Phân biệt hệ thống báo cháy có dây và không dây: Cấu tạo và ứng dụng

23/04/2024

Hệ thống báo cháy có vai trò như tuyến phòng thủ lớp đầu tiên trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, giúp cảnh báo sớm cháy nổ, giảm thiểu rủi ro.

Phân biệt hệ thống báo cháy có dây và không dây
Phân biệt hệ thống báo cháy có dây và không dây

Hệ thống báo cháy không dây

Đây là hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế giúp phát hiện và cảnh báo cháy sớm trong một khu vực cụ thể bằng sóng vô tuyến mà không kết nối bằng dây hoặc các đường tín hiệu.

Hệ thống báo cháy không dây thường được cấu tạo bởi các thiết bị cơ bản: tủ trung tâm, cảm biến nhiệt, cảm biến khói, bộ giao tiếp không dây, còi và đèn báo động…

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, hệ thống cảm biến (nhiệt hoặc khói) sẽ gửi tín hiệu đến tủ trung tâm thông qua sóng vô tuyến. Từ đó, tủ trung tâm nhanh chóng kích hoạt, gửi thông tin đến thiết bị báo động, phát cảnh báo bằng còi và đèn. Với ưu điểm thiết kế không dây, hệ thống này thường được sử dụng trong các tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng… những khu vực khó đi dây dẫn tín hiệu.

Hệ thống báo cháy có dây

Hệ thống báo cháy có dây bao gồm các thiết bị đầu vào (đầu báo nhiệt, đầu báo khói, nút ấn khẩn cấp), tủ báo cháy trung tâm và các thiết bị đầu ra (chuông, còi, đèn chớp…) và một số thiết bị đầu ra mở rộng khác như tủ điện, quạt thông gió…

Sơ đồ hệ thống báo cháy Honeywell
Sơ đồ hệ thống báo cháy Honeywell

Các thiết bị trong hệ thống báo cháy có dây được kết nối với nhau thông qua hệ thống dây cáp tín hiệu. Hoạt động theo cơ chế: thiết bị đầu vào phát hiện đám cháy và báo về tủ trung tâm thông qua đường truyền tín hiệu. Tủ trung tâm sẽ truyền lệnh cảnh báo đến thiết bị đầu ra.

Nhờ phương thức truyền tín hiệu qua dây cáp, hệ thống báo cháy có dây đảm bảo hoạt động ổn định, giảm thiểu sự can thiệp tín hiệu, thông báo chính xác vị trí xảy ra sự cố nhưng giá thành thường cao (do thêm chi phí dây cáp và phí nhân công lắp đặt, đi dây).

So sánh cơ bản giữa hệ thống báo cháy có dây và không dây

Tiêu chíHệ thống báo cháy có dâyHệ thống báo cháy không dây
Cấu tạoHệ thống thiết bị đầu vào, hệ thống thiết bị đầu ra, tủ trung tâmTương tự hệ thống báo cháy có dây: thiết bị đầu vào, đầu ra, tủ trung tâm nhưng hoạt động độc lập (có khả năng truyền và bắt sóng vô tuyến).
Lắp đặtCần đi dây phức tạpNhanh chóng, đảm bảo tính thẩm mỹ
Nguyên lý hoạt độngThiết bị đầu vào phát hiện cháy và truyền tin qua tủ trung tâm để phát cảnh báo (thông qua thiết bị đầu ra).Tương tự hệ thống báo cháy có dây, nhưng đường truyền tín hiệu khác (sử dụng sóng vô tuyến thay dây cáp truyền tín hiệu).
Ưu điểmHoạt động ổn định

Thông báo vị trí phát hiện cháy

Thiết kế nhỏ gọn, sử dụng được trong các khu vực thiết kế không thuận tiện đi dây.

Dễ mở rộng hệ thống

Dễ bảo trì, thay thế thiết bị

Tiết kiệm chi phí (giảm chi phí dây cáp tín hiệu và phí nhân sự thi công, đi dây).

Nhược điểmĐi dây phức tạp

Khó mở rộng hệ thống

Đường truyền không ổn định

Phụ thuộc vào tuổi thọ pin của sản phẩm nên cần bảo trì định kỳ bởi các đơn vị có uy tín.

Ứng dụngThường lắp đặt tại khu vực trung tâm thương mại, chung cư, khu vực công cộng hoặc các khu vực cần chia thành nhiều không gian riêng.Thường lắp đặt tại các công trình vừa và nhỏ, nhà ở, nhà xưởng, cửa hàng, văn phòng, các công trình không tiện đi dây (yêu cầu tính thẩm mỹ cao hoặc nhà cũ, hạn chế tác động vật lý).

Nhìn chung, lựa chọn hệ thống báo cháy có dây hay không dây còn phụ thuộc vào yêu cầu và thiết kế cụ thể của từng công trình. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn phương án thích hợp, chủ đầu tư cần tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia và chọn đơn vị thi công uy tín.

PHUCBINH GROUP là nhà phân phối chính thức các thiết bị báo cháy Honeywell
PHUCBINH GROUP là nhà phân phối chính thức các thiết bị báo cháy Honeywell

Với 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ điện, PHUCBINH GROUP là nhà thầu điện nhẹ uy tín, thiết kế, cung cấp sản phẩm và thi công hệ thống báo cháy Honeywell chất lượng, an toàn cho mọi công trình. Đặc biệt, trong năm 2024, PHUCBINH GROUP đã hợp tác cùng HONEYWELL, cung cấp chính hãng các thiết bị báo cháy Honeywell, thiết bị báo cháy Morley, System sensor…

5/5 - (1 bình chọn)