Hệ thống báo cháy tự động gồm những gì? Hoạt động như nào?

06/12/2023

Hệ thống báo cháy tự động là một phần không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn cho các tòa nhà, nhà máy, bệnh viện, khu phức hợp… Một hệ thống báo cháy hiệu quả bao gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, nút ấn khẩn cấp, còi báo động, đèn báo động, tủ trung tâm…

Hệ thống báo cháy tự động có vai trò quan trọng trong mỗi công trình
Hệ thống báo cháy tự động có vai trò quan trọng trong mỗi công trình

Hệ thống báo cháy tự động gồm những gì?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam 5738 – 2001, hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo điạ điểm cháy một cách chính xác, nhanh chóng. Hệ thống này bao gồm:

Tủ trung tâm 

Đây là trái tim của hệ thống báo cháy tự động với các thiết bị bộ nguồn, ắc quy, bo mạch xử lý thông tin… được đặt trong tủ. Tủ trung tâm có nhiệm vụ cung cấp năng lượng, nhận, xử lý tín hiệu và phân tích để đưa ra các cảnh báo, điều khiển hoạt động của các thiết bị khác.

Thiết bị đầu vào

Các thiết bị thu nhận tín hiệu, này có nhiệm vụ phát hiện sớm dấu hiệu của đám cháy, như khói hoặc tăng nhiệt độ, và gửi tín hiệu về trung tâm điều khiển.

 • Cảm biến khói: Cảnh báo dựa trên sự biến đổi nồng độ khói.
 • Cảm biến nhiệt: Thiết bị phát hiện sự tăng nhiệt độ trong môi trường xung quanh, thường được thiết lập cảnh báo khi vượt một ngưỡng nhiệt độ nhất định.
 • Cảm biến lửa: Sử dụng công nghệ hồng ngoại hoặc UV để phát hiện ngọn lửa.
Hệ thống báo cháy tự động gồm những gì
Hệ thống báo cháy tự động gồm những gì

Thiết bị cảnh báo (đầu ra)

Giúp cảnh báo mọi người trong khu vực nguy hiểm, bao gồm:

 • Còi báo động: Phát ra âm thanh lớn khi có báo động cháy.
 • Đèn báo động: Phát sáng nhấp nháy để cảnh báo trong môi trường ồn ào hoặc cho người khiếm thính.

Thiết bị hỗ trợ khác

Đây là các thiết bị có tác dụng hỗ trợ chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại do đám cháy gây ra.

 • Nút nhấn báo cháy: Cho phép người dùng kích hoạt báo động một cách thủ công khi phát hiện có cháy.
 • Hệ thống thông gió: Được kích hoạt để loại bỏ khói và nhiệt, giúp giảm thiểu thiệt hại và hỗ trợ công tác cứu hỏa.
 • Hệ thống phun nước tự động (sprinkler): Kích hoạt khi nhiệt độ tại vị trí đầu phun đạt ngưỡng nhất định.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống báo cháy tự động luôn duy trì ở chế độ trực, tức là trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Trường hợp xảy ra cháy khi các yếu tố môi trường vượt ngưỡng cài đặt (về nồng độ khói, nhiệt độ…) thì các đầu báo cháy sẽ truyền thông tin về trung tâm.

Tủ trung tâm tiếp nhận và xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã được cài đặt sẵn để xác định được khu vưc cháy và kích hoạt hoạt động của các thiết bị đầu ra. Các thiết bị đầu ra tiếp nhận thông tin, phát tín hiệu cảnh báo bằng còi và đèn, đồng thời kích hoạt hoạt động của các thiết bị hỗ trợ (hệ thống phun nước tự động, hệ thống thông gió).

Lưu ý khi sử dụng hệ thống báo cháy tự động

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001 thì hệ thống báo cháy tự động phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và định kỳ kiểm tra
Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và định kỳ kiểm tra
 • Phát hiện cháy nhanh.
 • Chuyển tín hiệu cháy thành các tín hiệu báo động rõ ràng để có các biện pháp đối ứng kịp thời.
 • Sử dụng các biện pháp chống nhiễu tốt (đặc biệt là ở trong điều kiện môi trường có điện trường mạnh hoặc dây dẫn đặt cạnh dây điện).
 • Hệ thống báo cháy tự động phải luôn hoạt động trong mọi điều kiện, tránh trường hợp bị tê liệt một phần hay toàn bộ dẫn đến việc không phát hiện hoặc cảnh báo kịp thời khi có cháy.
 • Hệ thống báo cháy tự động phải đảm bảo độ tin cậy, lắp đặt chính xác, tuân thủ theo các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và có kiểm tra bảo dưỡng định kỳ theo quy định.
 • Thiết bị chính hãng, cập nhật các công nghệ mới để tăng cường hiệu quả.
 • Yêu cầu nhân viên lắp đặt, đơn vị thi công hệ thống cần đảm bảo tuân chuyên môn và tuân thủ đúng quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nhìn chung, hệ thống báo cháy tự động là một phần quan trọng trong mỗi công trình. Chủ đầu tư cần lựa chọn các đơn vị cung cấp thiết bị và thi công uy tín. Với 13 năm kinh nghiệm thi công các công trình quy mô lớn trên khắp cả nước, PHUCBINH GROUP là nhà thầu điện nhẹ uy tín trong lĩnh vực cung cấp và triển khai thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera giám sát, quản lý bãi đỗ xe, hệ thống âm thanh thông báo…

5/5 - (1 bình chọn)