Những ý nghĩa của Gateway và sự khác biệt giữa Gateway và Router

27/09/2022

Gateway là gì?

Gateway được hiểu đơn giản là một nút mạng sử dụng để kết nối hai mạng có giao thức truyền tin khác nhau. Tất cả các dữ liệu đều phải đi qua nút mạng này trước khi chuyển qua bộ định tuyến. Nhờ đó, Gateway còn đóng vai trò như một tường lửa và máy chủ trong các hệ thống mạng doanh nghiệp.

gateway phucbinh

Gateway là gì?

Ngoài khái niệm Gateway là gì còn có các khái niệm Gateway Network và Default Gateway (DG). Trong đó Default Gateway hay tên gọi khác là cổng mặc định của mạng máy tính bản chất là một địa chỉ IP được cấu hình cho thiết bị máy tính. Đây là địa chỉ mặc định máy tính sẽ gửi gói tin đến trước khi chuyển đi nơi khác.

Những ý nghĩa, chức năng của Gateway

– Khả năng kết nối: Thiết bị gateway cung cấp khả năng kết nối giữa các mạng không cùng giao thức và giúp mở rộng mạng bằng cách liên kết nhiều máy tính.

– Bảo vệ người dùng: Nhờ khả năng cho phép xác thực người dùng, gateway giúp tăng tính năng bảo mật của hệ thống.

– Lọc dữ liệu: Khi các gói dữ liệu được chuyển qua cổng, thiết bị gateway sẽ tiến hành quá trình kiểm tra và lọc dữ liệu.

– Kiểm soát miền: Gateway có khả năng quản lý, kiểm soát miền quảng bá và miền xung đột.

– Bộ chuyển đổi giao thức: Thiết bị gateway có khả năng chuyển đổi định dạng của gói dữ liệu theo nhu cầu.

Sự khác biệt giữa Gateway và Router

Gateway và Router là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực viễn thông với điểm tương tự nhau là khả năng điều chỉnh lưu lượng dữ liệu giữa nhiều mạng khác nhau.

gateway phucbinh3

Sự khác biệt giữa thiết bị Gateway và thiết bị Router

Tuy nhiên, xét về nguyên lý hoạt động và chức năng, hai thiết bị này vẫn có những điểm khác nhau cơ bản:

Về tính năng cơ bản

– Gateway là thiết bị được dùng như một nút mạng, kết nối các mạng có giao thức truyền tin khác nhau. Thiết bị Gateway hoạt động trên layer 5 của mô hình OSI và không hỗ trợ định tuyến động.

– Router là thiết bị phần cứng, có tác dụng phân tích và chuyển tiếp các gói tin từ mạng này đến các mạng khác. Thiết bị router hoạt động trên layer 3 và 4 của mô hình OSI, có hỗ trợ định tuyến động.

Về chức năng chính

– Gateway có chức năng chính là dịch giao thức để tạo sự tương thích cho các giao thức khác nhau và truyền tin.

– Router có chức năng chính là định tuyến lưu lượng giữa các mạng.

Một thiết bị router có thể được coi như một gateway nhưng ngược lại, thiết bị gateway không phải lúc nào cũng được coi là một router. Bởi Router chỉ có thể sử dụng cho hai loại mạng có giao thức giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung cả Gateway và Router đều là những thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng. Vì vậy người dùng cần tìm mua từ những thương hiệu, đơn vị phân phối uy tín. Với 12 năm kinh nhiệm, Công ty cổ phần công nghệ Phúc Bình là nhà thầu ICT, nhà thầu ELV, camera giám sát, cung cấp dịch vụ wifi marketing… hàng đầu hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)