Thiết bị báo động gắn cửa là gì? Hoạt động như nào?

11/07/2024

Thiết bị báo động gắn cửa là thiết bị an ninh thường được lắp đặt tại các khu vực cửa chính, cửa sổ, cửa phụ… nhằm phòng, chống xâm nhập hiệu quả. Hiện nay, thiết bị báo động chống trộm này cũng được phân thành nhiều loại với các tính năng mở rộng như điều khiển từ xa, còi báo hú, kết nối với bộ xử lý trung tâm…

Thiết bị báo động gắn cửa hoạt động như nào
Thiết bị báo động gắn cửa hoạt động như nào

Thiết bị báo động gắn cửa là gì?

Cửa ra vào (có thể là cửa chinh, cửa phụ, cửa kho hoặc cửa sổ…) là khu vực thường bị đột nhập đầu tiên, dễ lẻn vào lấy cắp các tài sản có giá trị khi gia đình quên đóng hoặc đóng không chặt, không đủ an toàn (bị cậy khóa).

Thiết bị báo động gắn cửa là các thiết bị điện tử được thiết kế nhỏ gọn, gắn trực tiếp lên cửa ra vào để cảnh báo khi có người cố tính mở, cạy hoặc tác động vật lý vào cửa. Thiết bị này còn được biết đến dưới các tên gọi khác như cảm biến cửa, chuông báo mở cửa, cảnh báo quên đóng cửa, cảm biến từ gắn cửa, thiết bị chống trộm gắn cửa…

Tham khảo một số thương hiệu thiết bị báo động gắn cửa được bán phổ biến trên thị trường như: Honeywell, Paradox, Pingron, Komax…

Ngoài ra, để tăng cường an ninh nhà ở và văn phòng, cửa hàng, chủ đầu tư có thể mua thêm các thiết bị báo cháy hoặc lựa chọn dịch vụ báo động trực tuyến PhucBinh247, giúp cảnh báo đột nhập và báo cháy sớm với chi phí chỉ từ 2 triệu/ tháng, không lo phí lắp đặt và bảo dưỡng. Tham khảo chi tiết về dịch vụ báo động trực tuyến PhucBinh247.

Nguyên lý hoạt động

Dựa theo khả năng hoạt động độc lập và nguyên lý (cảm biến từ, cảm biến hồng ngoại…), thiết bị báo động gắn cửa được phân thành các loại với nguyên lý hoạt động khác nhau.

Thiết bị cảm biến giúp phát hiện xâm nhập trái phép
Thiết bị cảm biến giúp phát hiện xâm nhập trái phép

Cảm biến từ: Hầu hết các loại cảm biến từ gắn cửa đều sử dụng công tắc từ và nam châm để xác định thời gian đóng hoặc mở cửa. Trường hợp bật cảm biến từ, người dùng sẽ nhận được thông báo khi cánh cửa mở ra, nhanh chóng phát hiện có người đột nhập vào khu vực bảo vệ.

Cảm biến hồng ngoại: Phát hiện đột nhập thông qua các bức xạ hồng ngoại – được phát ra bởi các vật thể có mức nhiệt hơn 5 độ C (nguồn sáng mà mắt người không thể nhìn thấy được).  

Ngoài ra, các thiết bị chống trộm gắn cửa thường được tách làm hai loại là thiết bị đi kèm tủ báo động trung tâm (truyền tin về tủ báo động, từ đó tủ báo động xử lý thông tin và truyền cảnh báo tới các thiết bị báo động từ còi, đèn). Hoặc thiết bị báo động gắn cửa tích hợp còi, đèn để phát cảnh báo trực tiếp ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

Lưu ý khi lắp thiết bị báo động gắn cửa

Khi lắp đặt thiết bị báo động chống trộm gắn cửa, người dùng cần lưu ý các điểm cơ bản dưới đây:

Lưu ý vị trí lắp đặt thiết bị báo động chống trộm
Lưu ý vị trí lắp đặt thiết bị báo động chống trộm
  • Lựa chọn vị trí lắp đặt (thường là các cửa ra vào chính, tại các góc khuất, khu vực dễ bị trộm đột nhập)
  • Kết hợp cùng camera giám sát để tăng cường an ninh
  • Lựa chọn các thương hiệu thiết bị uy tín, mua hàng chính hãng. Tham khảo các thiết bị báo động do PHUCBINH GROUP cung cấp chính hãng.
5/5 - (1 bình chọn)