Hướng dẫn đi dây mạng tủ rack – 5 bước chuẩn

17/02/2023

Tủ rack là tủ mạng có chức năng chứa các thiết bị mạng như server router, switch, hộp phối quang, thiết bị cân bằng tải, dây cáp mạng… giúp bảo vệ các thiết bị này, hạn chế các tác động từ bên ngoài. Nhưng không phải ai cũng biết lắp đặt và đi dây mạng đúng cách.

Hướng dẫn đi dây tủ rack
Hướng dẫn đi dây tủ rack

Hướng dẫn lắp đặt tủ rack

Bước 1: Lắp khay tủ

– Lắp các khay tủ (khay cố định + khay trượt) vào thanh tiêu chuẩn bằng ốc vít một cách chắc chắn

– Lưu ý tính toán số lỗ đóng trên thanh để không bị lệch

Bước 2: Kết nối quạt tản nhiệt với nguồn điện để đảm bảo điều hòa nhiệt độ trong tủ

Bước 3: Lắp thiết bị cung cấp và quản lý nguồn điện (PDU). Tùy thuộc từng loại tủ rack khác nhau mà thiết bị PDU đi kèm cũng có thể khác nhau.

Bước 4: Lắp thanh quản lý cáp giúp dễ dàng quản lý hệ thống dây mạng, kiểm tra và thay thế nếu cần. Thanh này thường được bắt vào thanh tiêu chuẩn của tủ (vị trí trước hoặc sau tùy thuộc các thiết bị lắp đặt bên trong).

Hướng dẫn đi dây mạng

Để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống mạng, thuận tiện cho việc kiểm tra, sửa chữa (nếu phát sinh sự cố), tủ rack cần được bố trí gọn gàng, đi dây mạng theo tiêu chuẩn.

Dưới đây là 5 bước đi dây mạng tủ rack:

Bước 1: Bấm dây mạng và đấu nối giắc cắm (đảm bảo không lỏng lẻo).

Bước 2: Kiểm tra tín hiệu đường truyền

Bước 3: Đấu nối dây mạng vào các thiết bị một cách gọn gàng (dây mạng chạy sát hông tủ và cắm các đầu dây sát nhau, có đánh dấu dây dẫn của từng thiết bị và sắp xếp theo thứ tự).

Bước 4: Bó dây: Dùng dây nhựa bó lại thành đoạn đều (10 – 15cm) theo các bó nhỏ. Sau đó tuốt dây mạng dưới hông tủ và bó vào khung tủ theo đoạn 10 – 15 cm.

Bước 5: Kiểm tra lai tổng thể thiết bị, đảm bảo không bị rối hay lẫn lộn số thứ tự đã đánh.

Lưu ý khi đấu nối tủ rack

Để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ, khi đấu nối tủ mạng trung tâm, kĩ thuật cần lưu ý:

– Xây dựng trước sơ đồ bố trí, đảm bảo các khoảng trống để có thể bổ sung thêm thiết bị (nếu cần). Từ đó có lựa chọn kích thước tủ và các vị trí đặt thiết bị phù hợp.

– Chuẩn bị đầy đủ thiết bị kĩ thuật, linh kiện cần thiết như tua-vít các kích thước, thước dây, bút chì…

– Lựa chọn dây mạng chất lượng (tham khảo cáp mạng Huviron, mua dây mạng ở đâu?)

– Kiểm tra nhiệt độ tủ rack khi hoạt động để đảm bảo các thiết bị mạng luôn được giữ mát, duy trì hiệu suất hoạt động ổn định

– Không tự ý lắp ráp, đi dây mạng tủ rack khi không có kiến thức kĩ thuật. Đồng thời, với những tủ rack lớn, chứa nhiều thiết bị mạng phức tạp, bạn nên thuê các đơn vị chuyên về công nghệ, có kinh nghiệm và dịch vụ bảo trì định kì để đảm bảo hiệu quả đường truyền mạng.

Thành lập từ năm 2010, với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và triển khai thi công hệ thống ICT, điện nhẹ, hạ tầng an ninh giám sát (camera giám sát, kiểm soát vào ra…), PHUCBINH GROUP là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, nhà máy quy mô lớn cần cải tạo, nâng cấp hệ thống mạng.

Đánh giá bài viết