Giải pháp điểm danh thông minh cho trường học

03/11/2023

Điểm danh thông minh bằng các hình thức nhận diện khuôn mặt (camera AI), sinh trắc vân tay, thẻ từ… mang lại nhiều lợi ích hợn so với phương pháp truyền thống. Đây là một trong những giải pháp đang được nhiều trường học lựa chọn để nâng cao chất lượng quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục. 

PHUCBINH GROUP cung cấp nhiều giải pháp điểm danh thông minh
PHUCBINH GROUP cung cấp nhiều giải pháp điểm danh thông minh

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong giáo dục nằm trong xu hướng phát triển chung của toàn xã hội, được hiểu đơn giản là ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý và đổi mới phương thức giảng dạy.

Chuyển đổi số trong giáo dục tập trung vào ba mảng chính sau đây:

  • Xây dựng nhà trường thông minh với hạ tầng công nghệ hiện đại
  • Đổi mới phương pháp quản lý giáo dục với các công cụ vận hành và quản trị (trong đó có điểm danh thông minh)
  • Đổi mới phương thức giáo dục thông qua các hình thức đào tạo trực tuyến, đào tạo qua thực tế ảo…

Giải pháp điểm danh thông minh

Trong trường học, việc điểm danh học sinh là bước đầu tiên và cơ bản nhất để quản lý và cập nhật dữ liệu học sinh. Nhưng việc điểm danh thủ công truyền thống hiện đã lộ rõ nhiều bất cập, tốn thời gian và có thể dẫn tới các sai sót, trốn học, không kịp thời thông báo đến phụ huynh học sinh.

Nhiều trường học ứng dụng điểm danh thông minh
Nhiều trường học ứng dụng điểm danh thông minh

Ứng dụng công nghệ 4.0 để điểm danh thông minh với đa dạng các hình thức điểm danh như sinh trắc vân tay, thẻ từ, nhận dạng khuôn mặt… tương tự chấm công đã giúp việc điểm danh trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt giúp việc điểm danh thông minh diễn ra nhanh chóng và tự động, cập nhật chính xác thời gian vào/ra của từng học sinh. Đồng thời, thông tin đến trường hay tan học của học sinh cũng sẽ được gửi thẳng đến các bậc phụ huynh để gia đình dễ dàng nắm bắt, phối hợp quản lý cùng nhà trường.

Áp dụng điểm danh bằng thẻ từ, bên cạnh chức năng điểm danh, một số trường còn có thể tích hợp thêm các chức năng khác như đăng ký suất ăn, mượn sách báo tại thư viện, ra/ vào phòng thí nghiệm… Quá trình tự động này sẽ giúp nhà trường tiết kiệm nhân lực và thời gian, đồng thời tạo được nguồn dữ liệu quản lý đồng nhất, dễ dàng trích xuất báo cáo và theo dõi khi cần.

Mô hình điểm danh trong lớp học bằng camera AI
Mô hình điểm danh trong lớp học bằng camera AI

Bên cạnh việc điểm danh giúp kiểm soát việc học sinh đến và rời trường, công nghệ AI còn hỗ trợ quản lý học sinh trong giờ học (liên tục điểm danh trong giờ học), loại bỏ trường hợp học sinh trốn tiết. Với một camera AI được lắp đặt trong lớp học cùng máy chủ nhận diện khuôn mặt, giáo viên có thể dễ dàng quản lý học sinh. Hệ thống điểm danh thông minh bằng camera AI có nhiều ưu điểm nổi bật:

Nhận dạng khuôn mặt bằng công nghệ AI chính xác

Camera AI giúp nhận diện khuôn mặt chính xác
Camera AI giúp nhận diện khuôn mặt chính xác
  • Dễ dàng điểm danh tự động nhiều lần trong một giờ học mà không gây gián đoạn việc học của học sinh
  • Nhanh chóng xuất báo cáo tại thời gian thực một cách chính xác và dễ dàng thống kê số lượng học sinh đang có mặt, số lượng học sinh vắng mặt
  • Cảnh báo khi có học sinh ngồi sai vị trí (trường hợp sử dụng phần mềm lập sơ đồ) hoặc cảnh báo có học sinh ra ngoài phạm vi lớp học
  • Gửi tin nhắn điểm danh thành công đến từng học sinh hoặc phụ huynh, người quản lý…
  • Thống kê nhanh chóng các dữ liệu về học sinh đi muộn, về sớm, số lần vắng mặt… và các tùy chỉnh dữ liệu khác…

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và an ninh, PHUCBINH GROUP tư vấn và triển khai thi công đa dạng các giải pháp xây dựng hạ tầng chuyển đổi số giáo dục, trong đó có điểm danh thông minh, cung cấp bảng tương tác, camera AI, camera Huviron, camera UNV, camera Ipro

Đánh giá bài viết