Gateway là gì? Cách khắc phục lỗi 305 Bad Gateway

28/03/2022

Hiện nay, khi truy cập Internet trên máy tính nhiều người thường gặp lỗi 305 Bad Gateway. Đây khắc phục lỗi này bạn cần năm được lỗi gateway là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp nội dung này, cũng như cách khắc phục lỗi 305 hiệu quả.

Tìm hiểu Gateway là gì?

Gateway là một nút trong mạng viễn thông, nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau và có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có nhiệm vụ xử lý đầu ra, vào của mạng. Vì tất cả dữ liệu trước khi được định tuyến thì đều phải đi qua hay giao tiếp với Gateway. Trong hầu hết các mạng IP, lưu lượng truyền giữa các nút trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ (LAN)  là lưu lượng duy nhất đi qua gateway. Các thuật ngữ network gateway, default gateway đều cũng được sử dụng để mô tả khái niệm trên.

Gateway thường được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp như một máy chủ hoạt động như một proxy và tường lửa. Hoặc muốn đơn giản hóa việc kết nối internet cho một thiết bị.

gateway0la gi

Giải đáp lỗi 305 Bad Gateway là gì?

Lỗi 305 Bad Gateway là lỗi thường gặp, mã trạng thái HTTP (HTTP status codes). Bạn gặp lỗi này khi sử dụng internet, gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ từ server gốc. Vì thế, bạn không thể truy cập vào nội dung của website hay bất kỳ thông tin nào.

Cách khắc phục lỗi 305 bad gateway

Để khắc phục lỗi 305 bad gateway, bạn có thể thực hiện 2 cách dưới đây, chắc chắn sẽ khắc phục lỗi 305 bad gateway nhanh và hiệu quả

Cách 1: Thực hiện xóa lịch sử duyệt web trên tất cả các ứng dụng truy cập website 

Các ứng duyệt web phổ biến hiện nay như firefox, chrome và coccoc. Để xóa được lịch sử duyệt web trên chrome, bạn thực hiện như sau:

  • Mở trình duyệt web chrome, rồi kích vào góc phải của trình duyệt. 

  • Nhấn chọn vào lịch sử/ History hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+h để nhanh chóng vào dữ liệu.

  • Trong phần lịch sử duyệt web, bạn chọn xóa tất cả dữ liệu duyệt web, 

  • Sau đó thực hiện tải lại trang muốn truy cập ban đầu. 

Với cách làm này bạn có thể khắc phục được lỗi 305 bad gateway rồi. Cách làm này khá đơn giản, đạt hiệu quả cao. Đồng thời giúp bạn bảo mật thông tin truy cập web đã vào mà bạn không muốn cho người khác biết.

gateway la gi 2

Cách 2: Dùng chế độ ẩn danh để truy cập web 

Khi gặp phải lỗi này bạn có thể truy cập web bằng chế độ ẩn danh với chrome, bằng cách nhấn tổ hợp phím ctrl + shift + n. Với trình duyệt firefox bạn dùng tổ hợp phím ctrl +shift +p.

Cách 3: Thay đổi trình duyệt web

Nếu bạn gặp phải lỗi 305 bad gateway, bạn hãy tắt trình duyệt đang sử dụng đi. Sử dụng các trình duyệt khác như yandex, firefox,opera, cốc cốc, chrome

Cách 4: Thay đổi DNS máy tính

Nếu bạn sử dụng những cách trên mà lỗi 305 bad gateway vẫn không được giải quyết. Thì nguyên nhân gây ra lỗi này là do máy chủ website chưa khắc phục xong. Bạn hãy nghỉ chơi trong giây lát và quay lại trong thời gian khác.

Bởi khi gặp lỗi 305 bad gateway, bạn cần phải coi file log của nginx trên vps, thông thường sẽ nằm tại “/var/log/nginx/error.log”. Nếu bạn cài đặt đúng chuẩn thì khi bạn mở file log ra, rồi kéo xuống dưới cùng sẽ thấy có đoạn báo lỗi tương tự như sau …upstream sent too big header while reading response header from upstream…

cach gateway hoat dong

Lỗi này xuất hiện là do dữ liệu trả về từ php-fpm cho nginx vượt mức giới hạn. Vì thế, bạn cần tăng mức giới hạn này bằng cách 2 dòng sau vào block http của file cấu hình “/etc/nginx/nginx.conf”.

Cụ thể là http {#fastcgi_buffers 64 64k; fastcgi_buffer_size 64k; #}. Fastcgi buffer là cách nginx xử lý dữ liệu trả về từ php-fpm, để tăng tốc quá trình xử lý, lưu trong bộ nhớ ram. Giá trị của fastcgi buffer phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ ram vps/server của bạn.

Sau đó nhấn lưu lại file cấu hình của nginx, rồi khởi động lại nginx trên centos bằng lệnh service nginx restart

Hy vọng, những thông tin và cách khắc phục lỗi 305 bad gateway, sẽ được giải quyết nhanh chóng. Các cách xử lý lỗi này đều khá đơn giản, dễ thực hiện nếu bạn dự đoán nguồn và sử dụng các kỹ thuật khắc phục trên thành thạo. Chúc bạn sớm khắc phục lỗi thành công nhanh chóng nhé!

Đánh giá bài viết