Tổng quan về hệ thống mạng, phân loại hệ thống mạng

16/01/2023

Mạng máy tính (hệ thống mạng) hiểu đơn giản là hệ thống máy tính được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một cấu trúc nào đó với mục đích thu thập, chia sẻ, trao đổi dữ liệu cho nhiều người dùng.

Thành phần của hệ thống mạng

Một hệ thống mạng thường bao gồm các thành phần:

– Máy tính (máy để bàn, laptop, máy tính bảng) và các thiết bị văn phòng khác có thể kết nối mạng như máy in, máy scan…

– Thiết bị kết nối mạng: switch, modem, router…

– Dây cáp mạng, hạt mạng

– Các phần mềm cho phép thực hiện trao đổi thông tin và tăng cường bảo mật (tường lửa)

Lợi ích của mạng máy tính cho doanh nghiệp

Hệ thống mạng là thành phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh – sản xuất, mang lại nhiều lợi ích:

– Chia sẻ tập tin trong nội bộ và ra bên ngoài (với những tập tin được cho phép)

– Sử dụng chung tài nguyên (các thiết bị ngoại vi) trong một hệ thống như máy scan, máy in, máy fax…

– Có khả năng sao chép hoặc chỉnh sửa các tập tin (theo phân quyền) trên máy tính khác

Phân loại hệ thống mạng

Hệ thống mạng được phân loại dựa theo các tiêu chí khác nhau

Hệ thống mạng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau
Hệ thống mạng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau

Theo mô hình kết nối

– Mạng cục bộ (mạng LAN – Local Area network) là mạng kết nối các máy tính ở diện tích nhỏ như văn phòng, lớp học

– Mạng diện rộng (mạng WAN) là mạng kết nối các máy tính ở diện tích lớn, khoảng cách xa nhau như thành phố, quốc gia. Mạng WAN thường bao gồm nhiều mạng LAN.

– Mạng intranet là mạng nội bộ mở rộng, muốn truy cập vào cần phải xác nhận thông tin về tài khoản và mật khẩu. Mạng intrenet hoạt động tương tự internet (chia sẻ, trao đổi thông tin) nhưng có tính bảo mật thông tin cao.

– Mạng SAN là mạng lưu trữ chuyên dụng, kết nối các tài nguyên liên quan đến việc lưu trữ trong hệ thống mạng ở tốc độ cao.

Theo chức năng

– Mạng ngang hàng – Peer to Peer: Các máy tính tham gia hệ thống mạng đều có vai trò tương đương nhau. Mỗi máy đều có quyền cung cấp, sử dụng và chia sẻ tài liệu, đồng thời có thể sử dụng trực tiếp tài liệu ở máy khác. Do đó, mô hình mạng ngang hàng này có tính bảo mật không cao.

– Mạng khách chủ – Client & Server: Với mô hình này, các máy tính sẽ có quyền hạn khác nhau. Chỉ có 1 – 2 máy được chọn làm máy chủ, quản lý, phân phối và cung cấp tài nguyên cho các máy khác (máy khách). Ưu điểm của mô hình mạng khách – chủ là khả năng quản lý nguồn dữ liệu tập trung quy mô lớn, bảo mật cao.

Nhìn chung, xây dựng hệ thống mạng phù hợp sẽ giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy, nếu không có sẵn nguồn nhân sự kĩ thuật cho việc lắp đặt và bảo trì hệ thống mạng, bấm dây mạng, doanh nghiệp nên thuê ngoài các đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực ICT. Với 13 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn và thi công các dự án quy mô lớn, Phúc Bình là nhà thầu ICT , nhà thầu điện nhẹ và hạ tầng an ninh – camera giám sát được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

1/5 - (2 bình chọn)