Giải pháp tích hợp hệ thống báo cháy với hệ thống an ninh

20/01/2024

Hệ thống báo cháy bao gồm nhiều thiết bị đầu báo khói, đầu báo nhiệt, nút nhấn, tủ trung tâm… giúp tự động phát hiện, thông báo địa điểm và hỗ trợ chữa cháy. Hiện nay, nhiều công trình lựa chọn giải pháp tích hợp hệ thống báo cháy với hệ thống an ninh, quản lý tòa nhà, thang máy… giúp tối ưu hiệu quả và tăng cường tính an ninh.

Hệ thống báo cháy được lắp đặt trong các tòa nhà, văn phòng, nhà máy
Hệ thống báo cháy được lắp đặt trong các tòa nhà, văn phòng, nhà máy

Giải pháp tích hợp hệ thống báo cháy với hệ thống an ninh

Hệ thống an ninh (kiểm soát vào ra) thường được lắp tại các khu vực yêu cầu bảo mật cao nhằm kiểm soát quyền ra vào, bảo vệ người và tải sản. Nhưng khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, hệ thống này lại gây cản trở việc di chuyển liên tục.

Do đó việc tích hợp hệ thống báo cháy với hệ thống an ninh là giải pháp phổ biến trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho phép mở tất cả các cửa phân làn và cửa kiểm soát dựa trên tín hiệu đầu vào từ hệ thống báo cháy. Nhờ đó, nhân viên trong khu vực cảnh báo có thể nhanh chóng thoát hiểm, không ảnh hưởng bởi hệ thống kiểm soát vào ra.

Nguyên lý tích hợp giải pháp báo cháy và kiểm soát vào ra
Nguyên lý tích hợp giải pháp báo cháy và kiểm soát vào ra

Nguyên lý tích hợp ở giải pháp này cũng khá đơn giản:

– Hệ thống báo cháy sẽ cung cấp tín hiệu đầu ra

– Kết nối với cổng tín hiệu đầu vào của hệ thống kiểm soát vào ra

– Khi hệ thống kiểm soát vào ra phát hiện có sự thay đổi tín hiệu từ hệ thống báo cháy, hệ thống này sẽ kích hoạt chế độ mở tất cả các cửa (hoặc một số cửa) đã được cài đặt trước.

– Đồng thời, hệ thống an ninh cũng sẽ gửi cảnh báo cho người quản trị (thông qua tin nhắn, email hoặc cảnh báo tại chỗ…).

– Chế độ mở tự động sẽ được ngắt thủ công bởi kỹ thuộc hoặc theo khoảng thời gian cài đặt trước.

Mở rộng hệ thống báo cháy

Bên cạnh việc tích hợp hệ thống kiểm soát vào ra, hệ thống báo cháy có thể kết hợp với các thiết bị thông minh, thiết bị điều khiển, hệ thống camera giám sát trong tòa nhà. Một trong những ứng dụng phổ biến là tích hợp giữa hệ thống báo cháy và hệ thống âm thanh thông báo.

Loa báo cháy cũng có thể được sử dụng để phát nhạc, thông báo các tin không liên quan đến báo cháy trong điều kiện các thiết bị âm thanh và loa được lắp đặt với các biện pháp bảo vệ cần thiết, ngăn ngừa sự mất kiểm soát và luôn sẵn sàng ưu tiên cho trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống báo cháy có thể tích hợp với các hệ thống điều khiển khác
Hệ thống báo cháy có thể tích hợp với các hệ thống điều khiển khác

Vì vậy, khi kết nối hệ thống báo cháy với các hệ thống điều khiển khác, kỹ thuật cần sử dụng các module có địa chỉ hoặc cổng kết nối thông tin dữ liệu với yêu cầu việc kết nối phải được giám sát chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định. Mỗi bộ điều khiển kết nối phải được giám sát riêng cho các tín hiệu cảnh báo, giám sát và báo hiệu sự cố.

Ngoài ra, các hệ thống khác không thể can thiệp vào hoạt động của báo cháy, và bất kỳ lỗi nào trên hệ thống khác không ảnh hưởng đến hoạt động yêu cầu của hệ thống báo cháy, bao gồm cả việc theo dõi sự toàn vẹn của các mạch báo cháy.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư có nhu cầu thuê trọn gói một nhà thầu điện nhẹ uy tín có khả năng thi công toàn bộ hệ thống điện nhẹ tích hợp phòng cháy chữa cháy. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng quản lý mà còn tăng tính liền mạch, thống nhất trong hệ thống.

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công điện – điện nhẹ, PHUCBINH GROUP là nhà thầu tích hợp giải pháp điện – điện nhẹ và phòng cháy chữa cháy uy tín, được nhiều đơn vị lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)