Tủ báo cháy trung tâm là gì? Tiêu chuẩn lắp đặt

20/05/2024

Tủ báo cháy trung tâm là thiết bị quan trọng trong hệ thống báo cháy tự động, có vai trò tiếp nhận từ thiết bị đầu ra, xử lý và đưa ra các “quyết định” điều khiển thiết bị đầu ra.

Tủ báo cháy trung tâm là gì?
Tủ báo cháy trung tâm là gì?

Tủ báo cháy trung tâm là gì?

Tủ trung tâm báo cháy được coi là “trái tim” của hệ thống báo động tự động, cung cấp năng lượng cho các thiết bị và thực hiện chức năng cơ bản dưới đây (Theo TCVN 5738:2021):

 • Nhận tín hiệu truyền từ các cảm biến báo khói, cảm biến nhiệt… và xử lý, phát tín hiệu báo động cháy, cảnh báo nơi xảy ra cháy.
 • Truyền tín hiệu phát hiện cháy qua các thiết bị truyền tín hiệu đến nơi nhận tin báo cháy, thiết bị phòng cháy chữa cháy tự động.
 • Kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống báo cháy tự động, chỉ thị các sự cố thường gặp như chập mạch, đứt dây…
 • Điều khiển tự động hoạt động của các thiết bị ngoại vi trong hệ thống

Lưu ý khi sử dụng và tiêu chuẩn lắp đặt tủ báo cháy trung tâm

Với vai trò quan trọng, trung tâm báo cháy cũng được quy định cụ thể về vị trí lắp đặt và các lưu ý khi lắp đặt trong tài liệu về phòng cháy chữa cháy và hệ thống báo cháy tự động của Việt Nam TCVN 5738:2021. Cụ thể:

 • Không được lựa chọn các trung tâm báo cháy không có chức năng báo cháy trong hệ thống báo cháy tự động.
 • Phải đặt ở những nơi thường xuyên có người trực cả ngày và đêm để kịp thời phát hiện cảnh báo. Trường hợp ở những khu vực không có người trực ngày đêm, cần sử dụng thiết bị tủ báo cháy trung tâm phải có chức năng truyền tín hiệu báo cháy và cảnh báo sự cố đến nơi trực tín hiệu hoặc nơi có người trực 24/24h. Đồng thời, tại vị trí lắp đặt trung tâm báo cháy cần có biển cảnh báo và các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo người không có nhiệm vụ không tiếp xúc với thiết bị.
 • Nơi đặt tủ báo cháy trung tâm phải có số điện thoại liên lạc nhanh với đơn vị cảnh sát PCCC, đơn vị cứu nạn cứu hộ hoặc các đơn vị nhận tin báo cháy có liên quan.
Tiêu chuẩn lắp đặt tủ báo cháy trung tâm
Tiêu chuẩn lắp đặt tủ báo cháy trung tâm
 • Tủ trung tâm báo cháy phải được gắn ở vị trí trên tường, vách ngăn hoặc trên bàn – những nơi không tồn tại rủi ro về cháy nổ.
 • Trường hợp tủ trung tâm báo cháy được lắp đặt trên các cấu kiện xây dựng bằng vật liệu cháy cần đảm bảo những cấu kiện này đươc bảo vệ bằng lá kim loại dày tối thiểu 1mm hoặc các vật liệu không cháy khác có độ dày tối thiểu 10mm. Đồng thời, các tấm bảo vệ này phải có kích thước đảm bảo mỗi cạnh của tấm bảo vệ to hơn (vượt ra ngoài) cạnh của tủ trung tâm ít nhất 100mm về mọi phía.
 • Khoảng cách giữa các tủ trung tâm báo cháy và trần nhà bằng vật liệu có thể cháy nhỏ hơn 1m.
 • Trường hợp các tủ báo cháy lắp cạnh nhau thì khoảng cách giữa các thiết bị này cần đảm bảo tối thiểu 50 mm.
 • Trường hợp tủ báo cháy lắp trên tường, giá máy, cột nhà thì khoảng cách từ phẩn điều khiển của trung tâm báo cháy đến mặt sàn cần đảm bảo từ 0,8 – 1,8m và xem xét đến yếu tố chiều cao vận hành của con người.
 • Độ ẩm và nhiệt độ tại vị trí đặt trung tâm báo cháy phải phù hợp với hướng dẫn sử dụng và các quy định kỹ thuật theo quy định của nhà sản xuất.
 • Tín hiệu ánh sáng, âm thanh khi báo cháy và báo các sự cố từ thiết bị phải được quy định khác nhau.
 • Khi lắp đặt các đầu báo cháy tự động (đầu báo khói, đầu báo nhiệt…) với tủ báo cháy trung tâm cần chú ý đến sự phù hợp của hệ thống (dạng tín hiệu cảnh báo cháy, điện áp đầu vào, bộ phận kiểm tra đường dây…)
 • Dung lượng trung tâm báo cháy của hệ thống báo cháy tự động thường có số kênh dự trữ mở rộng ít nhất là 10%.

Đồng thời, nhằm đảm bảo an toàn, người sử dụng cần ưu tiên các thiết bị phòng cháy chữa cháy từ các thương hiệu uy tín, lựa chọn mua tủ báo cháy trung tâm morley – Honeywell, tủ báo cháy trung tâm system sensor – Honeywell… từ các nhà phân phối chính hãng.

HONEYWELL Lựa chọn PHUCBINH GROUP là đơn vị phân phối chính thức thiết bị báo cháy tại thị trường Việt Nam
HONEYWELL Lựa chọn PHUCBINH GROUP là đơn vị phân phối chính thức thiết bị báo cháy tại thị trường Việt Nam

Hiện, PHUCBINH GROUP là đơn vị phân phối chính hãng các thiết bị báo cháy Honeywell, thiết bị báo cháy Morley – Honeywell, thiết bị báo cháy System Sensor – Honeywell… với giá cả cạnh tranh và đảm bảo tiêu chí CO, CQ cùng các hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất.

5/5 - (1 bình chọn)