Phân biệt các loại dây cáp mạng phổ biến hiện nay

22/03/2023

Cáp mạng là gì? Có các loại dây cáp mạng nào? Mua cáp mạng ở đâu là câu hỏi thường gặp. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt và lựa chọn cáp mạng phù hợp theo yêu cầu riêng của từng dự án. Cùng tham khảo các thông tin cơ bản về các loại cáp mạng.

Các loại dây cáp mạng nào tốt
Các loại dây cáp mạng nào tốt

Cáp mạng là gì?

Cáp mạng (dây mạng lan, dây mạng internet) là phương tiện truyền tải các tín hiệu điện tử giữa các thành phần mạng, với các đặc trưng cơ bản về băng thông, thông lượng và suy hao.

– Băng thông: Băng thông của một đường truyền được hiểu là miền tần số mà đường truyền đó có thể đáp ứng.

– Thông lượng: Là số lượng chuỗi bit được truyền trong một giây, hay hiểu một cách đơn giản là tốc độ đường truyền.

– Suy hao: Là độ do sự suy yếu của các tín hiệu, cáp mạng càng dài thì độ suy hao càng cao.

Các loại dây cáp mạng tốt

Cáp đồng trục

Cáp đồng trục là loại cáp có băng thông từ 2,5 – 10 Mbps. Cáp đồng trục thường được sử dụng để truyền dẫn các tín hiệu có phổ rộng và tốc độ cao, lắp đặt mạng hình sao và mạng hình BUS (mạng LAN cục bộ tin Ethernet, Thick Ethernet).

Thành phần cấu tạo của cáp đồng trục (từ trung tâm ra phía ngoài) bao gồm: dây dẫn trung tâm, dây dẫn ngoài, đường ống phía ngoài bao quanh trục, tầng cách điện giữa 2 dây dẫn, vỏ bọc ngoài cáp.

Cáp đồng trực có các loại: Cáp RC-8 và RCA-11 dùng cho mạng Thick Ethernet, Cáp RC-58 dùng cho mạng Thin Ethernet, Cáp RG-59 dùng cho truyền hình cáp, Cáp RC-62 dùng cho mạng hình sao.

Cáp xoắn đôi

Cáp xoắn đôi là một trong các loại dây cáp mạng được sử dụng phổ biến cho các mạng Lan cục bộ với ưu điểm dễ cài đặt, giá thành rẻ; khả năng chịu nhiệt, chống ẩm và chống nhiễu tốt.

Thành phần cấu tạo cơ bản của cáp xoắn đôi là 2 dây đồng xoắn vào nhau nhằm giảm bức xạ âm gây nhiễu và giảm độ nhạy của cáp.

Cáp xoắn đôi có các loại:

– Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc UTP: Là loại cáp trần có khả năng chống nhiễu, tốc độ truyền khoảng 100 Mbps, giá thành thấp. Các loại cáp đồng UTP phổ biến là dây cáp mạng Cat6e, Cat5, Cat6, Cat5e, Cat7.

– Cáp xoắn đôi có màng chắn: Đây là loại cáp mà mỗi cặp dây đều được bao bọc bên ngoài một lớp giấy, nhờ đó có khả năng chống nhiễu tốt hơn cáp UTP. Nhược điểm của loại cáp này là khó cài đặt, cần kĩ thuật có tay nghề và giá thành cao.

Cáp quang

Cáp quang (một loại cáp Ethernet) là một trong các loại dây cáp mạng tốt, có băng thông đạt tới 2 Gbps, tốc độ truyền 100 Mbps nên rất phù hợp cho việc truyền dữ liệu. Các tín hiệu dữ liệu sẽ được biến đổi thành tín hiệu quang và truyền dẫn qua cáp sợi quang.

Thành phần cấu tạo của cáp sợi quang bao gồm một hoặc nhiều sợi quang trung tâm và lớp vỏ nhựa bọc ngoài nhằm hạn chế sự suy hao.

Nhìn chung, cáp mạng được chia thành rất nhiều loại đa dạng, nhưng được sử dụng phổ biến hơn cả là dây cáp mạng CAT5, CAT5e, CAT6, CAT6e, CAT3, CAT7. Các loại cáp này được thiết kế giúp truyền dẫn tốt và hỗ trợ giảm nhiễu, ứng dụng trong các mạng điện thoại, mạng máy tính, ATM…

Tùy nhu cầu sử dụng và yêu cầu về đường truyền, người dùng có thể lựa chọn các loại dây cáp mạng phù hợp. Mua dây mạng ở đâu? Bao tiền một mét? để đảm bảo chất lượng đường truyền và độ bền của hệ thống cáp mạng nên ưu tiên sử dụng thương hiệu chất lượng. Cáp mạng Huviron với đa dạng các loại dây cáp mạng lõi dây mạng 100% bằng đồng, cùng vỏ nhựa ngoài PVC nguyên sinh và độ xoắn đạt chuẩn quốc tế là sản phẩm có chất lượng và độ bền vượt trội, được nhiều người tin dùng hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)