Có cần lắp cổng từ cho thư viện? Lợi ích và nguyên lý hoạt động

10/10/2023

Cổng từ cho thư viện là thiết bị chuyên dụng, sử dụng trong việc đảm bảo an ninh, thất thoát của thư viện hay nhà sách. Đây là dòng cổng từ phù hợp với các loại tem từ mềm, tem từ dây… phù hợp trong môi trường nhà sách, thư viện.

Cổng từ cho thư viện
Cổng từ cho thư viện

Nguyên lý hoạt động của cổng từ an ninh thư viện

Cấu tạo của cổng từ cho thư viện khá đơn giản, nó bao gồm một bộ phận phát tín hiệu và một bộ phận thu nhận tín hiệu đồng thời tạo ra âm thanh thông báo cho người sử dụng. Thiết bị hoạt động dựa vào nguyên tắc thu phát tần số với tem từ được gắn trên các quyển sách.

Tem từ được làm bằng một dải kim loại vô định hình (metglas) có giá trị bão hòa thấp. Việc phát hiện tem từ được thực hiện bằng cảm nhận sóng từ và tổng hợp cảm nhận tín hiệu khác biệt trong phạm vi 10 Hz đến 1000 Hz. Khi vật liệu sắt được từ hóa, dải kim loại vô định hình trở thành bão hòa thì lúc này không tạo ra được sóng từ, đó chính là cách để khử từ với tem từ EM.

Nhiều thư viện sử dụng cổng từ an ninh chống trộm
Nhiều thư viện sử dụng cổng từ an ninh chống trộm

Dựa vào nguyên lý hoạt động trên, cổng từ cho thư viện thường được dùng như sau: 

  • Dán vật tư chống trộm – tem từ trong sách.
  • Cài đặt cổng từ chống trộm sách tại nơi làm thủ tục mượn/ mua sách của thư viện hoặc lối ra vào chung.
  • Khách hàng muốn mượn sách khi mang sách đi qua các địa điểm có cổng từ sẽ bị vô hiệu hóa bởi thiết bị đặc biệt để hoàn thành việc mượn.

Vì sao cần sử dụng cổng từ cho thư viện?

Nâng cao chất lượng dịch vụ an ninh thư viện

Cổng từ an ninh hỗ trợ tối ưu quy trình mượn – trả sách, giảm thiểu rủi ro an ninh, tăng hiệu suất quản lý thư viện. Như vậy, có thể nói việc áp dụng công nghệ lắp đặt hệ thống cổng từ cho thư viện giúp thư viện nâng cao rất nhiều chất lượng dịch vụ và an ninh.

Cổng từ cho thư viện giúp nâng cao hiệu quả quản lý
Cổng từ cho thư viện giúp nâng cao hiệu quả quản lý

Thuận tiện trong việc quản lý

Việc tiến hành nạp và khử từ cho tất cả các đầu sách, tài liệu bên trong thư viện kết hợp lắp đặt cổng từ cho thư viện giúp việc quản lý dễ dàng hơn kiểu thủ công truyền thống. Do đó, cổng từ an ninh là thiết bị không thể thiếu trong các mô hình thư viện thông minh. 

Các đầu sách sẽ được quản lý thông qua mã vạch và hệ thống báo động của cổng từ thư viện, ngăn chặn việc lấy cắp hay thất lạc mà không cần đến sự giám sát của con người 24/24.

Tối ưu chi phí đầu tư cho an ninh

Việc thư viện được giám sát bởi một thiết bị thông minh, hiện đại làm hạn chế những đối tượng có mục đích xấu. Bên cạnh đó, thư viện không cần nhiều nhân viên bảo vệ, giám sát an ninh. Sách bị đánh cắp ra bên ngoài sẽ được cổng từ thư viện báo động để nhân viên ở gần nhất kịp thời ứng biến.

Vì vậy, việc trang bị cổng từ an ninh chống trộm cho thư viện là vấn đề cấp thiết để đảm bảo an ninh, đặc biệt là các thư viện hướng đến mô hình thông minh.

Ứng dụng của cổng từ cho thư viện

Cổng từ an ninh là giải pháp chống trộm hiệu quả không chỉ riêng cho thư viện mà các siêu thị, cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại cũng đều có thể ứng dụng sản phẩm này.  Cổng từ chống trộm và camera giám sát sẽ là bộ đôi mà bạn dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ nơi nào. Cổng từ an ninh được lắp đặt tại lối ra vào của các siêu thị, cửa hàng, thư viện… còn camera giám sát thì thường được lắp để bảo vệ an ninh phía trong, tránh tình trạng mất cắp.

Tham khảo thêm các dòng cổng từ an ninh, cổng từ cho thư viện tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)