Điện nhẹ là gì? Tiêu chí chọn nhà thầu điện nhẹ uy tín

24/08/2022

Hệ thống điện nhẹ là gì ? nhà thầu điện nhẹ (nhà thầu ELV) tuy chỉ là một phần trong gói thầu cơ điện nhưng có quyết định rất lớn tới chất lượng của mỗi công trình.

Bởi điện nhẹ là tập hợp các hạng mục camera giám sát, tổng đài, âm thanh, BMS… phục vụ cho việc quản lý và vận hành tòa nhà.

Phúc Bình cung cấp dịch vụ bảo trì đúng quy trình
Hạ tầng an ninh, camera giám sát thuộc hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ là thuật ngữ trong lĩnh vực cơ điện, xây dựng, thường được viết tắt là ELV (extra low voltage systems). Đây là tập hợp các hạng mục, hệ thống hoạt động ở điện áp không quá 60V DC (hoặc 35V AC) có liên quan đến việc quản lý tòa nhà, công trình và mang lại các tiện ích cho người dùng.

Điện nhẹ là gì? Hệ thống điện nhẹ là tập hợp nhiều hạng mục
Điện nhẹ là gì? Hệ thống điện nhẹ là tập hợp nhiều hạng mục

Điện nhẹ là gì? Một hệ thống điện nhẹ thường bao gồm các hạng mục/ hệ thống dưới đây:

– Hệ thống BMS (Building management system): Hệ thống đồng bộ cho phép quản lý và điều khiển mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà nhằm đảm bảo việc vận hành hiệu quả, chính xác và tiết kiệm.

– Quản lý bãi đỗ xe: Là hệ thống hỗ trợ quản lý, kiểm soát việc vào ra và chỉ dẫn đỗ xe của các phương tiện giao thông một cách tự động hóa.

– Hệ thống kiểm soát vào ra: Nhằm quản lý việc ra vào các tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng… và việc sử dụng thang máy. Tại các doanh nghiệp, hệ thống này còn được sử dụng nhằm kiểm soát thời gian làm việc, hỗ trợ chấm công nhân viên.

– Hệ thống camera giám sát: Là hệ thống camera trong toàn bộ công trình, phục vụ cho việc giám sát an ninh, quan sát và lưu trữ hình ảnh.

– Hệ thống mạng nội bộ, mạng LAN: Hệ thống kết nối các thiết bị nhằm trao đổi thông tin và kết nối mạng internet.

– Hệ thống tổng đài điện thoại: Hỗ trợ duy trì kết nối liên lạc trong nội bộ và bên ngoài.

– Hệ thống âm thanh thông báo: Nhằm truyền đạt các thông tin thông báo trong công trình (tòa nhà, nhà máy).

– Hệ thống truyền hình: bao gồm truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp

– Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến: Hỗ trợ trao đổi thông tin, tổ chức các cuộc họp online giữa các điểm cách xa nhau về mặt địa lý.

– Hệ thống cảnh báo: cảnh báo cháy hoặc cảnh báo xâm nhập.

– Hệ thống gọi y tá (ứng dụng trong bệnh viện): Giúp bệnh nhân thông báo cần hỗ trợ từ y tá thông qua nút ấn.

– Hệ thống xếp hàng tự động (ứng dụng trong ngân hàng, trung tâm giao dịch, bệnh viện…): Là hệ thống sắp xếp khách hàng theo một trình tự cụ thể.

Tiêu chí chọn nhà thầu điện nhẹ

Sau khi giải đáp được câu hỏi điện nhẹ là gì? Điện nhẹ gồm những gì? Chủ đầu tư cũng cần lưu ý lựa chọn nhà thầu điện nhẹ (nhà thầu ELV) uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Khi chọn các nhà thầu cho công trình, nhà thầu ICT, nhà thầu ELV (nhà thầu điện nhẹ)… chủ đầu tư cần chú ý các tiêu chí sau đây:

Điện nhẹ là gì? Hệ thống điện nhẹ quyết định đến khả năng vận hành của tòa nhà
Điện nhẹ là gì? Hệ thống điện nhẹ quyết định đến khả năng vận hành của tòa nhà

– Hồ sơ năng lực của nhà thầu: đầy đủ các giấy phép kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, tiềm lực về tài chính, nhân lực, kinh nghiệm thực hiện các dự án…

– Khả năng thi công thể hiện qua kinh nghiệm đã từng thực hiện các dự án, ưu tiên nhà thầu điện nhẹ có kinh nghiệm thực hiện các dự án với yêu cầu tương đồng

– Giải pháp tư vấn, khả năng cung ứng sản phẩm và bảo trì sau khi triển khai dự án

– Quy trình triển khai công việc rõ ràng, nhanh chóng

– Cam kết về tiến độ và các thủ tục pháp lý liên quan

– Báo giá hợp lý

Phúc Bình – Nhà thầu điện nhẹ (ELV) chuyên nghiệp

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, triển khai các giải pháp tổng hợp (bao gồm cả hệ thống ICT, an ninh, dịch vụ và hệ thống điện nhẹ), Phúc Bình là nhà thầu điện nhẹ chuyên nghiệp, hàng đầu được nhiều chủ đầu tư lựa chọn.

Chúng tôi đã từng triển khai nhiều dự án quy mô lớn cho các nhà máy Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… như  hệ thống nhà máy ACECOOK Việt Nam, nhà máy Brother, nhà máy Asea Daeryun, MingShin, Elentec… Ngoài ra, còn tư vấn và thi công các hạng mục thuộc hệ thống điện nhẹ cho sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, bệnh viện 354, siêu thị Big C (Go Market), Aeon mall Long Biên, ngân hàng BIDV…

Hy vọng với những nội dung trên đây, người đọc đã có cái nhìn tổng quan về điện nhẹ, điện nhẹ là gì? hệ thống điện nhẹ gồm những gì? và các tiêu chí chọn nhà thầu điện nhẹ uy tín!

5/5 - (1 bình chọn)