạ tầng an ninh (camera giám sát, quản lý bãi đỗ xe, cổng từ an ninh…).

Đánh giá bài viết